Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “mắc kẹt” vì virus Corona

Enternews.vn Do ảnh hưởng của dịch nCOV, các chuyên gia Trung Quốc tại dự án Cát Linh - Hà Đông không thể quay lại Việt Nam làm việc...

sà

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa thể vận hành...

Tại cuộc họp công tác tháng 1 của Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết những khó khăn trong việc đưa lao động Trung Quốc tại dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trở lại làm việc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona. Đến ngày 9/2, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Tại Việt Nam, hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ.

Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho công dân Trung Quốc xuất-nhập cảnh vào Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh “phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những lao động Trung Quốc và sẽ có báo cáo riêng về vấn đề này”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ đã chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Ban QLDA Đường sắt nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Phó Giám đốc Ban QLDA Đường sắt Nguyễn Khánh Tùng cho biết, Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện. Nhân sự tham gia thực hiện Dự án đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020.

Theo báo cáo của Tổng thầu và TVGS, hiện tại Chính phủ Trung Quốc đã quy định hạn chế xuất cảnh đối với công dân Trung Quốc đi các nước do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV).

Vì vậy, Tổng thầu và TVGS xin lùi lịch các nhân sự sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện Dự án, dự kiến sau ngày 8/2/2020.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh nCoV, trong cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra diễn ra chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “phải ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ trường hợp công vụ”.

Đồng thời, không khuyến khích giao thương buôn bán qua lại giữa 2 nước trong thời điểm này, tạm dừng các hoạt động trong khi chúng ta chưa đóng cửa biên giới. Với các đoàn công tác của ta sang Trung Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh “nếu không cần thiết thì hoãn, điều chỉnh kế hoạch”. Tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tạm thời bị “đóng cửa”, ngừng khai thác...

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC với Tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (tương đương 868,04 triệu USD), trong đó vốn vay của Trung Quốc là 669,62 triệu USD và 198,42 triệu USD vốn đối ứng Việt Nam.

Sau nhiều năm chậm tiến độ, đến nay dự án đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng 13,05 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao và khu depot Yên Nghĩa, đã mua sắm, lắp đặt đủ 13 đoàn tàu, thiết bị phục vụ chạy tàu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “mắc kẹt” vì virus Corona tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích