Đón đầu công nghệ để tăng năng suất lao động

Enternews.vn Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp may mặc phải biết “chơi” công nghệ cao và cần một quỹ đất ổn định.

Các doanh nghiệp trong ngành may phải đi trước đón đầu các thiết bị tự động vào sản xuất để tăng năng suất lao động. Nhiều doanh nghiệp may mở ra tại thời điểm này rất có thể sẽ không có lợi nhuận, bởi đơn giá gần như cố định hoặc có chút giảm xuống, trong khi chi phí nhân công, quản lý lại tăng nhanh, đã dẫn đến hiệu quả kinh doanh không còn cao như trước đây.

Tuy nhiên, đối với các DNNVV để cập nhật những công nghệ mới cũng là cả vấn đề lớn, vì công nghệ  trong ngành may mặc thay đổi rất nhanh, doanh nghiệp vừa đầu tư một hệ thống máy móc vài tỉ đến vài chục tỉ đồng nhưng năm sau rất có thể đã bị lạc hậu.

Bản thân doanh nghiệp của tôi những năm qua đã đầu tư khá nhiều máy móc áp dụng công nghệ mới, dù là một doanh nghiệp nhỏ nhưng đã đầu tư đến 5 -6 tỉ đồng cho đổi mới công nghệ, đào tạo lại nhân công, áp dụng các phương thức quản lý mới.

Để tồn tại, May Sài Đồng đã dồn toàn lực cho 2 việc là đầu tư máy móc và đào tạo nhân sự. Riêng đào tạo từ công nhân cho đến đội ngũ quản lý cũng lên đến tiền tỉ.

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong gian đoạn này thì phải biết “phản ứng” nhanh với công nghệ, nếu chậm chạp đổi mới sẽ rất khó tồn tại. Trước đây cứ mở ra là có lãi, còn bây giờ nếu quản lý không tốt, năng suất không đạt thì rất căng thẳng.

Ngoài áp lực phải đổi mới công nghệ, doanh nghiệp ngành may còn gặp khó khăn nữa là chi phí cho bảo hiểm rất lớn, chiếm tỉ trọng tương đối cao trên giá thành một sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp lại không thể vay được tiền của ngân hàng để đóng bảo hiểm. Doanh nghiệp có thể vay để trả lương, vay mua máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu, còn riêng vay đóng bảo hiểm thì ngân hàng không cho vay. Cho nên nếu doanh nghiệp không cân đối được nguồn và chủ động về tài chính thì cũng là cả một vấn đề lớn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn, quỹ đất, hỗ trợ đào tạo, tài chính… Để “xoay xở”, bản thân tôi đã phải tự tìm nguồn, đào tạo lao động, quỹ đất.

Doanh nghiệp rất mong có được quỹ đất ổn định, chúng tôi sợ nhất hôm nay vừa cấp phép, nhưng một thời gian ngắn lại thu hồi. Doanh doanh nghiệp sản xuất không thể nay bê máy đi chỗ này, mai chuyển sang chỗ khác, vì liên quan đến xây dựng hạ tầng cơ sở, thủ tục làm mới, tìm nguồn lao động… Cho nên, tôi mong muốn nhà nước cần tạo ra một quỹ đất ổn định để doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đón đầu công nghệ để tăng năng suất lao động tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích