Đồng Nai: Thanh, kiểm tra đồng loạt 27 dự án của Alibaba

Enternews.vn Đồng Nai đang rà soát mức độ sai phạm của Alibaba để xử lý phạt hành chính hay hình sự. Đồng thời sẽ kiến nghị rút tên miền nếu “Alibaba còn quảng cáo sai sự thật về đất nền”.

Chiều 15/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo đã chủ trì buổi họp báo về việc công bố thông tin "nóng" liên quan tới công tác điều tra đối với 27 dự án đất nền do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (TP HCM) quảng cáo, phân lô, bán nền tại huyện Long Thành khi chưa được cấp phép dự án.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Chánh cho biết: Thời gian qua, nhiều cơ quan báo, đài đã liên tục thông tin phản ánh về việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba không được cấp phép bất kỳ dự án khu dân cư nào tại huyện Long Thành, nhưng vẫn liên tục quảng cáo, rao bán trên mạng nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn các xã: Long Phước, Phước Thái, An Phước, Bàu Cạn, Tân Hiệp. Nhiều người dân đã cả tin đặt mua đất nền của công ty này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo đã chủ trì buổi họp báo về việc công bố thông tin

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Võ Văn Chánh và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bảo đã chủ trì buổi họp báo về việc công bố thông tin "nóng" liên quan tới công tác điều tra đối với 27 dự án đất nền do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (TP HCM) quảng cáo, phân lô, bán nền tại huyện Long Thành khi chưa được cấp phép dự án.

Qua rà soát, các cơ quan chức năng phát hiện Công ty Alibaba đã thực hiện rao bán 27 dự án trên website https://diaocalibaba.vn, và các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô ở 19 khu đất với diện tích khoảng 75 ha.

Trong đó, xã Long Phước có 13 khu, xã Phước Bình 3 khu, xã  An Phước 1 khu, xã  Phước Thái 1 khu và 1 khu đất ở vùng giáp ranh 2 xã Bàu Cạn - Tân Hiệp. Thực trạng 19 khu đất trên đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất nông nghiệp, giao thông...

Trong số 19 khu đất được địa ốc Alibaba rao bán đất nền dự án có 6 khu tự ý đổ đá làm đường trên đất nông nghiệp. Thời gian qua, UBND huyện Long Thành đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với 4 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và buộc tháo dỡ.

Cũng theo ông Võ Văn Chánh, hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn đang tiếp tục xử lý các sai phạm của Công ty Alibaba. Còn CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang rà soát mức độ sai phạm của công ty này để xử lý phạt hành chính hay hình sự. “Cần phải làm đúng, chính xác để xử lý nghiêm. Tuy nhiên, trước mắt cái nào quy định rõ rồi thì mình tiến hành xử lý ngay, như buộc phục hồi như ban đầu, xử phạt hành chính việc đổ đường, dựng rào trái phép và tiến hành thủ tục cưỡng chế” - ông Chánh nhấn mạnh.

27 dự án đất nền do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (TP HCM) quảng cáo, phân lô, bán nền tại huyện Long Thành khi chưa được cấp phép dự án.

27 dự án đất nền do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (TP HCM) quảng cáo, phân lô, bán nền tại huyện Long Thành khi chưa được cấp phép dự án.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện công an tỉnh Đồng Nai  đang phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ những biểu hiện vi phạm về đất đai của Công ty Alibaba để xử lý đúng theo quy định của phát luật.

Về phía Sở Thông tin - truyền thông cũng cho hay, nếu phát hiện địa ốc Alibaba còn quảng cáo sai sự thật về các dự án đất nền tại Đồng Nai sẽ có văn bản đề nghị TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm và khi có kết luận của cơ quan điều tra về vi phạm sẽ kiến nghị rút tên miền.

Về phía chính quyền, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, đa số những người dân mua đất nền dự án không có thực tại huyện Long Thành của Công ty Alibaba phần lớn là ở TP HCM, tỉnh Bình Dương. Do đó, tỉnh muốn thông qua các cơ quan báo chí chuyển tải thông tin cho người dân biết là địa ốc Aliababa không được cấp phép dự án nào tại Đồng Nai và người dân không nên bỏ tiền mua đất những dự án không có thật để bị thiệt hại.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng rà soát làm rõ vi phạm của Alibaba để xử lý theo đúng quy định.

Ông Thái Bảo - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, nhận định: Công ty Alibaba có hành vi phân lô, bán nền trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, đề nghị các báo, đài trong thời gian tới tiếp tục tuyên truyền nhiều hơn nữa đến người dân để họ biết rõ, nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa, gây ra các hệ lụy đáng tiếc. UBND tỉnh nên chỉ đạo huyện Long Thành quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp cố tình vi phạm về đất đai.

Trước đó, UBND huyện Long Thành đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai tiến hành thanh tra tình hình hoạt động của các công ty, đơn vị kinh doanh bất động sản trên địa bàn huyện, nhằm làm rõ những dự án khu dân cư nào có cơ sở pháp lý; những doanh nghiệp, cá nhân nào lợi dụng tiếp thị chào bán các khu đất tự phân lô không có cở sở pháp lý rõ ràng... để kịp thời ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Hiện UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bán đất nền trên địa bàn huyện, đồng thời UBND huyện cũng thành lập tổ kiểm tra, góp phần làm rõ vi phạm của những doanh nghiệp, cá nhân khác lợi dụng bán đất nền trái phép.

UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bán đất nền trên địa bàn huyện

Khu đất được Alibaba giao bán khi chưa được chấp thuận chủ trương bị UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo Công an huyện điều tra làm rõ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bán đất nền trên địa bàn huyện

Trong báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh Đồng Nai diễn ra từ ngày 5/7 đến 12/2018, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Công ty địa ốc Alibaba quảng cáo trên mạng nội bộ về 19 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành từ dự án Alibaba Long Phước 1 đến 14, tổng diện tích 52,7ha phân thành 3.382 lô đất nền; dự án Alibaba An Phước tại thửa 29, 30 tờ bản đồ số 31, diện tích 13.905m2; dự án Alibaba Phước Bình tổng diện tích 11,7ha, Công ty Alibaba quảng cáo thành lập ba dự án; dự án Alibaba tại xã Phước Thái tại thửa 71, tờ bản đồ số 55 diện tích 6.164m2.

Diện tích đất nêu trên do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ký kết hợp đồng với 11 cá nhân nhận chuyển nhượng 127 thửa đất tổng diện tích 207.178m2. Trong đó, phần lớn là đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất và có một phần đất ở nông thôn. Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với số diện tích nhận chuyển nhượng.

Hiện Công an Đồng Nai đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành thu thập hồ sơ liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND huyện Long Thành đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có biện pháp hỗ trợ để xử lý việc Công ty cổ phần Alibaba. Không cấp phép thực hiện bất cứ dự án khu dân cư nào tại huyện Long Thành. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xác minh giao dịch, mua bán đất nền của 2 công ty nói trên để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các dự án, bao gồm: 21 dự án đất nền tại các xã Phước Bình, Long Phước, An Phước… thông qua các website diaocalibaba.vn, diaocalibaba.com.vn, các trang mạng điện tử về bất động sản và mạng xã hội... Và theo số liệu điều tra mà UBND huyện có được thì có tới hàng trăm người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Nai đã đặt mua đất nền của 2 công ty nói trên. Trong đó, tại xã Phước Bình, Công ty cổ phần Alibaba rao bán 3 vị trí là: Dự án Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III; xã An Phước có 1 dự án Alibaba An Phước ở ấp 5; xã Long Phước có 17 dự án là: Từ Alibaba 1 -  Alibaba 16 và dự án Khu dân cư Quốc tế Lilama.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Thanh, kiểm tra đồng loạt 27 dự án của Alibaba tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích