Động lực doanh nghiệp tiếp cận với CMCN 4.0

Enternews.vn "Hệ sinh thái chuyển đổi số hiện nay ở Việt Nam là công nghệ, hỗ trợ Nhà nước, vai trò doanh nghiệp", Ông Tindaro Michele Danze, đại diện Siemens tại VN nhận định về lộ trình chuyển đổi số CMCN 4.0

Vẫn có tới 82% doanh nghiệp đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu.

Vẫn có tới 82% doanh nghiệp đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu.

Ông Tindaro Michele Danze cho rằng, một công ty có thể trở thành doanh nghiệp số nhưng môi trường xung quanh doanh nghiệp này không theo kịp, giống như 1 chiếc xe điện đẹp, nhưng hệ thống hỗ trợ cho xe chạy chưa sẵn sàng và phải dựa vào những phương thức truyền thống.

Chưa coi trọng CMCN 4.0

Bởi vậy, theo khảo sát mới nhất của Bộ Công Thương về tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp cho thấy, mặc dù ngành công nghiệp đã có một số doanh nghiệp tiên phong (trong các lĩnh vực như dầu khí, điện…) chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với sự thay đổi của công nghệ, nhưng vẫn có tới 82% doanh nghiệp đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% doanh nghiệp bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu.

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp nhằm xây dựng nền sản xuất thông minh được đánh giá là động lực quan trọng của phát triển kinh tế số. Tuy nhiên 16/17 ngành khảo sát ưu tiên đều đang có mức sẵn sàng thấp. Các doanh nghiệp ở khối thương mại và dịch vụ được đánh giá có trình độ tiếp cận công nghệ số và tính sẵn sàng cao hơn. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, logistics, du lịch, bảo hiểm đã và đang ứng dụng mạnh công nghệ số trong hiện đại hoá quy trình kinh doanh.

Báo cáo cũng chỉ ra, năng lực tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam bị hạn chế bởi những vấn đề có tính chất hết sức cơ bản. Trong đó, khả năng số hóa dữ liệu, kết nối dữ liệu trong nội bộ doanh nghiệp cũng như giữa doanh nghiệp và các đối tác trong chuỗi còn rất hạn chế, dẫn đến khả năng tự vận hành theo thay đổi, tự động quản trị của doanh nghiệp rất thấp, chỉ ở mức 2% (ở phạm vi toàn doanh nghiệp); 11-12 % (ở các khu vực riêng lẻ trong doanh nghiệp); các mô hình quản trị doanh nghiệp dựa trên dữ liệu có tỷ lệ áp dụng rất hạn chế, chỉ ở mức trên dưới 5%.

Nhìn nhận về những hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Việt Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cho hay, phần lớn nằm ở vấn đề quản trị cũng như các mô hình chuyển đổi số, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý vòng đời sản phẩm, mức ứng dụng công nghệ…

Do đó theo ông Hòa, cần thúc đẩy việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Thách thức đi liền với cơ hội nếu chúng ta nhanh chóng nắm bắt, biến khó khăn thành lợi thế. Mỗi doanh nghiệp cần tìm cho mình hướng đi phù hợp.

Đã đến lúc chúng ta cần phải triển khai một cách cụ thể, cụ thể hóa những định hướng… Triển khai những mô hình thí điểm, tạo sự lan tỏa trong các doanh nghiệp”, ông Hòa nhấn mạnh.

“Thuốc” cho chuyển đổi số

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp công nghiệp, ông Hòa cho biết, tháng 4/2019, Bộ Công Thương đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Siemens, Cộng hòa liên bang Đức về phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.Trong đó, thúc đẩy số hóa các lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam thông qua giới thiệu các công nghệ tự động hóa và số hóa hiện đại trong một số ngành công nghiệp tiêu biểu được cả hai bên quan tâm.

Để triển khai nội dung này, hai bên đã thống nhất lựa chọn việc áp dụng thí điểm Bộ Chỉ số mức độ sẵn sàng cho sản xuất công nghiệp thông minh (SIRI). Bộ chỉ số này do Chính phủ Singapore xây dựng để ứng dụng hỗ trợ các doanh nghiệp của Singapore thực hiện chuyển đổi số.

Qua các bước đánh giá đầu tiên, 7 trong số 15 doanh nghiệp tham gia đánh giá SIRI sẽ được lựa chọn để tiếp tục nhận tư vấn sâu về giải pháp và phương án đầu tư chuyển đổi số. Các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng nhà máy theo hướng công nghiệp 4.0 sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Dự kiến, Bộ Công Thương cùng Tập đoàn Siemens, Hội đồng phát triển kinh tế của Chính phủ Singapore, Công ty Tuv Sud sẽ khảo sát và hỗ trợ tư vấn áp dụng bộ chỉ số SIRI tại các doanh nghiệp miễn phí trong tháng 11 và tháng 12/2019.

Tiến sĩ Andreas Hauser, Giám đốc dịch vụ số Tuv Sud khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam cần sớm đưa bộ chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số của doanh nghiệp để có giải pháp phù hợp. Bởi, công nghiệp 4.0 sẽ chuyển đổi toàn bộ ngành sản xuất chế biến chế tạo ở cấp độ căn bản nhất. Nó thay đổi cách chúng ta sản xuất, chuyển đổi các nhà máy đó không còn là câu hỏi, hay sự nghi ngờ, mà chắc chắn sẽ xảy ra và làm thay đổi các nhà máy một cách to lớn.

Ông Andreas Hauser cũng chỉ rõ, có nhiều công ty khẳng định sẽ áp dụng các giải pháp công nghiệp 4.0, nhưng một vấn đề lớn đó là họ không biết khái niệm này một cách chi tiết, không biết làm thế nào để chuyển hóa từ các phương pháp luận về 4.0 để trở thành những phương pháp dành riêng cho doanh nghiệp của họ. Và họ cũng không biết phải bắt đầu như thế nào một cách có hệ thống, làm thế nào để cải thiện đáng kể, có chiến lược để thay đổi một cách đáng kể….

Để làm được điều này, doanh nghiệp phải trải qua 3 bước. Đầu tiên là khởi tạo, phải biết công nghiệp 4.0 là gì, xuất phát điểm ở đâu, chúng ta đang ở vị trí nào, muốn đầu tư vào những lĩnh vực nào? Xác định các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp, giải pháp cụ thể thế nào? Triển khai và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, chỉ ở giai đoạn 1 chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo giai đoạn chuyển đổi diễn ra một cách có chiến lược và bền vững.

Do đó, mục tiêu của bộ chỉ số là giúp doanh nghiệp chuyển đổi bền vững. “Bộ chỉ số SIRI sẽ là một công cụ ban đầu để các doanh nghiệp biết khởi động như thế nào, biết được mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp đến đâu và cần phải cải thiện thế nào, theo từng bước ra sao…” - tiến sĩ Andreas Hauser nhận định

Bộ chỉ số SIRI sẽ là một công cụ ban đầu để các doanh nghiệp biết khởi động như thế nào, biết được mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp đến đâu và cần phải cải thiện thế nào, theo từng bước ra sao…

Bộ chỉ số SIRI sẽ là một công cụ ban đầu để các doanh nghiệp biết khởi động như thế nào, biết được mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp đến đâu và cần phải cải thiện thế nào, theo từng bước ra sao…

Cũng theo tiến sĩ Andreas Hauser nêu, bộ chỉ số này có thể áp dụng cho nhiều đối tượng công ty, nhiều ngành nghề và quy mô, vì 4.0 thì mọi nền kinh tế, mọi quy mô đều tham gia được. Điều đó có nghĩa, bộ chỉ số không chỉ áp dụng cho các công ty lớn mà còn phù hợp với các công ty nhỏ và vừa trong nền kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Tindaro Michele Danze, đại diện của Siemens tại Việt Nam - cho rằng, chuyển đổi số là chyển đổi mô hình kinh doanh, mô hình trong sản xuất công nghiệp. Sản xuất bằng máy và bán sản phẩm, nhưng trong tương lai chúng ta không bán ra sản phẩm này nữa mà bán ra sản phẩm máy móc. Như Roll Royce sản xuất tuốc bin của máy bay, họ mua giờ vận hành của tuốc bin như thời gian tuốc bin chạy, thời gian bảo trì… và họ thu tiền của khách hàng dựa trên thông tin này. Với doanh nghiệp, nếu mua một máy hãy quan tâm tới số giờ sử dụng chứ không phải máy.

Chuyển đổi số không cần chuyển đổi toàn bộ, mà chỉ cần bắt đầu từ những điểm quan trọng ưu tiên dựa trên lộ trình đã xây dựng. Như vậy, chuyển đổi số giống như kết nối từ đầu chuỗi giá trị đến cuối chuỗi giá trị. Có những nguy cơ trong chuyển đổi số, đó là hệ sinh thái, như 1 công ty có thể trở thành doanh nghiệp số nhưng môi trường xung quanh doanh nghiệp này không theo kịp. Giống như 1 chiếc xe điện đẹp, nhưng hệ thống hỗ trợ cho xe chạy chưa sẵn sàng và phải dựa vào những phương thức truyền thống.

Bởi vậy, hệ sinh thái cho chuyển đổi số hiện nay đó là công nghệ, sự hỗ trợ của Nhà nước về chính sách, doanh nghiệp… Sự sẵn sàng của hệ sinh thái sẽ giúp doanh nghiệp khám phá tiềm năng của mình trong CMCN 4.0. Bộ chỉ số SIRI sẽ mang lại cho doanh nghiệp những thông tin minh bạch về con đường xây dựng chuyển đổi số cho họ và có thể áp dụng với quá trình, mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp trong 5 đến 10 năm tới…

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Động lực doanh nghiệp tiếp cận với CMCN 4.0 tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích