(DĐDN)- madam-ha-thu-thanh-2-copyBà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội (HNEW) cho rằng, những đóng góp của nữ doanh nhân đang ngày một thực chất bởi tư duy lãnh đạo DN cũng như tinh thần khởi nghiệp của các nữ doanh nhân đang có sự thay đổi đáng kể.

Bà Thanh chia sẻ, nếu như trước đây, có nhiều DN cho doanh nhân nữ làm chủ chỉ phát triển trên nền tảng các mối quan hệ, thì hiện nay, có thể lượng DN lớn chưa nhiều nhưng những nền tảng phát triển của DN đã thay đổi. Những đóng góp của các doanh nhân nữ với nền kinh tế và xã hội là thực chất thông qua việc tạo nhiều công ăn việc làm, sản phẩm – dịch vụ chất lượng, thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp... Đặc biệt, ở các DN nữ làm chủ, việc quan tâm thực hiện các chính sách về người lao động như nộp bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, chăm sóc y tế… cho người lao động tốt hơn...

untitled-1-copy “Diễn đàn Doanh nghiệp Chị & Em” do Hiệp Hội nữ Doanh nhân TP Hà nội, Hội Nữ Doanh nhân TP HCM và Hội Nữ Doanh nhân Tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức tại Bình Định

- Điều này đã được thể hiện qua hoạt động của HNEW như thế nào, thưa bà?

Năm 2016 được xem là một năm hoạt động tiếp tục tạo dấu ấn thành công của Hiệp hội Nữ Doanh nhân Hà Nội, với những hoạt động hợp tác quốc tế mang lại giá trị gia tăng cao cho các hội viên của HNEW.

Thứ nhất, HNEW đẩy mạnh phối hợp với Quỹ PUM – Hà Lan, những năm trước chỉ có 1-2 DN thì năm 2016 có 3 DN nhận được hỗ trợ từ quỹ này. Thông qua sự hỗ trợ của quỹ PUM, tư duy lãnh đạo của nữ doanh nhân đã thực sự thay đổi, đặc biệt là vấn đề quản trị DN hiệu quả và phát triển bền vững.

Thứ hai, HNEW hợp tác với Quỹ Charie Blair Mentoring, tập trung vào câu chuyện cố vấn và huấn luyện cho DN. Mục tiêu của chương trình này là hướng các nữ doanh nhân tới việc thay đổi tư duy lãnh đạo. Và chương trình này giúp các nữ doanh nhân xác định được giá trị của mình đang ở đâu, từ đó gia tăng giá trị sức mạnh nội lực của DN ở nguồn lực của chính người lãnh đạo mà lâu nay chưa đề cập tới.

Thứ ba là chương trình “Small Grant for Alumni” - Quỹ tài trợ Quy mô nhỏ cho cựu thành viên các chương trình học bổng và giao lưu, trao đổi do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Đây là chương trình nhằm mục đích thúc đẩy cộng đồng Cựu Thành viên (Alumni) nêu trên phát triển vững mạnh thông qua việc tạo cơ hội cho các cựu thành viên hợp tác với nhau để ứng phó và giải quyết những thách thức xã hội chung, hướng tới tầm nhìn chung về một tương lai ngày càng tươi sáng hơn của Việt Nam cũng như của mối quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam. Trong đó, nhóm Alumni của HNEW đã 3 lần được nhận tài trợ của Đại sứ quán Hoa kỳ với tổng ngân sách tài trợ lên đến 35.000USD.

- Thông qua các chương trình trên, các doanh nhân nữ đã thay đổi tư duy lãnh đạo, quản trị DN như thế nào, thưa bà ?

Sự hợp tác này không chỉ mang lại giá trị cho các hội viên HNEW mà còn mang lại giá trị cho các hiệp hội, câu lạc bộ của các doanh nhân nữ ở các tỉnh phía Bắc (Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu và Yên Bái,… ), ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên... Thông qua chương trình, các nữ doanh nhân đã thay đổi 2 tư duy: tư duy khởi nghiệp từ những chủ cửa hàng, tiểu thương để chuyển thành doanh nhân, thứ 2 là chuyển từ DNNVV thành DN lớn hơn hướng phát triển bền vững.

- Để có thể thay đổi tư duy lãnh đạo đối với các nữ doanh nhân, nhất là với những nữ doanh nhân khởi nghiệp, bà có lời khuyên gì với họ?

Có một thực tế khi đã làm DN, đặc biệt khởi nghiệp thì không phân biệt là nam hay nữ mà điều quan trọng ở đây là mỗi người phải chuẩn bị cho mình một tinh thần doanh nhân. Tinh thần đấy phải tập trung vào 3 khía cạnh: Thứ nhất, sẵn sàng chuyển ý tưởng kinh doanh của mình đi vào thực chất, tức là ý tưởng đó phải sống trong một mô hình của DN; Thứ 2, khởi nghiệp thường có ý tưởng hay, đam mê lớn nhưng tính sẵn sàng chưa cao trên cả phương pháp quản lý và lãnh đạo DN. Cho nên ngay cả khi đưa vào mô hình khá phù hợp trong DN nhưng lại chưa sẵn sàng để làm một chủ DN thực sự; Thứ 3, đối với nữ doanh nhân, việc lập nghiệp sẽ khó khăn hơn bởi phải cân bằng giữa gia đình và công việc, đừng để vì gia đình mà mất sự nghiệp và ngược lại.

Tư duy khởi nghiệp phải đi với tư duy sẵn sàng để đưa các ý tưởng và đam mê đi vào cuộc sống một cách thành công và sẵn sàng chấp nhận những thách thức để phát triển công việc một cách lâu bền, sẵn sàng cân bằng hoặc hoá giải những xung đột để duy trì được DN của mình theo đúng mục tiêu đã đề ra.

- Xin cảm ơn bà!

Thực chất và tác động dài hạnBà Đinh Thị Thu Hoài - Thành viên Sáng lập, Giám đốc Trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Insight, Phó chủ tịch HNEW

untitled-1-copyCác chương trình mà HNEW đã và đang triển khai, đặc biệt là chương trình “Quỹ tài trợ Quy mô nhỏ cho cựu thành viên các chương trình học bổng và giao lưu/trao đổi do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ”(Small Grant for Alumni) đã đem lại rất nhiều giá trị thực tiễn cho các hội viên của HNEW. Riêng với dự án “Small Grant for Alumni”, các hội viên đều nhận thấy đây là các hoạt động rất ý nghĩa, bổ ích, mang lại giá trị không chỉ cho người được tham gia các khóa đào tạo mà những hoạt động của dự án còn có tác dụng lan tỏa tinh thần doanh nhân, "truyền cảm hứng" cho ước mơ khởi sự doanh nghiệp cho những người khác trong cộng đồng. Thông qua dự án, các thành viên Alumni của HNEW đã cung cấp cho những người hưởng lợi những kiến thức cơ bản về khởi sự doanh nghiệp và phát triển kinh doanh, chia sẻ những câu chuyện/bài học của mình cho học viên; đồng thời tư vấn cách thành lập và vận hành

Câu lạc bộ/Hiệp hội cùng cách thức xây dựng mạng lưới kinh doanh. Và ở chiều ngược lại, các thành viên Alumni của HNEW cũng học hỏi được rất nhiều điều từ những "học viên”, chính là các DN hội viên HNEW. Đây thực sự là những giá trị chia sẻ hữu ích, thực chất và đem lại tác động dài hạn cho các DN và là giá trị riêng của HNEW.

Thêm “điểm tựa” cho DN khởi nghiệpBà Phạm Thị Thu Nga - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ban Mai

pham-thu-nga-copyDN khởi nghiệp nói chung cũng như các DN do các chị em phụ nữ lãnh đạo như tôi nói riêng không tránh khỏi những thách thức trong công tác quản lý tài chính, kinh doanh, xây dựng chiến lược và hệ thống… mặc dù trước đây tôi đã có gần 20 năm kinh nghiệm làm trong các Cty đa quốc gia và các tập đoàn kinh tế lớn. Do đó, việc tìm được một tổ chức, trong đó, tập thể lãnh đạo của tổ chức ấy là những người giàu kinh nghiệm, tâm huyết với sự phát triển của các DN khởi nghiệp, sẵn sàng sẻ chia và truyền lửa cho các thế hệ đi sau những kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, như cách HNEW đang làm, khiến tôi như có thêm “điểm tựa” để bước tiếp. HNEW đã tổ chức các buổi đào tạo chuyên đề, giới thiệu thêm các chương trình đào tạo của các tổ chức trong và ngoài nước để giúp các doanh nghiệp tiếp cận thêm kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến.

Với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp suất ăn công nghiệp, chúng tôi nhận thấy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên số một. Ngoài việc xây dựng hệ thống theo tiêu chuẩn ISO 22 000 và HACCP, chúng tôi mong muốn được HNEW giới thiệu tham gia vào các dự án do các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong các lĩnh vực bán hàng, marketing, quản trị chiến lược và hệ thống…. Cherie Blair và PUM là những dự án điển hình do HNEW giới thiệu. Chúng tôi đang theo đuổi và kỳ vọng doanh nghiệp mình sẽ “thay da đổi thịt” sau khi tham gia những dự án này.

Thiết thực với từng “hơi thở” của DN Bà Từ Thị Bích Lộc - Giám đốc Cty TNHH Mỹ Anh

tu-thi-bich-loc-copyChúng tôi đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ của HNEW, đặc biệt là gần đây những hỗ trợ của HNEW trở lên thiết thực với “hơi thở” của DN hơn. Những hỗ trợ của HNEW đi vào thực chất, vào những gì mà DN đang yếu và cần, chẳng hạn thông qua HNEW, chúng tôi được tiếp cận với các chuyên gia của dự án PUM. Chỉ trong hai tuần làm việc với chuyên gia do PUM, chúng tôi được tư vấn và kiểm tra lại quá trình sản xuất hàng may XK và định hướng cho hàng thời trang bán trong nước. Thông qua những hỗ trợ cụ thể như vậy, chúng tôi đã có thêm sự hiểu biết về ngành thời trang trên thế giới, cách tìm hiểu về xu hướng thời trang nam. Qua đó, giá trị mà tôi nhận được là doanh thu bán hàng thời trang đã tăng so với năm trước.

Hỗ trợ nữ doanh nhân hội nhậpBà Vân Đặng - Giám đốc ty phát triển phần mềm Savvycom

vandang-copyCherie Blair Mentoring Programme là chương trình cố vấn đã giúp truyền động lực và cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân nữ. Tại VN, chương trình đang lan tỏa mạnh mẽ thông qua các Hiệp hội, DN… trong đó có HNEW với kết quả ban đầu rất khả quan.

HNEW ngay từ những ngày đầu là tổ chức đón nhận chương trình với sự quan tâm sâu sắc. Trên cơ sở hội nhập để phát triển, đây là nơi hội ngộ của cộng đồng doanh nhân nữ, nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, chia sẻ kỹ năng sống. Đối với HNEW việc gắn kết và chia sẻ một hệ giá trị chung về văn hoá doanh nhân và thực hiện sức mạnh đoàn kết trong tổ chức chắc chắn sẽ cải thiện vị trí của các Nữ doanh nhân trong cộng đồng doanh nhân Việt nam cũng như trong cộng đồng doanh nhân thế giới.

Trong 2016, HNEW giới thiệu rộng rãi chương trình Cherie Blair Mentoring Programme đến các hội viên trong hiệp hội cũng như các nữ doanh nhân trên địa bàn các tỉnh phía bắc. Hiện tại ở Việt Nam đã có gần 50 nữ doanh nhân tham gia.Hy vọng, qua chương trình này, họ sẽ học hỏi được nhiều điều từ các chuyên gia có kinh nghiệm trên thế giới, ứng dụng thành công vào việc kinh doanh của mình.

Trong thời gian tới, chúng tôi đang có kế hoạch kết nối với các đơn vị tài trợ của Cherie Blair Mentoring Programme để tổ chức một số hoạt động “offiline” chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên đã tham gia chương trình. Bên cạnh đó, đặt vấn đề hợp tác với tổ chức Cherie Blair để có thể thực hiện chương trình cố vấn tại Việt Nam bằng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt. 2016 là năm các DN phía Bắc và Nam được tiếp cận chương trình này, thì 2017 miền Trung sẽ là điểm đến mới, đặc biệt là Đà Nẵng.

Hằng năm, Cherie Blair Foundation tuyển các ứng viên có tiềm năng tham gia làm mentor (người cố vấn) và mentee (người được cố vấn) nhằm tăng cường khả năng kinh doanh và hỗ trợ cho các DN nữ có nhu cầu khởi nghiệp. Năm nay, chương trình khởi động vào Tháng 11/2016. HNEW nói chung, và bản thân tôi nói riêng mong muốn được nhìn thấy những doanh nữ trong tương lai, những người phụ nữ khẳng định được vai trò, vị trí và tầm vóc của mình trong công việc và cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Đóng góp của nữ doanh nhân vào nền kinh tế ngày càng lớn tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa