Động lực nào đang hỗ trợ giá vàng ngắn hạn?

Enternews.vn FED giảm tốc độ tăng lãi suất, bất ổn Brexit, triển vọng nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ… là những động lực đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng ngắn hạn.

2535

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,39- 36,52 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống mức 36,27- 36,43 triệu đồng/lượng.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.249USD/oz, giá vàng đã giảm nhẹ xuống mức 1.240USD/oz, nhưng sau đó lại phục hồi lên mức 1.245USD/oz.

Giá vàng vẫn ổn định ở mức cao trong 5 tháng qua là do nhiều khả năng FED sẽ sớm chấm dứt chu kỳ thặt chặt tiền tệ hiện hành vào năm 2019. Theo đó, cơ quan này có thể sẽ chỉ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp 19/12 sắp tới và thêm 2 lần nữa trong năm tới. Khi chấm dứt chu kỳ này, lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ ở mức 3%.

Bà Bart Melek, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của TD Securities, cho biết trong các tuần vừa qua các quan chức của FED đều khẳng định FED sẽ căn cứ vào các số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong thời gian tới để điều hành chính sách tiền tệ cho phù hợp. Điều này cho thấy FED sẽ thận trọng hơn về lãi suất trong năm 2019.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi một số nhân tố khác. Thứ nhất, Trung Quốc dự kiến sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô và các linh kiện ô tô của Mỹ từ 40% xuống còn 15%. Động thái này được cho là nhượng bộ của Trung Quốc nhằm đổi lại việc Mỹ “nhẹ tay” hơn với tập đoàn Huawei và sớm chấm dứt chiến tranh thương mại. Ngoài việc giảm thuế nhập khẩu ô tô, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ còn tiếp tục nhượng bộ Mỹ thêm một số vấn đề khác, như cam kết nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ, bỏ hạn chế doanh nghiệp ngoại đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc…

Thứ hai, việc Thủ tướng Anh Theresa May hoãn bỏ phiếu thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh đã khiến cho cả phe ủng hộ và phản đối Brexit “nổi giận”, đồng thời Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit nếu Quốc hội Anh không thông qua. Điều này đã đẩy chính trường Anh vào trạng thái bất ổn, và sức ép chính trị gia tăng có thể khiến bà May phải từ chức.

Thứ ba, các đảng liên minh của chính phủ Italy đang phản đối mạnh mẽ việc cắt giảm thâm hụt ngân sách 2019 của nước này trước sức ép từ EU. Điều này càng gia tăng bất đồng giữa EU và Italy, khiến nguy cơ nước này rời EU (Itexit) càng lớn hơn.

Thứ tư, theo cuộc khảo sát mới đây của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, có tới hơn 90% người dân nước này lo ngại áp lực lạm phát gia tăng trong năm tới. Và thực tế, lạm phát bắt đầu có xu hướng gia tăng ở nước này. Điều này có thể sẽ khiến nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, sẽ tăng mạnh.

Trước những thông tin hỗ trợ tích cực nói trên, các nhà đầu tư vàng đã bắt đầu giảm trạng thái bán vàng (mua vàng để đóng trạng thái bán), giúp giá vàng đã có những biến động tích cực trong những phiên giao dịch vừa qua.

Theo phân tích kỹ thuật, ADX đã bắt đầu có tín hiệu tích cực khi chỉ số này ở mức gần 32, + DI cắt lên trên - DI trên biểu đồ ngày. MACD vẫn tiếp tục phân kỳ dương và nằm trên đường zero. Trong khi trên biểu đồ tuần, các chỉ số kỹ thuật chưa thực sự cho thấy tín hiệu hoàn toàn khả quan, bởi MACD đã phân kỳ dương, nhưng vẫn ở dưới đường zero, còn Stochastic đã chạm vùng vượt mua. Bởi vậy, trong quá trình phục hồi ngắn hạn, giá vàng sẽ khó tránh khỏi những phiên điều chỉnh, củng cố. Tuy nhiên, nếu giá vàng vẫn ổn định trên mức 1.230USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục bứt phá lên vùng 1.265- 1.270USD/oz trong thời gian tới. Ngược lại, nếu không trụ vững trên 1.230USD/oz, thì giá vàng có nguy cơ tiếp tục điều chính xuống vùng 1.220USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,39- 36,52 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống mức 36,27- 36,43 triệu đồng/lượng, giảm 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Sở dĩ giá vàng trong nước giảm mạnh trong những ngày qua là do các nhà đầu tư tiếp tục bán ra, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng hơn 1,1 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, việc giá vàng gần như chỉ đi ngang trong thời gian qua và những diễn biến phức tạp của giá vàng quốc tế đã khiến các nhà đầu tư vàng trong nước thiếu niềm tin vào động lực tăng giá vàng trong thời gian tới.     

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Động lực nào đang hỗ trợ giá vàng ngắn hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích