Dòng tiền ồ ạt đổ vào cổ phiếu VPB

Enternews.vn Trong những phiên giao dịch vừa qua, đặc biệt là phiên giao dịch ngày 21/10, dòng tiền đã chảy mạnh vào cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu VPB

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu VPB trong phiên giao dịch ngày 21/10.

Với 16 triệu cổ phiếu VPB được khớp lệnh, tương đương gần 400 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 21/10 cho thấy sức cầu từ nhà đầu tư đối với cổ phiếu này là rất lớn. Trong đó, riêng giao dịch của khối ngoại đạt gần 50 ngàn cổ phiếu VPB và room ngoại của ngân hàng này đã kín. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10, cổ phiếu VPB dừng ở mức 25.200 đồng/cổ phiếu. Vậy VPB có gì hấp dẫn nhà đầu tư?

Báo cáo tài chính quý 3/2020 mới được VPB công bố, cho thấy tổng doanh thu (TOI) hợp nhất sau 9 tháng của VPB đạt 28,3 nghìn tỷ đồng (tăng 7,6%), riêng ngân hàng mẹ tăng trưởng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong quý III, TOI của ngân hàng riêng lẻ đã đạt gần 5 nghìn tỷ đồng (tăng gần 8% so với quý II), thể hiện nỗ lực của ngân hàng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lần thứ hai tại Việt Nam.

Thu nhập từ phí dịch vụ của ngân hàng mẹ (NFI) tăng trưởng gần 36%, đạt hơn 2,2 nghìn tỷ đồng; tỷ trọng NFI trên tổng thu nhập hoạt động tăng lên 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái là 13,2%. Cùng góp phần vào tăng trưởng doanh thu là thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro với con số hợp nhất tuyệt đối sau 9 tháng đạt 1,5 nghìn tỷ đồng (tăng 24%), và ghi nhận tăng trưởng đột phá tại FE Credit (công ty con 100% vốn của VPB) với mức tăng 30,3%.

Có nhiều ý kiến lo ngại về tỷ lệ nợ tái cơ cấu cao của VPB so với các ngân hàng khác khi mà đặc thù kinh doanh của VPB tập trung vào cho vay không tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, các chuyên gia Công ty Chứng khoán VDSC nhận thấy chất lượng tài sản của VPB vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Lý do là ngân hàng này kiểm soát chính sách cho vay theo định hướng chặt chẽ hơn trong toàn ngân hàng hàng và tại FE Credit, song song với tăng cường thu hồi nợ.

VDSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng tích cực của VPB tiếp tục duy trì. Ngân hàng mẹ nhiều khả năng sẽ sử dụng hết hạn mức tín dụng được nới (từ 13% lên 21,5%) trong khi tín dụng ở FE Credit nhiều khả năng đi ngang dưới tác động của chính sách cho vay mới theo hướng chặt chẽ hơn. 

Ngoài ra, chi phí dự phòng sẽ nằm trong tầm kiểm soát và còn được hỗ trợ một phần bởi việc không phải trích lập dự phòng VAMC từ năm 2020. Do đó, lợi nhuận năm 2020 của VPB được kỳ vọng vẫn tăng trưởng tích cực (tăng trưởng 15,7%) và hồi phục mạnh hơn vào 2021 (+25,1%)...

Nhà đầu tư kỳ vọng mảng bán Công ty con FeCredit

Lợi nhuận năm 2020 của VPB được kỳ vọng vẫn tăng trưởng tích cực, khoảng 15,7%

Ngoài tình hình tăng trưởng tích cực, ông Nguyễn Hữu Huân, Nhà đầu tư trên sàn MBS cho rằng sức hấp dẫn nội tại của VPB chính là việc có thể bán tới 49% vốn tại FE Credit. Dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng Ban Lãnh đạo VPB vẫn tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận trong năm 2020. Điều này sẽ làm giảm tỉ lệ thu nhập từ lãi thuần (NIM) của VPB từ mức 9% hiện nay, tuy nhiên lại mở ra cơ hội sử dụng khoản thu được từ việc bán FE Credit để tăng cơ sở vốn ngân hàng, mở rộng quy mô và cho vay đối với khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp SME.

Trong khi đó, các cổ đông của VPB cũng chấp thuận giảm tỉ lệ sở hữu nước ngoài xuống 15% từ 23% và ngân hàng sẽ đệ trình kế hoạch này lên UBCK Nhà nước phê duyệt. Như vậy, sau khi được phê duyệt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được phép bán cổ phần và mọi giao dịch mua sẽ bị hạn chế cho đến khi quyền sở hữu nước ngoài giảm xuống dưới 15%. 

Báo cáo phân tích kỹ thuật từ BSC cho thấy, cổ phiếu VPB vẫn đang ở trong trạng thái tăng giá ngắn hạn. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây duy trì giá trị ổn định. Các chỉ báo kỹ thuật hiện đều đang ở trong trạng thái tích cực. Theo đó, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VPB nằm tại khu vực 24.000đ/cp. Mục tiêu chốt lãi ngắn hạn của cổ phiếu nằm tại xung quanh giá 27.028đ/cp, các nhà đầu tư nên cắt lỗ nếu ngưỡng 24.000đ/cp bị xuyên thủng…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền ồ ạt đổ vào cổ phiếu VPB tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích