Theo báo cáo từ xã Thắng Lợi, hiện có 69 hộ dân làng chài trên địa bàn xã buộc phải di dời lên bờ. Các hộ dân này không có nhà trên đất liền, có từ 2-3 thế hệ cùng sinh sống trên một chiếc tàu, thuyền, nhà bè nuôi trồng thủy sản.

"Ngôi nhà" của nhiều hộ gia đình làng chài xã Thắng Lợi

“Ngôi nhà” của gia đình anh Nguyễn Văn Điền, trú tại thôn Quyết Thắng là chiếc bè rộng khoảng 10m2. Anh Điền cho biết: "Bè mảng, tàu thuyền nơi sinh hoạt của hầu hết gia đình ngư dân chúng tôi đều đã cũ nát theo thời gian, mỗi khi mưa to, gió lớn thường bị dột hoặc tốc mái, sóng xô ướt hết đồ đạc, nguy hiểm đến tính mạng con người. Chúng tôi luôn thấp thỏm, lo lắng mỗi khi mùa mưa bão về. Ban ngày còn xử lý được chứ những cơn dông đêm lo chạy, lo chằng, giữ thuyền, bè đến khổ, đêm nằm ngủ mà cứ giật mình thon thót. Mỗi khi có tin bão, tất cả lại nhốn nháo chạy lên bờ trú ẩn, xin cứu trợ từ xã và người dân.

Khi biết được nhà nước quan tâm, có dự án di dời các hộ dân lên bờ người dân chúng tôi đã rất vui mừng. Chúng tôi mong muốn dự án nhanh chóng hoàn thành, để người dân được xây dựng nhà ở, tạo điều kiện ổn định cuộc sống, con cháu đi học được thuận lợi".

Được biết, dự án di dân lên bờ và bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Thắng Lợi (Vân Đồn) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3282/QĐ-UBND ngày 28/10/2015. Dự án có diện tích gần 4ha, liên quan đến GPMB 6 hộ dân, bao gồm các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (san nền, đường giao thông, kè chắn đất, cấp nước, thoát nước, cấp điện); công trình hạ tầng xã hội (nhà văn hóa, phân trạm y tế), đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt cho 70 hộ dân làng chài xã Thắng Lợi.

Mặc dù được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2015, tuy nhiên vì nguồn vốn ngân sách khó khăn do phải tập trung cho những công trình cấp bách và trọng điểm khác trên địa bàn nên đến tận cuối năm 2018, dự án mới được bố trí vốn, triển khai công tác thi công.

dự án đã thực hiện công tác san nền được 70% khối lượng công việc và đang phải tạm dừng thi công vì lý do vướng mắc trong GPMB

Dự án đã thực hiện công tác san nền được 70% khối lượng công việc và đang phải tạm dừng thi công vì lý do vướng mắc trong GPMB

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện công tác san nền được 70% khối lượng công việc và đang phải tạm dừng thi công vì lý do vướng mắc trong GPMB (5.700m2) đối với gia đình ông Lã Văn Tề và Nguyễn Văn Nghĩa. Mặc dù đã được các cấp, các ngành từ huyện đến xã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động, thế nhưng 2 hộ dân này vẫn không chịu nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB vì lý do đơn giá đền bù không phù hợp.

Nếu chiếu theo các hạng mục được phê duyệt đầu tư, đến nay dự án mới triển khai được công tác san nền, như vậy, khối lượng công việc còn rất nhiều, trong khi tiến độ hoàn thành dự án được huyện Vân Đồn đặt ra phải xong trong tháng 6/2019.

Theo Ban Quản lý Dự án các công trình huyện Vân Đồn, ngay sau khi được phê duyệt nguồn vốn, lựa chọn nhà thầu, đã chỉ đạo đơn vị nhà thầu huy động máy móc, nhân lực thực hiện công tác san nền, với quyết tâm phải nhanh chóng di dời những hộ dân làng chài lên bờ trước mùa mưa bão 2019. Nếu không gặp vướng mắc trong GPMB, công tác san nền và một số hạng mục khác đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi khẳng định, xã sẽ phối hợp tích cực với các phòng, ban của huyện, tiếp tục kiên trì vận động 2 hộ dân thực hiện GPMB, sớm bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Hiện nay, chuẩn bị vào mùa mưa bão, bà con đang mong ngóng sớm được di dời lên bờ để tránh bị thiệt hại.

Trong số 69 hộ dân làng chài buộc phải di dời lên bờ ở xã Thắng Lợi thì có đến 18 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo, còn lại có mức sống trung bình. Nếm trải nhiều khó khăn, khổ cực nên niềm mong mỏi được lên bờ sinh sống là điều lớn lao nhất đối với người dân nơi đây. Do vậy, việc nhanh chóng GPMB, hoàn thành dự án là rất cấp thiết khi mùa mưa bão đang đến gần.

Bạn đang đọc bài viết Dự án di dân xã Thắng Lợi – Vân Đồn: 69 hộ dân vẫn lênh đênh chờ lên bờ tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,