Dự án chỉ số PCI và 61 công trình, sản phẩm, dịch vụ được vinh danh

Enternews.vn DĐĐN) – Sáng 29/11 tại Hà Nội, dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID đã được tôn vinh cùng 61 công trình, sản phẩm dịch vụ quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty Khối doanh nghiệp Trung ương.

(DĐĐN) – Sáng 29/11 tại Hà Nội, dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID đã được tôn vinh cùng 61 công trình, sản phẩm dịch vụ quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty Khối doanh nghiệp Trung ương.

TUA_7994 copy

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và ông Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW trao bằng khen cho các đơn vị.

Đây những công trình, sản phẩm dịch vụ quan trọng được xây dựng và hoàn thành trong giai đoạn 2011 - 2015, có đóng góp lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, an ninh quốc phòng, các công trình trọng điểm quốc gia, có tính chiến lược với phát triển kinh tế đất nước. Những sản phẩm tiêu biểu do doanh nghiệp trực tiếp nghiên cứu, sản xuất tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống, kinh tế xã hội của đất nước cũng như các dịch vụ tiêu biểu phục vụ dân sinh và xã hội được người tiêu dùng và xã hội ghi nhận.

Các công trình, sản phẩm, dịch vụ được tôn vinh lần này có tổng giá trị vật chất hơn 200 nghìn tỷ đồng, trên các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin, nông nghiệp, an sinh xã hội, cơ chế chính sách.

Dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh về môi trường kinh doanh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID đã được tôn vinh cùng 61 công trình, sản phẩm dịch vụ quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty Khối doanh nghiệp Trung ương như: Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03, Dự án dầu khí Biển Đông 01, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD, Dự án Nhà máy đạm Cà Mau, Công trình đường dây 500KV Sơn La – Lai Châu và mở rộng trạm 500KV Sơn La…

Từ năm 2005, VCCI đã tiến hành điều tra, nghiên cứu và công bố chỉ số PCI. Chỉ số PCI được xây dựng để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. PCI bao gồm nhiều chỉ số thành phần như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền địa phương, môi trường cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý. PCI do một nhóm chuyên gia trong và ngoài nước của VCCI cùng hợp tác thực hiện. PCI được triển khai trên cơ sở khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố hàng năm.

PCI là công cụ đặc biệt hữu ích để cộng đồng doanh nghiệp địa phương thể hiện đánh giá của họ về thực tế môi trường kinh doanh ở Việt Nam, đồng thời cung cấp cho chính quyền các cấp các thông tin cụ thể, xác thực về nguyện vọng của doanh nghiệp để phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu, góp phần đắc lực vào công cuộc cải cách hành chính hiện nay.

Cùng với các công trình, sản phẩm, dịch vụ đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước 5 năm qua, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến là cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trong Khối.

TUA_8391 copy

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông Trần Hữu Bình - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW trao tặng cup lưu niệm cho cá nhân điển hình tiên tiến

96 cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp đã được tôn vinh tại buổi lễ. Đây là những tấm gương sáng, những hạt nhân quan trọng, có sức lan tỏa lớn nhằm góp phần phát triển phong trào thi đua, tạo nên động lực giúp cho các doanh nghiệp trong Khối ngày càng phát triển.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp quan trọng, nổi bật của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối DNTW vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, góp phần tạo động lực mới để nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, tạo sự phát triển cao hơn trong gian đoạn đất nước hội nhập toàn cầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong thời gian tới, với việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm nay, việc tham gia và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như FTA với EU, Liên minh Á Âu, TPP…, đất nước ta đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, đồng thời cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Một mặt, các doanh nghiệp Việt Nam đang có một không gian rộng lớn cho hàng hóa, dịch vụ của mình. Mặt khác, sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh mới có thể tận dụng thời cơ, khắc phục nguy cơ để phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trực thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương cần tập trung chỉ đạo nỗ lực cao nhất để phấn đấu đạt kết quả sản xuất kinh doanh tương xứng với nguồn lực đã được đầu tư, được giao cho doanh nghiệp nhà nước.

Nguyễn Xuân Phúc

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tập trung chỉ đạo hoàn thành các đề án tái cơ cấu, khắc phục tình trạng chậm tiến độ; đổi mới, hiện đại hóa công nghệ quản trị và sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng cần tăng cường quản lý, quản trị doanh nghiệp, không để xảy ra thua lỗ, tham nhũng, thất thoát tài sản của Nhà nước; có nhận thức đúng đắn, kịp thời về hội nhập để có các giải pháp phù hợp, tận dụng tốt các cơ hội mà các FTA đem lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp cùng chung tay, có nhiều đề xuất, sáng kiến để cùng góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tập trung lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối tổ chức triển khai, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước; chủ động, sáng tạo triển khai, đưa các nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cần triển khai toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức cán bộ trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra, giám sát công tác cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ đầu tư, quản lý tài chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đặc biệt là đề cao và phát huy vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp và cấp ủy trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hoàng Sang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án chỉ số PCI và 61 công trình, sản phẩm, dịch vụ được vinh danh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích