Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bộ GTVT cam kết thực hiện triệt để trách nhiệm của mình

Enternews.vn “Chúng ta hoàn toàn có đầy đủ vốn để làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án”.

Trả lời chất vấn về việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ vốn, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án. Bộ trưởng đồng thời cam kết: “Chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) nêu câu hỏi về Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo ĐB Trang, việc triển khai dự án góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Chính phủ và Bộ GTVT rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Ngày 2/9, dự án được thông xe toàn tuyến. 

Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án này.

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam nhưng chưa được trả lời. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?

Trả lời câu hỏi của ĐB Phạm Thị Thu Trang về dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đây là dự án quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng.

“Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án. Do đó, tôi xin liệt kê một số việc làm ngay, một số việc phối hợp thực hiện. Những con đường mà thực hiện đảm bảo giao thông trong quá trình xây dựng, khi xong thì thực hiện ngay hoàn trả lại đường công vụ, xây dựng đường địa phương”. - Bộ trưởng Thể nói

Liên quan đến đường gom và công tác GPMB. GPMB theo luật là thẩm quyền của chính quyền địa phương, Bộ trưởng cho biết tiền thì đã có, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, VEC đã phối hợp với địa phương. “Chúng tôi mong đoàn đại biểu Quốc hội, UBND tập trung giùm cho công tác GPMB. Nếu không có mặt bằng thì không làm đường gom được. Đường gom ảnh hưởng đời sống người dân, không thể làm được việc này thì ảnh hưởng tiến độ”, Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi về việc nhà dân bị nứt, theo Bộ trưởng cho biết sẽ thực hiện theo luật. Tất cả công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng. “Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng các cấp, phối hợp với VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù cho người dân”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến việc đền bù nhà dân bị nứt tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ trưởng nói: "Tôi xin nhắc lại tiền này đã có trong dự án, nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất. Đây là dự án quan trọng, chúng tôi quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, tôi cũng xin báo cáo Quốc hội, theo nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. Chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bộ GTVT cam kết thực hiện triệt để trách nhiệm của mình tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích