Dragon Riverside Tincom Pháp Vân: "Tòa nhà ma" án ngữ phía Nam Hà Nội

Enternews.vn Chủ đầu tư tiến hành huy động vốn khách hàng từ năm 2010, thế nhưng đến nay dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân vẫn chỉ là một "tòa nhà ma" án ngữ trên đất vàng phía Nam Hà Nội.

Dự án Tincom Pháp Vân được chủ đầu tư khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là một

Dự án Tincom Pháp Vân được chủ đầu tư khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là một "tòa nhà ma"

Tincom Pháp Vân nằm trên khu đất rộng 56.440 m2 thuộc địa bàn xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Theo thiết kế, dự án gồm 29 tầng cùng với 1 tầng lửng, 2 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Thu tiền nhanh, hoàn tiền "nhỏ giọt"

Tháng 10/2009, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long được UBND TP. Hà Nội trao quyết định làm chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án với tên gọi Tincom Pháp Vân.

Ngay sau khi được trao quyết định, chủ đầu tư đã tiến hành triển khai dự án và kêu gọi khách hàng đặt cọc tiền mua căn hộ với chiêu bài cho Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý tài sản Thế hệ mới (Công ty Thế hệ mới) ký hợp đồng ủy thác đầu tư với khách hàng. Theo đó, khách hàng và hai đơn vị này đã thực hiện hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư cũng hứa sẽ bàn giao nhà vào năm 2014.

Tuy nhiên, cũng thời điểm này, dự án bị chính quyền địa phương “tuýt còi” đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép xây dựng. Cuối năm 2011, dự án nhận được giấy phép xây dựng và tiếp tục triển khai chớp nhoáng đến đầu năm 2012 thì “đắp chiếu”.

Mất niềm tin với chủ đầu tư, năm 2012, nhiều khách hàng làm đơn đề nghị thoái vốn. Theo cam kết, lộ trình thoái vốn được chia làm 4 giai đoạn, giai đoạn cuối cùng sẽ được trả vào ngày 20/5/2014. Tuy nhiên, tiến trình thoái vốn diễn ra không mấy suôn sẻ, một số khách hàng tố chủ đầu tư lẩn tránh, quá thời hạn thoái vốn nhưng số tiền được chủ đầu tư chi trả chưa bằng 10% của tổng số tiền góp vốn.

Ông Duy (bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - Một khách mua nhà cho biết, đã "trót dại" đầu tư hơn 1,35 tỷ đồng vào dự án Tincom Pháp Vân từ năm 2010 nhưng đến nay chưa nhận được nhà. Sau chục năm chờ đợi, ông mới chỉ nhận lại được một phần nhỏ số tiền.

Khi được hỏi về lý do thu tiền nhanh nhưng hoàn tiền quá chậm, đại diện doanh nghiệp này lý giải do thị trường bất động sản đóng băng khiến doanh nghiệp khó khăn.

Đáng nói, khó khăn trong chi trả thoái vốn nhà đầu tư, nhưng cùng thời điểm đó Công ty Thăng Long lại cho ra mắt dự án Imperial Plaza 360 Giải Phóng. Đây là tổ hợp khu nhà ở cao cấp, văn phòng và trung tâm thương mại được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,6 ha.

Khách hàng ngao ngán, người dân ngán ngẩm

Đến năm 2016, cũng tại khu đất trên xuất hiện một dự án được quảng bá rầm rộ với cái tên khá lạ lẫm “Dragon Riverside Pháp Vân”. Dự án được giới thiệu là Tổ hợp chung cư, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại dịch vụ với thiết kế trùng khớp và cùng một chủ đầu tư với Tincom ban đầu.

Tiến độ công trình được đẩy nhanh, Công ty Thăng Long một lần nữa đưa dự án ra thị trường với chính sách hấp dẫn vay vốn 70% giá trị hợp đồng mua nhà thời hạn đến 15 năm với lãi suất ưu đãi từ ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tuy nhiên, vết chàm cũ chưa kịp xóa, dự án chung cư Tincom này một lần nữa bổ sung vào “bộ sưu tập” sai phạm của mình với những sai phạm liên quan đến an toàn xây dựng.

Theo Biên bản kiểm tra công trình xây dựng ngày 9/5 do Đội Thanh tra xây dựng UBND xã Tứ Hiệp, Chủ đầu tư chưa chấp hành Quyết định đình chỉ số 177 ngày 22/10/2016 của UBND xã Tứ Hiệp và vi phạm không kiểm tra dẫn đến nhà thầu thi công không đúng với thiết kế biện pháp thi công được duyệt, nhà thầu thi công đã thi công không đúng với thiết kế biện pháp thi công được duyệt. Đơn vị tư vấn giám sát để nhà thầu thi công sai thiết kế đã được phê duyệt.

Đáng chú ý, tái thi công được 2 năm, dự án này một lần nữa bị chủ đầu tư đem con bỏ chợ, trở thành “tòa nhà ma” án ngữ trên đất vàng Nam Hà Nội. Theo ghi nhận thực tế, hiện dự án đã thi công đến phần mái, toàn bộ thùng trộn bê tông, vật liệu xây dựng bị chất đống, hoen rỉ với thời gian. Hiện tại, dự án chỉ có duy nhất một bảo vệ trông coi.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, bảo vệ này cho biết, ông đã trông coi dự án được 10 năm, từ ngày mới khởi công. “Từ 2 năm nay, dự án đã dừng thi công, rất nhiều khách hàng đến đây để tìm chủ đầu tư... Đến nay vẫn chưa có thông tin gì về ngày dự án hoạt động trở lại” – người bảo vệ chia sẻ.

Án ngữ ngay ngã tư đường Trần Thủ Độ, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Dragon Riverside Tincom Pháp Vân đang trở thành “tòa nhà ma” khiến khách hàng ngao ngán, cư dân khu vực này cũng trở nên ngán ngẩm và khuyên người tìm mua "tránh xa". 

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi lại được:

 Dự án đã xây đến tầng mái nhưng dừng thi công từ 2 năm nay

Năm 2016, dự án tái thi công mang đến niềm hi vọng cho những cư dân nhưng một lần nữa dự án lại bị bỏ quên

Năm 2016, dự án tái thi công mang đến niềm hi vọng cho những cư dân nhưng một lần nữa dự án lại bị bỏ quên

Bảo vệ duy nhất tại dự án này cho biết hiện chưa có thông tin gì về "ngày khởi động" lại của dự án.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dragon Riverside Tincom Pháp Vân: "Tòa nhà ma" án ngữ phía Nam Hà Nội tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích