Dòng vốn FDI từ Ấn Độ sẽ "đổ" vào lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Enternews.vn Gam màu chủ đạo của dòng đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam vẫn là màu sáng, dù thách thức trong chi phí nhân công đang leo thang.

Ông

Ông Jesudas Bell – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Futurelinks Ấn Độ, thành viên Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ.

Đó là chia sẻ của ông Jesudas Bell – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Futurelinks Ấn Độ, thành viên Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trong cuộc trò chuyện mới đây.

- Thưa ông, với vai trò là lãnh đạo một doanh nghiệp Ấn Độ, ông quan tâm đến lĩnh vực đầu tư nào tại thị trường Việt Nam?

Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng rất nhanh và là điểm đến đầu tư quan trọng của nhiều quốc gia, nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra rất nhiều chính sách tốt cho các nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam.

Tôi cho rằng có một số lĩnh vực rất thú vị đối với các nhà đầu tư nước ngoài như Ấn Độ, như cơ sở hạ tầng. Còn với Futurelink - chúng tôi quan tâm tới các lĩnh vực liên quan đến năng lượng như năng lượng tái chế, hoặc truyền tải và phân phối năng lượng đều hấp dẫn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Ấn Độ, đặc biệt là các thành viên của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đều cho rằng, hoạt động cung cấp nước, hoặc xử lý nước, cảng hàng không, đường sắt cao tốc… là những lĩnh vực doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm. Bởi đây cũng là những lĩnh vực doanh nghiệp có thể mang chuyên gia từ Ấn Độ sang để thực hiện dự án.

- Tuy nhiên, trong những lĩnh vực đó cũng có rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đã đến Việt Nam và đang đầu tư kinh doanh hiệu quả trước doanh nghiệp Ấn Độ. Vậy đâu là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Ấn Độ?

Các công ty từ Ấn Độ đã có nhiều kinh nghiệm về phát triển năng lượng tái tạo. Như bạn biết, Ấn Độ là một trong những thị trường năng lượng mặt trời phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo đó, Ấn Độ đã đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu một lượng lớn năng lượng tái tạo trong vài năm tới.

Trước mục tiêu này, nhiều công ty lớn ở Ấn Độ, đã phát triển hàng ngàn MW điện tái tạo ở Ấn Độ và thành công. Vì vậy, đây sẽ là thế mạnh để doanh nghiệp Ấn Độ thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

- Dự kiếdoanh nghiệp Ấn Độ sẽ lựa chọn địa điểm nào cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam?

Thực sự cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa “chốt” địa điểm đầu tư. Bởi chúng tôi đang có những cân nhắc riêng của doanh nghiệp mình.

Nhưng tôi nghĩ rằng, miền trung hoặc phía Nam sẽ là những địa điểm thích hợp hơn cả, bởi những nơi này có tỷ lệ tăng trưởng về tiềm năng điện năng lớn.

Song nhìn chung, khi chúng tôi đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời không có ưu tiên quá nhiều về địa điểm mà bất cứ nơi nào có tiềm năng và phát triển được dự án thì chúng tôi đều có thể thực hiện.

- Trong bối cảnh khi chiến tranh thương mại leo thang, dòng đầu tư chuyển mạnh vào Việt Nam đã xảy ra hiện tượng chi phí lao động tăng cao, thậm chí lên tới 50% như tại Bình Dương, đây có trở thành thác thức đối với doanh nghiệp Ấn Độ, thưa ông?

Chúng tôi không có trở ngại gì. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một phần của bức tranh. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, chúng tôi thấy rằng Việt Nam nằm ngoài những tác động này hoặc thậm chí ngược lại còn được hưởng lợi. Ngoài ra, Việt Nam còn là thành viên của rất nhiều các FTA với ASEAN, Việt Nam là thành viên của CPTPP, hay như Việt Nam cũng đang trong vòng đàm phán cuối cùng với EU…

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào một khía cạnh để đánh giá toàn bộ vấn đề vì điều này sẽ làm hẹp những triển vọng đầu tư.

Còn về chi phí lao động, tôi nghĩ rằng, cũng đã đến lúc xem xét lại chi phí nhân công tại Việt Nam so với các nước trong khu vực, song để cân nhắc giữa chi phí này và những lợi ích to lớn hơn, tôi nghĩ rằng, nhà đầu tư nào cũng sẽ lựa chọn được câu trả lời cho riêng mình.

Chưa kể, Việt Nam có rất nhiều người trẻ, những người mà sẽ trở những lao động có tay nghề trong tương lai, họ có những lợi thế và kỹ năng cao hơn. Vì vậy mức lương họ yêu cầu cũng phải tương xứng để họ đảm bảo được đời sống.

Xin cám ơn ông!

Doanh nghiệp và Bạn đọc quan tâm lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể liên hệ ông Jesudas Bell – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành Công ty TNHH Futurelinks Ấn Độ theo địa chỉ Email: jesudas@futurelinks.com.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng vốn FDI từ Ấn Độ sẽ "đổ" vào lĩnh vực nào tại Việt Nam? tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích