Động lực mới cho quan hệ Australia - Việt Nam

Enternews.vn Hôm nay (22/8), Thủ tướng Australia Scott Morrison bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019. 

Chuyến thăm diễn ra từ ngày 22-24/8. Sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực và nền tảng mới cho quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Trao đổi với báo chí nội dung trọng tâm sẽ được thảo luận trong chuyến thăm này, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cho biết, nội dung trọng tâm quan trọng nhất mà lãnh đao hai nước sẽ thảo luận là việc hai bên tiếp tục nâng tầm quan hệ trên cơ sở tin cậy, gắn bó và cùng có lợi.

Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, việc Thủ tướng Morrison quyết định thăm Việt Nam không lâu sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2019 cho thấy Australia coi trọng Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia.

Có thể khẳng định, hai nước còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ, thắt chặt quan hệ an ninh và phát triển đối tác đổi mới, sáng tạo.

Nội dung trọng tâm tiếp theo là thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế. Hai bên sẽ phát triển Chiến lược can dự kinh tế tăng cường với mục tiêu tham vọng; phấn đấu trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược và sẽ tiếp tục phát triển vững chắc khi Việt Nam đẩy mạnh cải cách, hội nhập quốc tế sâu rộng; tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp tăng cường và mở rộng hợp tác. Cùng với đó, việc hai nước đẩy mạnh triển khai Hiệp định CPTPP sẽ là cú hích mạnh mẽ, góp phần gia tăng kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

“Chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng tạo động lực và triển vọng mới, mở rộng và làm sâu sắc thêm hợp tác song phương; đặc biệt trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, an ninh mạng, an ninh nguồn nước, tội phạm xuyên quốc gia...

Tôi tin tưởng sự tin cậy chính trị và hợp tác kinh tế sẽ là nền tảng vững chắc để quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển”. - Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam nói.

Vẫn theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, dự kiến, bên cạnh các vấn đề song phương, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi về các vấn đề an ninh chiến lược khu vực và thế giới cùng quan tâm; trong đó có an ninh năng lượng, nguồn nước, biến đổi khí hậu, an ninh an toàn và tự do hàng hải.

"Bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải, hàng không, thượng tôn luật pháp quốc tế, nhất là công ước LHQ về Luật biển 1982, không có các hành động cưỡng ép đơn phương, thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng là mối quan tâm chung không chỉ của Australia và Việt Nam mà là của toàn khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tôi cho rằng, Australia- một quốc gia có vai trò quan trọng trong khu vực - có thể có những đóng góp tích cực vào mục tiêu này". - Vị Đại sứ nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã nhấn mạnh: "Mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ. Tôi mong được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về cách thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập vào năm ngoái. 

Việt Nam rất quan trọng đối với Australia. Chúng tôi bày tỏ sự cam kết đối với mối quan hệ quan trọng này và mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ này".

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, trọng tâm của ông trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Cả hai dân tộc đều thực tế và thẳng thắn. Trong vài năm qua, thương mại giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

"Australia và Việt Nam phải đối mặt giai đoạn không chắc chắn và những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu. Chính phủ của tôi cam kết mạnh mẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của Australia với khu vực Đông Nam Á và với ASEAN, và sự tham gia của chúng tôi với các bạn bè và đối tác, trong đó có Việt Nam, quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì an ninh và thịnh vượng của hai dân tộc chúng ta". - Thủ tướng Australia Scott Morrison nói.

Từ khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược (3/2018), quan hệ Việt Nam - Australia đã có bước phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả.

Năm 2018 được đánh giá là năm sôi động trong quan hệ Việt Nam - Australia. Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được đánh dấu bởi những chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa lãnh đạo hai nước: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (3/2018); Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (4/2018); Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (11/2018); Toàn quyền Australia Peter Cosgrove thăm cấp Nhà nước (5/2018); Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith (7/2018), Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne (6/2019)…

Lãnh đạo Việt Nam và Australia nhiều lần khẳng định tầm nhìn chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, bao gồm Biển Đông, nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982). 

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia. Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 5 của Australia trong ASEAN, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm.

Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,72 tỉ USD (tăng 20% so với mức 4,75 tỉ USD cùng kỳ năm 2017). Australia đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long của Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9/2018, Australia có 425 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,84 tỉ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 255,80 triệu USD. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Động lực mới cho quan hệ Australia - Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích