Ông

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có mặt tại hiện trường dự án

Trong ngày hôm qua và sáng nay (3/1) rất nhiều gạch trang trí tường chắn MSE thuộc dự án Dự án Marina Hill liên tục rơi, nhiều đoạn tường đã xuất hiện vết nứt lớn. Do đó, chính quyền địa phương đã khẩn cấp di dời 18 hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Có mặt tại hiện trường dự án vào sáng ngày 3/1, phóng viên ghi nhận cảnh hỗn loạn tại khu dân cư cạnh bên bức tường dự án. Gạch đá trang trí của bức tường liên tục rơi, nước từ chân tường đã ngấm vào nhà dân, nhiều đoạn tường chắn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Gạch tường chắn MSE liên tục rơi trong 2 ngày qua.
Gạch tường chắn MSE liên tục rơi trong 2 ngày qua.

Gạch tường chắn MSE liên tục rơi trong 2 ngày qua

Ông Phan Trần Nghị - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: Ngày 2/1, gạch của bức tường đã rơi và nhận thấy tình hình rất nguy cấp nên xã tiến hành di dời 18 hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Do kinh phí của xã không có nên xã đã đề xuất với Sở Xây dựng trước mắt, Sở hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng để trang trải chi phí di dời.

Có mặt tại hiện trường vào trưa ngày 3/1, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã điện thoại trực tiếp cho chủ đầu tư - bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi Xanh để chỉ đạo và có biện pháp khắc phục nhưng phía chủ đầu tư không bắt máy.

, Bức tường chắn được xem là công nghệ của Mỹ đã xuất nhiều nhiều vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào

Bức tường chắn được xem là công nghệ của Mỹ đã xuất nhiều nhiều vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào

Tại hiện trường, Lãnh đạo Sở Xây dựng đã cùng với lãnh đạo xã Vĩnh Ngọc tiếp tục vận động các hộ dân tiếp tục di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Dẽ cho biết, trước đây Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu Chủ đầu tư có phương án tháo dỡ nhưng Chủ đầu tư cố tình chây ì, chống đối lại với chính quyền, do đó tới đây Sở Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý bức tường xây dựng sai phép, sai vị trí, sai thiết kế cũng nhưng nhiều vi phạm khác. “Thiệt hại về tài sản có thể xử lý được, còn tính mạng của người dân thì không thể được” - Ông Dẽ khẳng định.

Ngày 24/12, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang - chủ đầu tư dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang (Marina Hill) đã có đơn kêu cứu gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, các cơ quan Trung ương, địa phương và cơ quan truyền thông. Trong đơn kêu cứu, đại diện chủ đầu tư đặt câu hỏi: "Chúng tôi không hiểu dựa trên căn cứ nào mà Sở Xây dựng lại cho rằng bức tường chắn MSE tại dự án có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của dân?"

“Chỉ bằng vài vết nứt trên các viên gạch block trang trí ngoài tường, vết hở nhỏ giữa 2 hàng gạch do các lưới địa kéo vào trong khi nền đất bị nén... tất cả các hiện tượng bên ngoài này chuyên gia tư vấn của Mỹ kết luật sau khi xem xét là an toàn 100%. Như vậy, chỉ bằng yếu tố cảm quan bằng mắt thường, không có cơ sở khoa học mà Sở Xây dựng đã kết luận tường chắn có nguy cơ sạt lở nặng là không đúng sự thật, không công bằng với doanh nghiệp, gây tổn thất nặng nề đến uy tín của doanh nghiệp” - đơn kêu cứu nêu rõ.

Trong văn bản, chủ đầu tư cũng liên tục khẳng định tường chắn MSE theo tiêu chuẩn Anh-Mỹ rất tối ưu, an toàn duy nhất trong vùng đồi núi.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Đồi Xanh Nha Trang: Gạch tường chắn MSE liên tục rơi, chính quyền sơ tán dân khẩn cấp tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,