Đồng bảng Anh sụt giảm mạnh do thâm hụt thương mại gia tăng

Enternews.vn Đồng bảng Anh đã giảm mạnh so với các ngoại tệ chính yếu khác khi nước này thông báo những số liệu về sự gia tăng thâm hụt thương mại. Đồng tiền tệ này đã giảm gần 2 cent hay 1,2% so với đồng USD ở mức 1.4646 USD và giảm 1 cent so với đồng Euro.

Đồng bảng Anh đã giảm mạnh so với các ngoại tệ chính yếu khác khi nước này thông báo những số liệu về sự gia tăng thâm hụt thương mại. Đồng tiền tệ này đã giảm gần 2 cent hay 1,2% so với đồng USD ở mức 1.4646 USD và giảm 1 cent so với đồng Euro.
Đồng tiền tệ này đã giảm gần 2 cent hay 1,2% so với đồngUSD ở mức 1.4646 USD và giảm 1 cent so với đồng Euro

Mới đây, các số liệu từ Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) cho thấy khoảng cách giữa nhập khẩu và xuất khẩu của Anh trong tháng trước đã lớn hơn. Giá trị nhập khẩu vượt quá xuất khẩu 3,7 tỷ bảng Anh, cao hơn nhiều so với mức kỷ lục trong tháng 2 với 2,2 tỷ USD.

Theo ONS, sự gia tăng về khoảng cách này trầm trọng hơn do tình trạng thời tiết xấu trong tháng 1 đã gây ra những trì hoãn trong việc xuất khẩu một số hàng hóa. Xuất khẩu chỉ tăng 1% trong khi nhập khẩu thêm tới 5,2%. Đồng bảng Anh sụt giảm khiến niềm tin vào nền kinh tế này cũng giảm dần. Tuy nhiên, đồng tiền tệ này sẽ vẫn giúp ích cho các nhà xuất khẩu bằng cách biến các hàng hóa Anh rẻ hơn cho các khách hàng ngoại.

Số liệu tháng 3 cho thấy nhập khẩu đã tăng tương đối so với xuất khẩu. Theo ông Mervyn King, thống đốc ngân hàng Anh, nền kinh tế nước này nên đẩy mạnh xuất khẩu hơn là phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa.

Ông Ross Walker - nhà kinh tế Anh tại RBS cũng cho rằng “Những số liệu này thật là đáng thất vọng.Tôi hoài nghi về khả năng chúng ta sẽchứng kiến bất kỳ đóng góp đáng kểnào cho tăng trưởng từthương mại dòng trong năm nay". Theo ông, bức tranh đang ngày càng ảm đạm này là rất đáng lo ngại, căn cứ vào giá trị của đồng bảng Anh. “Sựtái cân bằng vô cùng cần thiết này sẽkhông xảy ra nhanh nhưchúng ta hi vọng, đặc biệt là trong tình trạng yếu kém của đồng bảng Anh nhưhiện nay” - ông cho biết thêm.

Hoạt động nhập khẩu gia tăng phần lớn nhờ vào các hàng hóa dùng tạm thời như các bộ phận máy móc kỹ thuật điện và cơ khí cũng như xe hơi, hóa chất và dầu. Xuất khẩu hóa chất vốn giúp co rút khoảng cách xuất – nhập khẩu trong tháng 2 đã giảm mạnh trong tháng tiếp theo đó.

Theo ông Vicky Redwood - nhà kinh tế tại Capital Economics, những con số này khá bất lợi đối với tương lai của nền kinh tế Anh. Ông cho biết “Những sựkiện gần đây vềkhu vực các nước sửdụng đồng tiền chung Euro – đối tác thương mại lớn nhất của Anh – rõ ràng đã phủmột đám mây ảm đạm vào triển vọng dài hạn hơn của các nhà xuất khẩu Anh”.

Bùi Huyền (Theo BBC)


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng bảng Anh sụt giảm mạnh do thâm hụt thương mại gia tăng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích