Dự án 2.700 tỷ đồng của Vicem đang chết yểu

Enternews.vn Dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao Vicem đã đầu tư gần 800 tỷ đồng để xây xong phần thô của dự án rồi “bỏ mặc”, khiến Vicem Tower đội vốn lên gần gấp 2 lần?

 

“Xác khô” Vicem Tower cạnh tòa nhà cao nhất Việt Nam.

“Xác khô” Vicem Tower cạnh tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Vicem đầu tư gần 800 tỷ đồng để thực hiện xong phần thô của Vicem Tower. Thế nhưng nhiều năm qua, dự án 2.700 tỷ đồng của Vicem trên lô “đất vàng” đường Phạm Hùng lại đang chết yểu.

Nằm cạnh toà tháp cao nhất Việt Nam Keangnam và vị trí đắc địa trên mặt đường vành đai 3, tuy nhiên toà tháp Vicem Tower cao 31 tầng nhiều năm nay nằm phơi mưa, phơi nắng không thể hoàn thành. Dự án được kì vọng là có quy mô lớn, thúc đẩy sự phát triển đô thị của khu vực này. Tuy nhiên, dự án này đang bị hoang hoá nhiều năm nay, khiến cảnh quan khu vực nhếch nhác, và gây lãng phí.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Vicem Tower) được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam thuộc lô đất 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội), với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Dự án do Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 1.482 tỷ đồng. Sau hai lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án Vicem Tower đã tăng lên 2.743 tỷ đồng (gần gấp 2 lần).

Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và 4 tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm.

Theo thiết kế, Vicem Tower được thiết kế với hình dáng mạnh mẽ, vật liệu che phủ xung quanh công trình là các thanh đá vôi. Dự án được đánh giá là một trong những công trình quy mô lớn, thúc đẩy phát triển đô thị.

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm, nhưng đến nay, công trình Dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô. Đến thời điểm hiện tại, công trường dự án vẫn không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp.

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa về kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế của Vicem do Thanh tra Bộ Tài chính ban hành. Một trong những nội dung đáng chú ý tại Kết luận thanh tra này liên quan đến việc quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại Vicem.

Tháng 3/2016, Vicem đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc xin chuyển nhượng lại dự án Vicem Tower. Ngày 20/3/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án này. Theo Báo cáo tài chính quý II/2017 của Vicem, chi phí xây dựng dở dang tại Vicem Tower là 764,888 tỷ đồng. Tăng gần 2 tỷ đồng so với đầu năm 2017.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2016 (đã kiểm toán) của Vicem, nợ phải trả của Tổng công ty là 25.163 tỷ đồng. Khoản nợ lớn nhất của Vicem ở ngân TMCP Công thương Việt Nam với khoản vay hơn 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng công ty còn vay nợ cá nhân và cán bộ công nhân viên trong công ty.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dự án 2.700 tỷ đồng của Vicem đang chết yểu tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích