Dòng vốn ngân hàng đang hướng vào đâu?

Enternews.vn Việc thị trường bất động sản và chứng khoán có diễn biến tích cực kể từ đầu năm tới nay kéo theo lo ngại dòng chảy tín dụng sẽ tập trung vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, thực tế, nguồn vốn ngân hàng vẫn đang hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Vốn ngân hàng đang hướng vào sản xuất kinh doanh.

Vốn ngân hàng đang hướng vào sản xuất kinh doanh.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân và đảm bảo phù hợp với chủ trương của Chính phủ, tín dụng đối với nền kinh tế đã liên tục tăng ngay từ đầu năm và tăng đều qua các tháng.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), đến 24/10/2017, tổng dư nợ đối với nền kinh tế tăng 12,83% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2015 tăng 11,93%, năm 2016 tăng 12,45%). Tín dụng được tập trung vào sản xuất kinh doanh, cụ thể, với các lĩnh vực ưu tiên: Dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến cuối tháng 10/2017 tăng 19,0%, chiếm tỷ trọng 21% tổng dư nợ cho vay nền đối với kinh tế; Tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu đến cuối tháng 8/2017 tăng 8,14%; cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 25,12% so với năm 2016; với lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 18,90%; với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,49% và chiếm tỷ trọng 20,89% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng đã hỗ trợ tích cực về nguồn vốn cho GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,41%, cao hơn nhiều so mức tăng 5,99% của 9 tháng đầu năm 2016. Vốn tín dụng đã đến với doanh nghiệp với lãi suất hợp lý, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên theo đúng định hướng của Chính phủ.

Tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả kết nối ngân hàng – doanh nghiệp” diễn ra ngày 19/10 vừa qua do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Vụ truyền thông (NHNN) tổ chức, các chuyên gia đều đánh giá cao chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, là chương trình hành động cụ thể, chưa từng có tiền lệ đối với một cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Chương trình còn cho thấy tính chủ động, sáng tạo và sự tích cực thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ phía NHNN, các NHTM.

Thực tế cho thấy, để khơi thông tín dụng đi vào nền kinh tế, nhiều ngân hàng đã tung ra các sản phẩm mới kèm việc thu gọn thủ tục hồ sơ, điều kiện vay dễ dàng hơn để đưa vốn vào nền kinh tế kịp vào dịp cuối năm.

Đối với tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, BIDV vừa tung ra gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh; hay VPBank chính thức giới thiệu Dự án Hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mang tên VPBank StartUp với tổng giá trị hỗ trợ lên tới 1 triệu USD trong năm đầu tiên cho các khởi nghiệp.

Đối với vay tiêu dùng, mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh, PVcomBank vừa tung sản phẩm cho vay siêu tốc “Chỉ 4 giờ có 4 bánh”; tương tự OCB vừa công bố gói cho vay ô tô ưu đãi cho doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 6%/năm, thủ tục hồ sơ nhanh chóng và điều kiện vay dễ dàng; SHB dành đến 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay mua ô tô với lãi suất chỉ từ từ 7,49%/năm.

Ngoài các gói sản phẩm, các ngân hàng thu gọn thủ tục hồ sơ, điều kiện vay như BIDV các doanh nghiệp SMEs vay vốn được kết hợp linh hoạt các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay; PVCombank giải quyết các thủ tục trong 4 giờ; hay OCB giải ngân trong 2 giờ….

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng vốn ngân hàng đang hướng vào đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích