Đông Nam Á tiếp tục là "vịnh tránh bão” của nhiều doanh nghiệp Mỹ

Enternews.vn Do tác động của chiến tranh thương mại, nên các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ đang dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á.

Đó là thông tin được đưa ra trong một báo cáo khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Nam Trung Quốc được công bố mới đây. Báo cáo này dựa trên khảo sát được Amcham Nam Trung Quốc tiến hành từ ngày 21/9 đến 10/10/2018, không lâu sau khi Mỹ đánh thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa bằng cách đánh thuế thêm lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

 

Theo đó, các công ty Mỹ tin rằng họ đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty từ các nước khác vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Báo cáo này cho biết, có đến 64% các công ty Mỹ nói họ đang cân nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ có 1% nói họ có kế hoạch xây dựng cơ sở ở Bắc Mỹ. Đặc biệt, có đến hơn 70% các công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hay hủy đầu tư ở Trung Quốc, và chuyển một số hoặc tất cả cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong khi chỉ có một nửa số đối tác Trung Quốc của họ có quan điểm tương tự.

Ông Harley Seyedin, Chủ tịch của Amcham Nam Trung Quốc cho rằng các công ty Mỹ đang gặp cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật, trong khi các công ty Trung Quốc cho biết họ gặp cạnh tranh cao từ Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Amcham Nam Trung Quốc, có đến gần 80% những công ty tham gia cuộc khảo sát nói trên cho rằng thuế quan đã gây thiệt hại cho kinh doanh của họ. Khoảng 85% công ty Mỹ nói họ bị thiệt hại từ thuế quan của cả hai nước, trong khi con số này là khoảng 70% với các công ty Trung Quốc.

Các công ty tham gia khảo sát cho biết lo ngại hàng đầu của họ là giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm. Các lo ngại khác gồm khó khăn trong quản lý nguồn cung và doanh số giảm đi. Một phần ba các công ty ước tính cuộc chiến thương mại đã làm giảm doanh số của họ từ 1 đến 50 triệu USD, trong khi gần 1 trong 10 công ty sản xuất nói họ bị thiệt hại tới 250 triệu USD trở lên.

Đặc biệt gần một nửa các công ty được khảo sát nói những rào cản phi thuế quan khác cũng tăng lên, chẳng hạn thủ tục giấy tờ quan liêu và làm thủ tục hải quan chậm hơn. Các nhà phân tích đã từng cảnh báo các công ty Mỹ về rủi ro này vì Trung Quốc ngày càng không có khả năng theo kịp Mỹ về mức trừng phạt thuế quan.

Kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các tỉnh và thành phố dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Quảng Đông, tỉnh có GDP lớn nhất Trung Quốc, ghi nhận xuất khẩu giảm sút trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả Washington và Bắc Kinh dường như đều chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thương mại lâu dài, và cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tới đây được đánh giá cũng không thể cải thiện ngay việc này.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Đông Nam Á tiếp tục là "vịnh tránh bão” của nhiều doanh nghiệp Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.