Đột nhập lò chế biến lợn ốm, lợn chết thành giả cầy, lợn quay

Enternews.vn Những con lợn chết sẽ được bán vội cho những người chuyên chế biến thịt lợn giả cầy, lợn quay... đem đi đổ mối khắp nơi, thậm chí những món \"đặc sản\" này còn theo xe ô tô chạy sang Nam Định, Quảng Ninh và lên tận Hà Nội.

Những con lợn chết sẽ được

bán vội cho những người chuyên chế biến thịt lợn giả cầy, lợn quay... đem đi đổ

mối khắp nơi, thậm chí những món "đặc sản" này còn theo xe ô tô chạy sang Nam

Định, Quảng Ninh và lên tận Hà Nội.

Lợn con vừa được giết đang chờ thui rơm

Thời lợn dịch lên

ngôi

Lợn sữa

quay, lợn mán, lợn mường, lợn cắp nách... là những món đặc sản có mặt ở hầu khắp

các quán đặc sản, có tên trong các thực đơn nhà hàng hạng trung nhưng không ai

dám chắc phẩm chất xứng với tên gọi hay đó chỉ là một dạng...thịt mà thôi. Rất

ít người biết được, đa số những món đặc sản kể trên

được chế biến từ lợn ốm hoặc lợn chết!

Chúng tôi

đã

thực mục sở thị nhìn những con lợn sữa, lợn quay được chế

biến từ những con lợn ốm yếu, thậm chí cả lợn chết toi mà những lái lợn thu gom

từ khắp tỉnh Thái Bình.

Vài năm về

trước, ở vùng nông thôn nhà nhà nuôi lợn, người người nuôi lợn, nguồn thực phẩm

từ thịt lợn có giả siêu rẻ. Những con lợn què quặt người ta có thể cho nhau,

hoặc tự giết ăn.

Thời gian gần đây, khi dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao nên

nhiều người dân đành treo chuồng không nuôi lợn. Chính vì vậy, những con lợn ốm

để chế biến những món đặc sản càng trở nên quý. Người ta không đem chôn hoặc thả

trôi sông nữa mà họ cố gằng bán cho lái lợn cố vớt vát được đồng nào hay đồng

ấy

Những con lợn còn đang bú mẹ, mới tập tẹ ăn cám, chưa trưởng thành đã mắc bệnh

“hiểm nghèo” được người dân bán chạy cho những người buôn với giả rẻ. Họ có tâm

lý bán rẻ còn hơn cho không hoặc đem chôn. Số tiền ít ỏi có thể phụ thêm phần

cám gạo đã bỏ ra trước đó.

Chú lợn ốm đang nằm run run chờ lên thớt trong chuồng chứa nhà chị G.
Ở mỗi xã

trong tỉnh Thái Bình luôn có một vài người chuyên săn lùng những loại lợn ốm,

lợn chết như thế. Lợn ốm, lợn ngắc ngoải, lợn chết...giá cân hơi chỉ còn bằng

1/10 lợn khỏe. Khi giết ra, thịt chỉ giảm vài giá nhưng vẫn bán chạy ngoài thị

trường.

Đặc điểm

mua bán của những người lái lợn này không rình rang, không biển thu mua. Họ làm

việc theo phương châm “thông tin di động”. Hầu hết những gia đình có trang trại

hoặc nuôi lợn nhỏ lẻ đều có vài số điện thoại của những người chuyên thu mua

lợn. Chỉ cần lợn có dấu hiệu ốm yếu, nhiều lần tiêm không khỏi sẽ được “alo” cho

thương lái đến mua vội.

Những con

lợn chết sẽ được bán vội cho những người chuyên chế biến thịt lợn giả cầy, lợn

quay... đem đi đổ mối khắp nơi, thậm chí những món "đặc sản" này còn theo xe ô

tô chạy sang Nam Đinh, lên tận Hà Nội, lên tận Quảng Ninh...

Đặc

sản là... lợn ốm, lợn chết?

8h sáng ngày 3/5, chúng tôi đến môt cơ sở mổ lợn tại gia

đình chị B. (xã Thụy Thanh, huyện Thái Thuy, Thái Bình) chuyên “hóa kiếp” nhanh

cho những con lợn vô phương cứu chữa để bán tống bán tháo ra

thị trường làm món

lợn quay, lợn giả cầy, lợn sữa... Tại một lò mổ nhỏ với hai chiếc phản gỗ, khi

chúng tôi đến công đoạn giết mổ đã hoàn thành, chỉ còn mấy con lợn đang nằm trên

phản chờ được thui rơm.

Trong vai

một người muốn dẫn mối lấy hàng làm món thịt quay để chuyển ra thị trường Quảng

Ninh, người bán hàng hồ hởi giới thiệu “nhà tôi vẫn chuyển lợn ra Quảng Ninh và

Hà Nội để bán cho các nhà hàng, quán bia để họ làm giả cầy, lợn quay, lợn sữa

đấy. Mỗi khi có người điện thoại, chỉ cần thui hàng, gói vào nilon và cho vào

thùng đá gửi đi là xong”. Hàng ngày, gia đình chị còn bán ra thị trường địa

phương hàng chục yến lợn thui làm giả cầy.

Đồ hành

nghề chỉ là một chiếc dao nhọn, một cái chậu nhỏ để chứa tiết. Toàn bộ nội tạng

lợn được làm sạch và bán với giá bèo nhất có thể.

Trong chuồng vẫn còn một chú lợn chừng 5kg. Con lợn nằm run run, phần đầu sưng

vù. Phía hai cẳng chân trên chi chít những nốt tiêm. Chị G khẳng định chú lợn

rất khỏe. Dù là người chưa nhìn thấy lợn bao giờ cũng biết con lợn này ốm, bệnh

sắp chết.

Bà G phù phép biến lợn ốm thành lợn giả cày đem bán tại chợ xã Đông Tân
Theo như

những người nuôi lợn nhiều, con lợn có đặc điểm như trên bị bệnh xuất huyết não

nên

đầu và mắt phù sưng. Sau khi tiêm nhiều ngày không khỏi sẽ phải bán. Lợn

này ăn phải sẽ có cảm giác thịt đắng. Thuốc kháng sinh tiêm lợn rất độc nên ảnh

hưởng đến sức khỏe của người ăn.

Một cân

thịt lợn đã thui rơm có giá bán lẻ 40 nghìn đồng/kg, bán buôn 30 nghìn đồng/kg.

Giá còn có thể mặc cả xuống thấp hơn nữa nếu người mua buôn sành sỏi. Thậm chí,

chỉ cần người mua ra giá nào cũng có hàng để đáp ứng. Tất nhiên, giá càng giảm

chất lượng lợn càng kém.

Trong khi đó, lợn con 6kg khỏe mạnh được những người nuôi

mua về nuôi lớn bán lợn thịt có giá bán từ 420 nghìn đồng đến 480 nghìn

đồng/con, nghĩa là lợn ốm, lợn chết giá chỉ bằng một nửa.

Chị B, một

người buôn lợn ốm tỏ ra thành thật những con lợn này không đủ biểu vào kho của

nhà máy chế biến thịt xuất khẩu nên trả về bán rẻ. Nhưng đảm bảo lợn này chưa

tiêm thuốc. Nếu tiêm rồi, khi chế biến người bán hàng chỉ cần nhét lá móc mật

vào bụng lợn để quay thì khó có thể phân biệt được lợn ốm hay lợn

khỏe.

Đối với món

giả cày càng khó phát hiện mùi gây gây của lợn ốm. Người chế biến sẽ cho mắm

tôm, mẻ, riềng vào để tạo ra mùi thịt chó. Đến 3h chiều cùng ngày, chúng

tôi ghé thăm phản thịt của chị B. tại chợ xã bên cạnh. Khi gặp chúng tôi chị B

không quen quảng cáo "nhiều người ăn lắm. Thanh niên họ mua về nhậu vừa rẻ vừa

ngon. Một cân thịt

giả cầy chỉ bằng giá của 1/4 cân thịt chó". Theo quan sát

của chúng tôi, phản thịt của chị B. rất đông khách lui tới.

Trong khi

những con lợn sữa, lợn quay có giá siêu rẻ được nhiều người bán buôn ra thị

trường. Nhiều người thành phố là tín đồ của những chú lợn rừng, lợn cắp nách

không khỏi nghi ngờ liệu những món mình đã ăn có thực sự là lợn rừng thực hay

chỉ là lợn ốm, lợn chết được phú phép thành lợn rừng, lợn cắp

nách...

.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đột nhập lò chế biến lợn ốm, lợn chết thành giả cầy, lợn quay tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt phát triển?

Hiệp định EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và đối tác, tạo chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường rất lớn EU...