Đồng Bảng Anh chạm đỉnh cao mới nhờ tín hiệu tích cực từ Brexit

Enternews.vn Mới đây, trong khuôn khổ tiến trình đàm phán Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Theresa May và ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

Điều này đã phần nào cho thấy, Anh và Cộng hoà Ireland sẽ đạt được một thoả thuận thương mại trong một tương lai gần, song có một điều chắc chắn, Cộng hoà Ireland có thể sẽ tránh được một đường biên giới cứng với Bắc Ireland.

Đạt được thoả thuận thương mại

Trước những tín hiệu tích cực này, đồng bảng Anh đã chạm mức đỉnh cao là 1.3523 đổi một USD sau khi thông tin này được phát đi. Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa, nước Anh và EU sẽ tránh được một thảm họa chính trị và những hậu quả kinh tế khó lường trong khuôn khổ Brexit mà trước đó giới phân tích luôn lo ngại.

Tuy nhiên, về phía Cộng hoà Ireland, một trong những đối tác thương mại quan trọng của Anh chưa có bất cứ thông tin nào liên quan đến nội dung này. Nếu Anh và Cộng hoà Ireland không đạt được bất kỳ thoả thuận thương mại nào và mỗi bên vẫn cố chấp giữ đường biên giới “cứng” thì cả hai sẽ gặp những rắc rối liên quan đến liên minh thuế quan EU và đây sẽ là những thiệt hại mang tính kinh tế rất mạnh mẽ. Bởi Liên minh thuế quan EU là một khu vực thương mại tự do. Trong đó, hai hay nhiều nước đồng ý bãi bỏ các hạn chế về thương mại lẫn nhau, đồng thời thiết lập một hệ thống chung về thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu áp dụng cho các quốc gia không phải là thành viên. Những doanh nghiệp thuộc các nước thành viên trong liên minh đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí do được miễn giảm thuế và hàng hoá vận chuyển nhanh hơn.

Trước đó vào tháng 11,  Bộ Trưởng Thương mại Anh Liam Fox đã khẳng định, Anh và Bắc Ireland sẽ rời khỏi liên minh thuế quan EU và thị trường chung sau Brexit mà vẫn tránh được tình trạng sẽ có một đường biên giới “cứng” xảy ra. Tuy nhiên, điều này là không thể bởi Cộng hoà Ireland vẫn yêu cầu Bắc Ireland hoặc Anh sẽ phải ở lại liên minh thuế quan EU nếu không muốn có một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc ireland.

Trước những diễn biến mới này của tiến trình Brexit, mặc dù chưa có những thông tin xác nhận chính thức, song trên Twitter của The Daily Telegraph đã cập nhật những thông tin mới này.

Thông tin này dường như đã trấn an những hoạt động liên quan đến thương mại và chính trị của quốc đảo này có thể tranh được những tác động của Brexit. Đồng thời, giới chuyên gia dự báo Anh và EU có thể chuyển sang một giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán Brexit về thương mại.

Theo báo cáo của Telegraph, hơn 80% các nhà Lãnh đạo EU được hỏi cho biết: nội dung này sẽ sớm đi đến những kết luận chung trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, việc đồng bảng Anh chạm đỉnh chưa phải là một tín hiệu mang tính bền vững. Bởi trong cuộc gặp với Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk tại Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề xuất các giải pháp liên quan đến nghĩa vụ tài chính của Anh với EU đang gây tranh cãi.

“Giải thoát” thương mại cho Cộng hoà Ireland

Anh là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cộng hoà Ireland sau Hoa Kỳ. Trong trường hợp không có liên minh thuế quan, hoạt động xuất khẩu của Cộng hoà Ireland vào Anh sẽ phải chịu thuế theo nguyên tắc của WTO, thường là trên 50%. Theo dự báo của Chính phủ Ireland, rào cản về thuế quan này sẽ làm giảm 20% xuất khẩu của nước này vào Anh.

Sự nhượng bộ này của chính phủ Anh có nghĩa là các quy tắc về liên minh thuế quan của EU đối với các tiêu chuẩn quản lý sẽ vẫn được duy trì, bảo vệ sự di chuyển tự do hàng hóa giữa Anh và Ireland và không có đường biên giới cứng sau Brexit.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Bảng Anh chạm đỉnh cao mới nhờ tín hiệu tích cực từ Brexit tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích