Đồng bộ cơ chế “đặt hàng”... đại học

Enternews.vn Việc hoàn thành sớm Nghị định đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học đối với các trường đại học tự chủ đồng bộ với Nghị định tự chủ đại học sẽ thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo.

Mới đây, trên website của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (GTVT) đã đăng thông báo Tuyển sinh các lớp đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản năm 2018.

br class=

TSinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải ẢNH VŨ TÙNG

Giải bài toán cung - cầu

Theo đó, căn cứ Hợp đồng hợp tác đào tạo với Nghiệp đoàn của Nhật Bản: Nishinihon Kaigai Gyomu Shien Kyodokumiai; F.Advance Keizai kyoudo Kumiai, Trường Đại học Công nghệ GTVT sẽ tuyển sinh 250 chỉ tiêu (xét tuyển học bạ và xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia) bao gồm chuyên ngành CNKT xây dựng cầu đường bộ, CNKT ô tô, logistics và vận tải đa phương thức.

Điểm đáng chú ý là quyền lợi của sinh viên tham gia lớp học bao gồm: Được đào tạo đúng theo yêu cầu chuẩn đầu ra của doanh nghiệp Nhật Bản; Tốt nghiệp có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3; Được cam kết, sau 2 năm học tại Việt Nam, được bố trí thực tập hưởng lương tại Nhật Bản, sau đó trở về Trường Đại học Công nghệ GTVT học tiếp lấy bằng đại học; Được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam miễn phí; Được cam kết đảm bảo 100% có việc làm tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp nếu hoàn thành đầy đủ các chương trình theo yêu cầu (không yêu cầu cam kết ràng buộc).

Với chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng, kết thúc năm học 2016-2017 Trường Đại học Công nghệ GTVT đã có 20 kỹ sư sang làm việc tại Nhật Bản. Theo phản hồi từ các kỹ sư này, thu nhập của họ đạt khoảng 50-60 triệu đồng/tháng.

Không riêng Trường Đại học Công nghệ GTVT, Trường Đại học Hòa Bình cũng đã triển khai xây dựng Đề án áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo trình độ đại học ngành và chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị hướng dẫn du lịch, Quản trị du lịch cộng đồng, Quản trị lưu trú du lịch, Quản trị dịch vụ lữ hành từ năm học 2018 - 2019 cho các đối tác chiến lược của Trường, như: Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty cổ phần địa ốc Phú Long, Công ty cổ phần Khu Du lịch Bắc Mỹ An… Sinh viên có thể đăng ký học vượt để sau 3 năm có thể tốt nghiệp và làm việc ngay tại các doanh nghiệp, nếu đủ điều kiện.

Thiếu cơ chế “đặt hàng”

Tại cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo các bộ ngành, cơ sở giáo dục đại học về dự thảo nghị định của Chính phủ về giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên thực hiện tự chủ, nguồn thu từ học phí của nhà trường được tăng theo lộ trình nhưng nguồn từ ngân sách nhà nước đã giảm trong khi không có đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Vì vậy, đơn vị đã chủ động xây dựng Đề án thí điểm đặt hàng hoặc giao nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học gắn với giao kinh phí. Nhưng khi so sánh với dự thảo nghị định, thì Đề án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam không thể thực hiện được vì dự thảo nghị định đã “bỏ quên” hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo trong trường đại học.

GS.TS Nguyễn Thị Lan đề nghị làm rõ thêm nguồn kinh phí dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ đào tạo được dùng để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm, nghiên cứu trong trường đại học khi không có đặt hàng nghiên cứu đề tài khoa học cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tự chủ đại học là xu thế phải làm kiên trì, kiên định. Việc thí điểm tự chủ đối với 24 trường đại học qua 3 năm đã tháo gỡ nhiều vướng mắc về quản lý nhà nước, quản lý của bộ chủ quản, hoạt động của các trường đã tốt lên. Nhưng việc thực hiện các cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng còn rất chậm. Hầu hết các trường đại học tự chủ bị cắt giảm ngân sách nhà nước. Nên dù các trường vẫn duy trì được hoạt động, thậm chí tốt hơn nhưng chưa đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là nghiên cứu khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh lại dự thảo Nghị định theo đúng tinh thần: Thống nhất quan điểm tự chủ đại học không có nghĩa là cắt ngân sách chi thường xuyên mà thay đổi nhận thức: trước đây cào bằng thì hiện nay sau thời gian đánh giá, trường nào làm tốt hơn sẽ nhận ngân sách nhiều hơn. Tổng chi ngân sách cho giáo dục đại học không được giảm. Vì thế phải hoàn thành sớm Nghị định đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học đối với các trường đại học tự chủ cho đồng bộ với Nghị định tự chủ đại học.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng bộ cơ chế “đặt hàng”... đại học tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích