“Đốt đuốc” săn nhân lực blockchain tại Việt Nam

Enternews.vn Nhu cầu nhân sự liên quan đến blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng tăng, Việt Nam cũng đang “khát” nhân lực trong lĩnh vực này.

Theo hãng tuyển dụng Anh Robert Walters, số lượng việc làm liên quan tới blockchain hoặc tiền ảo tại châu Á đã tăng 50% từ năm 2017.

p/Tại Việt Nam, NAPAS, Viettel, TMA Solutions... đang triển khai dự án thí điểm về Blockchain.(Sinh viên trải nghiệm thực tế ảo khi chạm vào robot tại techshow AI4Life. Ảnh: Loan Lê)

Tại Việt Nam, NAPAS, Viettel, TMA Solutions... đang triển khai dự án thí điểm về Blockchain.(Sinh viên trải nghiệm thực tế ảo khi chạm vào robot tại techshow AI4Life. Ảnh: Loan Lê)

Vừa thiếu, vừa mất

Tạp chí Wall Street Journal gần đây đã phác họa ngành công nghiệp blockchain đang bùng nổ, làm dấy lên nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Cụ thể, khoảng 4.500 việc làm liên quan đến blockchain trong 5 tháng đầu năm nay, tăng lên 151% so với tổng số trong năm 2017.

Tìm được nhân sự đã khó, doanh nghiệp Việt Nam hiện còn đối mặt nguy cơ cao về việc chảy máu chất xám khi những lao động hiện tại lại sẵn sàng dịch chuyển ra nước ngoài.

Theo báo cáo mới đây của Navigos, hơn một nửa ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu có đề nghị làm việc tại các Cty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng AI hay blockchain ở nước ngoài, thì họ sẽ quyết định dịch chuyển.
Ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos cho biết: "Trước nguy cơ chảy máu chất xám công nghệ, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên".

Giải pháp cho nguồn nhân lực

Theo TS. Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghệ Cơ điện Hà Nội, làn sóng của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dẫn đến nhu cầu cao về nhân sự công nghệ chính là cơ hội lớn cho các trường đào tạo.
Tuy nhiên, không phải các trường đào tạo hiện nay không biết đến Blockchain, nhưng hiểu rõ được nhu cầu thị trường đang cần gì là một bài toán khó. Bởi ứng dụng blockchain hay AI đều rất rộng, với mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có những ứng dụng liên quan.

“Nếu nhà trường chủ động nắm bắt được nhu cầu thị trường, thì có thể kết nối với các doanh nghiệp đang cần nhân sự, từ đó mới có thể đầu tư các trang thiết bị đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp”, TS. Đồng Văn Ngọc cho biết.

Bên cạnh đó, TS. Ngọc đề xuất Nhà nước cần có cơ chế chính sách tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tại các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; không nên đầu tư quá dàn trải mà nên tập trung đầu tư vào một số hệ thống trường có đủ năng lực cũng như tiềm năng đào tạo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Đốt đuốc” săn nhân lực blockchain tại Việt Nam tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích