Dự án BT sẽ được tính giá đất như thế nào?

Enternews.vn Với các dự án BT (xây dựng, chuyển giao), thời điểm xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư là khi mảnh đất đó còn là “đồng không mông quạnh” hay khi đã là đô thị.

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng Bộ Tài chính đã ra văn bản “tuýt còi” các dự án BT, tuy nhiên ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính đã khẳng định với báo chí, “việc đề nghị dừng thanh toán các dự án thực hiện theo hợp đồng xây dựng chuyển giao mà Bộ thông báo cách đây không lâu không phải là “tuýt còi” dự án mà Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện quy định pháp luật”.

Ông Thịnh cũng dẫn chứng văn bản số 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 của Bộ Tài chính cũng nêu rõ: “Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) có hiệu lực thi hành, chứ Bộ Tài chính không bảo dừng dự án BT”.

Ông Thịnh nhấn mạnh, Bộ Tài chính chỉ liên quan đến việc thanh toán, các vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án sẽ do các bên liên quan.

Đối với các dự án đã ký, hiện nay trong thời gian Nghị định chưa ký thì sẽ thực hiện theo văn bản của Bộ Tài chính đang đề xuất là một Nghị quyết của Chính phủ để xử lý khoảng trống pháp lý trong thời gian đó. Và nguyên tắc sẽ được thanh toán theo các văn bản quy phạm của pháp luật ở từng thời kỳ, hợp đồng được ký ở thời kỳ nào thì sẽ áp dụng nguyên tắc thanh toán theo văn bản quy phạm pháp luật thời kỳ đó. Sau khi Nghị định của Chính phủ được ban hành thì thực hiện theo Nghị định mới được ban hành nhưng sẽ có điều khoản chuyển tiếp với những dự án đã ký hợp đồng trước ngày mà Nghị định mới có hiệu lực thi hành, ông Thịnh cho biết thêm.

Hiểu một cách đơn giản, với hợp đồng BT, nhà đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng xong sẽ được cơ quan Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác.

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều chuyên gia chỉ ra trước đó là việc thanh toán đất cho nhà đầu tư được thực hiện trước khi công trình hoàn thành, thậm chí còn trước khi dự án được bắt đầu. Giá đất tại thời điểm đó thường rất thấp, phần lớn còn là đất nông nghiệp.

Sau khi có công trình, đất quanh khu vực này bỗng từ đất nông nghiệp thành đất đô thị với giá trị tăng cả chục, cả trăm lần.

Đây là vấn đề theo ông Nguyễn Tân Thịnh đã được tính tới trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lưc từ đầu năm nay.

Ông Thịnh khẳng định, thời điểm xác định giá đất là khi cơ quan nhà Nước có thẩm quyền ra quyết định giao đất, cho thuê đất.

“Theo quy định hiện tại, việc xác định giá đất là theo mục đích sử dụng mới. Có thể trước đó là đất nông nghiệp nhưng quy hoạch là khu đô thị thì ta xác định theo giá đất khu đô thị”, ông nói.

Ông nói thêm, cách xác định giá là căn cứ vào từng loại đất, địa phương sẽ thuê đơn vị thẩm định giá đất và trình hội đồng thẩm định do lãnh đạo tỉnh làm chủ tịch. Từ đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ quyết định mức giá.

Cũng trong buổi họp báo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cũng thông tin, văn bản của Bộ Tài chính gửi UBND TP Hà Nội cách đây ít lâu là về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT chứ không phải là dừng dự án.

Ông Thịnh cũng khẳng định Bộ Tài chính chỉ quản lý khâu thanh toán, còn liên quan tới các vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án… sẽ do các bên liên quan.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong văn bản này, Bộ nhấn mạnh, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án BT sẽ được tính giá đất như thế nào? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích