Động lực mới trong quan hệ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Enternews.vn Hoạt động tích cực của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Singapore sẽ tạo động lực mới trong phát triển quan hệ giữa hai cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số và hội nhập.

Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore và Toạ đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore do VCCI phối hợp cùng Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức sáng nay (16/7) tại Hà Nội.

TS

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore và Toạ đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore do VCCI phối hợp cùng Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) tổ chức sáng nay (16/7), tại Hà Nội.

VCCI và SBF - cầu nối hai cộng đồng doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Singapore hàng đầu với các sản phẩm nổi tiếng của Singapore đã có mặt tại Việt Nam. Trong đó có thể kể đến các tập đoàn, công ty công nghệ như Grab, Shopee... ; các lĩnh vực xây dựng, hạ tầng như VSIP, Captialand... ; lĩnh vực tài chính, ngân hàng như UOB; lĩnh vực giáo dục như Kinderworld Education Group...

“Điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác toàn diện sâu sắc trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt, Singapore đã trở thành một cửa ngõ rất quan trọng của doanh nghiệp Việt Nam khi vươn ra thị trường thế giới”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Việt Nam có nhiều đối tác chiến lược với nhiều quốc gia, tuy nhiên, với doanh nghiệp Singapore, có một từ đặc biệt mà TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI muốn doanh nghiệp chú ý, đó là kết nối giữa hai nền kinh tế. Nền kinh tế Việt Nam và Singapore mang tính bổ sung với nhau. Vì vậy, không gian cho phát triển kinh tế và hợp tác giữa hai bên là rất lớn. Điều này góp phần mang lại giá trị gia tăng lớn giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Tầm quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Singapore theo TS Vũ Tiến Lộc, không chỉ đơn thuần nằm ở quy mô kim ngạch thương mại, giá trị đầu tư mà chính là ở chất lượng của dòng vốn đầu tư, chất lượng dòng vốn thương mại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn có điều kiện học hỏi được từ Singapore về trình độ quốc tế hóa doanh nghiệp – một trong những nhu cầu rất quan trọng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là quốc tế hóa được khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ.

Ngoài ra, TS Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định: "Trong mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Singapore có vai trò quan trọng của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore và VCCI trong suốt thời gian qua. Hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, đưa ra khuyến nghị chính sách hai Chính phủ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên".

Theo đó, "VCCI và SBF là chiếc cầu kết nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, và hai nền kinh tế", TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và ông S.S Teo - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tại Lễ ký kết.

Cũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa VCCI và SBF, mà theo khẳng định của TS Vũ tiến Lộc: “Việc ký kết thỏa thuận và việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Singapore góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên và toàn diện trên nhiều lĩnh vực thông qua cơ chế hợp tác chặt chẽ, đối thoại thường xuyên".

Được biết, Hội đồng sẽ tập hợp các doanh nghiệp tiềm năng, có quan hệ chặt chẽ cùng nhau trên nhiều lĩnh vực như logisitcs, KHCN, tài chính, cơ sở hạ tầng, tư vấn, bán lẻ, dịch vụ hàng hóa...

Chương

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore đã thu hút sự tham gia của 34 doanh nghiệp Việt Nam - Singapore trên hầu hết các lĩnh vực: tài chính, logistics, hạ tầng, bán lẻ, công nghệ cao...

Nền tảng vững chắc

Đồng tình với quan điểm của TS Vũ Tiến Lộc, ông S.S Teo - Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cho biết: "Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất đối với các nhà đầu tư Singapore khi vươn ra thị trường quốc tế".

Theo đó, "việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và SBF và ra mắt hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Singapore sẽ là nền tảng kết nối hai doanh nghiệp, hai nền kinh tế hướng đến việc tăng cường kết nối thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia", ông S.S Teo khẳng định.

Được biết, năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN và VCCI sẽ có các chương trình hoạt động trong năm tới, ông S.S Teo khẳng định: "SBF luôn sẵn sàng hợp tác để thực hiện các hoạt động này".

Ra

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore đã ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore do ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI là Đồng chủ tịch hội đồng.

Về phía hội đồng Doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam - Singapore, chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đỗ Minh Phú – Đồng chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Singapore, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, cho biết: "Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm của hội đồng trong việc thúc, kết nối lãnh đạo doanh nghiệp hai nước để thực hiện các hoạt động kinh doanh, giao lưu thương mại".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Động lực mới trong quan hệ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Singapore tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích