Đốt rác thải công nghiệp tại Tràng Minh (Kiến An, Hải Phòng): Vì sao khó xử lý?

Enternews.vn Việc tập kết, đốt rác ở tại phường Tràng Minh thường xuyên xảy ra trong nhiều năm và chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Đó là phản ánh của người dân phường Tràng Minh (Kiến An, TP Hải Phòng) về tình trạng đốt rác thải tại phường này. Đáng lo ngại, trong số rác bị đốt đó có cả rác thải y tế và linh kiện điện tử.

Tình trạng đốt rác thải tại phường diễn ra thường xuyên

Tình trạng đốt rác thải tại phường Tràng Minh (Kiến An, Hải Phòng) diễn ra thường xuyên

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Đức Tám – Chủ tịch UBND phường Tràng Minh cho biết, hiện, tại phường Tràng Minh có hơn 80 cơ sở thu gom, tái chế phế liệu với khoảng hơn 3.000 lao động. Trong đó có, hơn 60 cơ sở có giấy phép kinh doanh, phân loại phế liệu, còn lại là những hộ làm thời vụ. Tình trạng đốt rác thải tại phường diễn ra thường xuyên nhưng chủ yếu đươc đốt vào ban đêm và ngày nghỉ nên chúng tôi rất khó phát hiện. Hơn nữa, các đối tượng thường chọn địa điểm tập kết để đốt tại các khu vực giáp ranh, khi bị phát hiện họ thường chạy sang các phường giáp ranh nên không xử lý được. Chính quyền địa phương đã liên tục thông báo cấm, kiểm tra, xử lý nhưng vẫn xảy ra tình trạng nêu trên.

Ông Tám cho biết thêm, năm 2018 phường đã phát hiện, xử lý hơn 10 vụ về đốt rác. Đầu năm 2019, cũng đã có vài vụ tương tự. Làng nghề tái chế phế liệu phường Tràng Minh ra đời từ những năm 1980 hoạt động thu gom, sơ chế, mua bán các loại phế liệu như: nilon, bao nhựa, chai nhựa, đồng, nhôm, sắt… Quy trình phân loại, xử lý tái chế phế liệu sau khi thu mua của các hộ dân được thực hiện ngay trong khuôn viên của các hộ và hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Phế liệu được người dân phân loại bằng tay, đối với vỏ bao bì khổ lớn bằng nhựa thì tổ chức “giặt” tay trước khi đưa vào máy xay. Đối với chai lọ thì xay nhỏ trước khi đưa vào làm sạch tại các bể nước. Còn lại những phế liệu dư thừa, không thể sử dụng, không thể tái chế được nữa mới mang đi đốt.

Rác được đốt ngay bờ sông Đa Độ mặc biển cấm

Rác được đốt ngay bờ sông Đa Độ mặc biển cấm

Theo ghi nhận, trên đường ra nghĩa trang Đồng Cống có rất nhiều rác thải nguy hại bị đốt. tại hiện trường, những đống rác gồm đủ các loại từ rác thải sinh hoạt đến đồ nhựa, bao bì, gạch đá, xỉ... đổ tràn lan trên khoảng đất khoảng 300m. Mặc dù, UBND phường Tràng Minh đã đóng cọc, treo biển “Khu vực cấm tập kết phế liệu đổ rác thải, đốt rác” ở hai đầu bãi nhưng rác vẫn chất từng đống tại đây. Trong đó có cả một số đống găng tay y tế – là chất thải y tế bị đổ ra trắng cả một đoạn đường, bay cả xuống ruộng lúa bên cạnh. Ngoài ra, còn có rác thải điện tử, đó là loại chất thải nguy hại khi tháo dỡ và xử lý không đúng cách theo quy định về xử lý chất thải điện tử.

Rác được kéo ra bằng xe cải tiến ra đây tập kết và đốt. Có lúc họ đổ rác cả xuống sông Đa Độ (nguồn nước cho Nhà máy nước sạch Cầu Nguyệt). Từ đầu đường mùi hôi thối xộc lên, nhất là những ngày rác bị đốt, khói bay mù mịt khắp cả mấy khu phố gây khó thở, đau đầu – người dân khu vực này cho biết.

Theo các nhà chuyên môn, thiết bị điện tử khi phá dỡ lấy vật liệu bằng thủ công sẽ giải phóng chất thải nguy hại ra môi trường trong đó có các nguyên tố như hơi thủy ngân, bụi mịn chứa PBDE, PBDD, thủy tinh chứa chì, cadmium, selen, crom, chì… Riêng với thủy ngân trong màn hình LCD, khi đốt, sẽ tạo thành dioxin và furan là những chất gây tác hại lớn đến môi trường và con người.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường, ông Tám - Chủ tịch UBND phường Tràng Minh cho biết, cần khẩn trương đưa dự án xử lý nước thải làng nghề Tràng Minh vào hoạt động. Đồng thời, đề xuất UBND quận Kiến An, TP Hải Phòng nên dành một khu để tập trung tất cả những cơ sở thu gom phế liệu vào một chỗ để tiện xử lý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đốt rác thải công nghiệp tại Tràng Minh (Kiến An, Hải Phòng): Vì sao khó xử lý? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích