Dòng tiền lớn chuyển hướng

Enternews.vn Thị trường cơ sở sụt giảm cùng những rủi ro tiềm ẩn về thông tin đẩy khối lượng dòng tiền lớn chuyển hướng sang thị trường phái sinh.

Yếu tố cơ bản: TTCK Việt Nam lùi sâu vào vùng động lượng giảm

Tâm điểm của góc nhìn cơ bản lúc này là vấn đề dịch bệnh COVID-19. Phần lớn quan điểm về định giá thời gian qua xoay quanh việc Việt Nam đã khống chế được dịch bệnh, còn trong bối cảnh hiện tại - một số tỉnh, thành phố xuất hiện các ca lây nhiễm mới, khả năng GDP tăng trưởng âm không còn nằm ngoài các dự báo.

Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0, còn chứng khoán Mỹ ổn định chờ đợi trong mùa kết quả kinh doanh quý II. Hệ quả tất yếu lúc này là VN-Index hụt hơi so với mặt bằng quốc tế nói chung và lùi sâu vào vùng động lượng giảm mạnh.

ảnh 1

VN-Index “hụt hơi” so với mặt bằng quốc tế.

Trong góc nhìn dòng tiền lớn, khối nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên hoảng loạn, nhưng giảm nhịp độ giao dịch trong các phiên hồi phục.Do đó, sự vững vàng của khối ngoại có thể hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư nội mạnh tay giải ngân hơn trong các khu vực hỗ trợ mạnh của chỉ số theo phân tích kỹ thuật.

Yếu tố kỹ thuật: Quay lại thời kỳ biến động nhanh và mạnh

Thông tin dịch bệnh dồn dập xuất hiện trong thời điểm nhạy cảm nhất của xu hướng trung hạn. Chỉ số tuột khỏi mốc 770 điểm trong mẫu hình hai đỉnh được tạo trên 800 điểm, mọi nỗ lực tạo nền đều nằm lọt trong mẫu hình cờ đuôi nheo giảm (bearish pennant), báo hiệu xu hướng giảm có thể tiếp diễn.

ảnh 2

Chỉ số đang dao động trong mẫu hình giảm.

Lượng cổ phiếu trong trạng thái “kẹp hàng” là quá lớn cho trạng thái tâm lý của thị trường chung hiện tại và áp lực bán nhiều khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

VN30 đang có khu vực kháng cự mạnh kéo dài từ 755 - 770 điểm, hỗ trợ mạnh tương đối thấp nằm ở 690 - 700 điểm.

Dòng tiền tham gia vẫn rất yếu trong suốt thời gian qua, thể hiện sự thiếu chủ động của cả hai phía mua - bán và cũng là điều dễ hiểu khi sức đề kháng của thị trường trước các thông tin xấu là thấp. Ðiểm tích cực là đường cung (màu cam) chưa bứt hẳn khỏi đường cầu (màu xanh) trong những pha bán tháo gần đây, cho thấy động lượng bán tháo đã tạm thời chững lại.

ảnh 3Cung - cầu tiếp tục thiếu chủ động.

Ðà lan tỏa đã xác nhận gãy đường xu hướng tăng trong tuần trước đó và duy trì kém tích cực trong suốt 5 phiên giao dịch vừa qua. Dư địa giảm cho đà la tỏa không còn nhiều, nhưng dấu hiệu tạo đáy vẫn chưa xuất hiện.ảnh 4

Đà lan tỏa đánh mất xu hướng tăng.

Nhóm vốn hóa lớn cần có “vai trò” rõ ràng hơn để dẫn dắt dòng tiền bắt đáy tham gia thị trường trở lại. Vốn đã không có khả năng dẫn dắt tâm lý thị trường, nhóm ngân hàng còn liên tục duy trì là nhóm ngành giao dịch với xu hướng xấu nhất thị trường.Nhóm thực phẩm - đồ uống có phần tích cực hơn do đây là nhóm ngành phòng thủ trong giai đoạn rủi ro.Trong khi đó, nhóm bất động sản có dòng tiền bắt đáy, nhưng chưa thể cải thiện về xu hướng. Khi cả ba nhóm ngành lớn thiếu “tiếng nói”, thì dòng tiền mua cũng như tâm lý nhà đầu tư trên toàn thị trường chưa thể cải thiện là điều dễ hiểu.ảnh 5Nhóm cổ phiếu trụ thiếu khả năng dẫn dắt.

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Canh bán trong những nhịp hồi

Thị trường sụt giảm cùng những rủi ro tiềm ẩn về thông tin đẩy khối lượng dòng tiền lớn chuyển hướng sang thị trường phái sinh. VN30F1M liên tục đạt khối lượng hợp đồng khớp lệnh trên 300.000 trong 3 phiên giao dịch cuối tháng 7. Mức dao động của VN30 đã có chiều hướng chững lại và tạo nền giá mới tại 730 - 750 điểm, nhưng dư địa giảm vẫn còn.

ảnh 6

Xu hướng của VN30F1M nhìn chung vẫn xấuKhông thể chối bỏ chỉ báo xu hướng trung hạn của thị trường đã đảo chiều sang hướng giảm. Trong bối cảnh đó, khối lượng hợp đồng mở (OI) rất cao (hơn 30.000) đi kèm thanh khoản tăng vọt đang đưa động lượng giảm giá chiếm thế thượng phong.Sự chững lại của VN30 tạo điều kiện cho VN30F1M không giảm thêm trong những phiên giao dịch cuối tuần qua, nhưng nếu không vượt qua vùng 750 - 760 điểm, xu hướng nhìn chung vẫn tiêu cực.

Do đó, chiến lược bán (Short) khi thị trường hồi phục vẫn sẽ được ưu tiên cho tầm nhìn dài hạn hơn, mở vị thế Short nếu giá áp sát khu vực 750 điểm và có dấu hiệu đảo chiều mạnh. Ngược lại, các vị thế mua (Long) chỉ nên mở với chiến lược trong ngày và giá vượt qua mức cản tại 738 - 740 điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền lớn chuyển hướng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích