Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng có hoàn thành được như dự kiến?

Enternews.vn Chủ đầu tư Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 vừa cam kết đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành dự án chống ngập, nếu có vướng mắc thì chậm nhất là sang quý I/2020 dự án sẽ hoàn thành.

Từ ngày 27/2 dự án chống ngập 10.000 tỷ bắt đầu tái khỏi công xây dựng

Từ ngày 27/2 dự án chống ngập 10.000 tỷ bắt đầu tái khỏi công xây dựng

Theo báo cáo của chủ đầu tư Trung Nam hiện nay dự án đã hoàn thành hơn 72% khối lượng công việc. Nếu UBND TP HCM giao mặt bằng như cam kết vào 30/6, chủ đầu tư tích cực thi công đưa toàn bộ dự án vào hoạt động cuối 2019 hoặc quý I/2020.

Trước cam kết của chủ đầu tư, nhiều chuyên gia và người dân đặt câu hỏi liệu chủ đầu tư có hoàn thành dự án như cam kết khi thời gian qua dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng này dính đầy tai tiếng trong quản lý, thực hiện dự án. Bên cạnh đó hiện nay phần giải phóng mặt bằng của dự án cũng chưa được thực hiện xong do chưa giải quyết thỏa đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Cụ thể, mặt bằng tại quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè vẫn chưa bàn giao xong, nhiều nơi “da beo” nên không thể thi công được.

Anh Trần Huy Hoàng - người dân quận 7 cho biết, thời gian qua dự án chống ngập trên địa bàn đã đình trễ thi công khá lâu, nhiều hạng mục của dự án thi công dang dở rồi để vậy ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ của dự án. Hiện nay nhiều hộ dân quận 7, 8 chưa thống nhất giao mặt bằng nên việc dự án thực hiện đúng tiến độ như cam kết của chủ đầu tư đến cuối năm 2019 hoàn thành là khó khả thi.

Cũng nhận định về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề giải quyết mặt bằng là vấn đề khó và phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư nói chung và với dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng nói riêng. TP HCM cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giao mặt bằng kịp thời để chủ đầu tư có cơ hội thực hiện hoàn thành dự án như cam kết mới đây.

Trước đó, theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), dự án sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019. Đây cũng là thời điểm kết thúc vốn vay ưu đãi cho dự án. Nhưng do thời gian qua, nhiều vấn đề xảy ra tại dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng này khiến tiến độ thị công bị chậm lại do công trình ngưng thi công một thời gian dài.

Mới đây chủ đầu tư thông báo từ ngày 27/2 bắt đầu khởi công lại công trình. Cụ thể từ sau Tết, đồng loạt 6 cống ngăn triều và đê kè được công nhân thi công lấy lại tiến độ, hiện đạt tổng khối lượng 72%. Trong đó, cống Tân Thuận đạt 60%, chậm hơn các cống khác do cần xử lý cốt nền để đảm bảo ổn định nhà dân phía quận 7. Mật độ giao thông thủy tại cống Tân Thuận rất cao nên dự kiến cống này hoàn thành tháng 12/2019. Trong dịp Tết, chủ đầu tư cũng đã thi công trở lại trong dịp Tết Kỷ Hợi ở 3 cống: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định.

Được biết, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng động thổ vào 6/2016, có 238 hộ dân bị ảnh hưởng. Khi chủ đầu tư xin thành phố đẩy đê kè ra sát sông một đoạn, đã rút số hộ bị ảnh hưởng xuống còn 141, nằm ở khu vực cống, đê kè các quận: 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh. Cuối 2018, toàn bộ nhà dân bị ảnh hưởng công trình ở bến Phú Định (quận 8) đã được chủ đầu tư bồi thường.

Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định.

Ngoài ra, dự án chống ngập do triều còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1-10m

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng có hoàn thành được như dự kiến? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích