(DĐDN) - Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào khi lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết đã nhanh chóng quay trở lại hệ thống.

Lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết đã nhanh chóng quay trở lại hệ thống ngân hàng. (Ảnh: Internet)

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã nhận định như vậy trong Bản tin thị trường trái phiếu phát hành ngày 14/2. Nhận định trên của BVSC dựa trên cơ sở diễn biến của thị trường mở và thị trường liên ngân hàng.

Hút ròng 161.613 tỷ đồng

Trong tuần 6-10/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm mới 1.863 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 113.577 tỷ đồng. Do vậy, 111.714 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này.

Đồng thời, NHNN cũng đã phát hành 49.899 tỷ đồng tín phiếu loại kỳ hạn 14 ngày trong tuần, trong khi không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này. Như vậy, NHNN đã hút ròng 49.899 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng tổng cộng 161.613 tỷ đồng từ thị trường. Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái rất dồi dào khi lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết đã nhanh chóng quay trở lại hệ thống. BVSC dự báo diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm mạnh với biên độ từ 1,55% - 2,07%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 2,07%, về mức 2,73%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 1,71%, còn 2,99%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 1,55% về mức 3,2%/năm.

“Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong hai tuần liên tiếp gần đây tiếp tục là minh chứng cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái tích cực”- báo cáo BVSC nhận định.

Ở một diễn biến khác, nhờ lực cầu dồi dào từ các ngân hàng thương mại khi thanh khoản dư thừa, các phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong tuần qua đều khá sôi động và thành công.

Châu Huệ

>> NHNN “bơm vốn” hỗ trợ thanh khoản ngân hàng nhỏ

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền dồi dào đang quay lại ngân hàng tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,