Đông Hưng – Thái Bình: Thuộc da “bức tử” môi trường

Enternews.vn Tập thể nhân dân xóm 6 - thôn Đông Khê - Nguyên Xá - Đông Hưng - Thái Bình vừa gửi đơn đến Báo DĐDN phản ánh việc họ đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi nặng nề từ cơ sở sản thuộc da của ông Nguyễn Ngọc Đông.

Mục sở thị, PV chứng kiến hàng ngày một khối lượng lớn da trâu, da lợn… được tập trung về đánh đống trước cơ sở của ông Nguyễn Ngọc Đông. Cả một đoạn đường làng trục trong xã máu me chảy lênh láng, mùi hôi, tanh bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bâu kín.

p/Những tấm da trâu, bò, lợn trong xưởng bốc mùi hôi thối

Những tấm da trâu, bò, lợn trong xưởng bốc mùi hôi thối

Mặc kệ dân phản ánh

Luôn khẳng định cơ sở của mình có đầy đủ giấy tờ liên quan đến môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ của nguyên liệu, tuy nhiên ông Đông lại không xuất trình được các giấy tờ trên. Trước đó, ngày 20/9, ông Nguyễn Ngọc Đông có cam kết bằng văn bản nêu rõ, việc kinh doanh da trâu, bò, lợn gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến chính gia đình cùng bà con hàng xóm. Vì vậy, ông Đông cam kết trong vòng 1 tháng sẽ vệ sinh, thu dọn toàn bộ kho hàng và không nhập hàng tại khu dân cư nữa. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong thời gian này, việc kinh doanh của gia đình ông Đông vẫn diễn ra đều đặn, không có dấu hiệu dừng lại, hàng vẫn nhập và xuất liên tục.

Chính quyền xã bó tay

Mặc dù, người dân thôn Đông Khê rất bức xúc: Tuy nhiên, trao đổi với Báo DĐDN ông Nguyễn Hữu Viên – PCT UBND xã Nguyên Xá cho biết , cơ sở tẩm ướp da trâu, bò, lợn của ông Đông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân đã nhiều lần khiến nghị lên cấp xã nhưng vượt phạm vi giải quyết của xã. UBND xã cũng đã tìm địa điểm cho cơ sở di dời nhưng không thể tìm được. Trước mắt, xã sẽ tạo điều kiện cho cơ sở di chuyển ra bãi rác của thôn khoảng 6 tháng, sau đó gia đình ông Đông phải tự tìm địa điểm.

Được biết, cơ sở thuộc da của gia đình ông Đông đã tồn tại trên địa bàn 27 năm nay, ban đầu chỉ là cơ sở kinh doanh nhỏ không gây ảnh hưởng nhiều tới người dân trong khu vực. Do làm ăn được, cơ sở ngày càng được mở rộng, khoảng 10 năm nay tình trạng ô nhiễm không khí (mùi) và nước thải chưa qua xử lý ngày càng nghiêm trọng khiến người dân vô cùng khổ sở. Mặc dù, nhận thức được việc gây mùi nghiêm trọng từ cơ sở của ông Đông nhưng chính quyền xã cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở vì không đủ thẩm quyền.

p/Váng mỡ chảy từ xưởng của ông Đông ra nguồn nước chung của xóm 6

Váng mỡ chảy từ xưởng của ông Đông ra nguồn nước chung của xóm 6

Ông Phạm Minh Hải – Phó phòng TNMT huyện Đông Hưng cho biết, Cảnh sát môi trường công an huyện Đông Hưng vừa mới lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về môi trường đối với cơ sở của ông Đông 2 triệu đồng. Thời gian UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở thuộc da của ông Đông. Sau đó, sẽ tùy theo mức độ mà có biện pháp giải quyết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đông Hưng – Thái Bình: Thuộc da “bức tử” môi trường tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích