Đón đầu các dự án trọng điểm

Enternews.vn "Thành phố đang huy động mọi nguồn lực để đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I trung tâm cấp quốc gia, hướng tới đô thị thông minh".

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, 

Theo ông Nguyễn Văn Tùng: Với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng đã và đang trở thành “mảnh đất vàng” về thu hút đầu tư.

- Tháng 5/2017, Quốc hội đã thông qua quyết định nới một loạt cơ chế về tài chính, ngân sách để làm nền tảng và tạo đà phát triển cho Hải Phòng trong tương lai, thành phố nắm bắt cơ hội này như thế nào thưa ông?

Chính sách mới này là “đòn bẩy” quan trọng để Hải Phòng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao.

Trên thực tế, năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp, Hải Phòng chọn chủ đề “tăng cường kỷ cương thu - chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Điều đó cho thấy quyết tâm rất cao của thành phố trong việc nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, xây dựng nền hành chính phục vụ.

p/Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế tại Lạch Huyện

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế tại Lạch Huyện

Thành phố cũng đưa ra nhiều biện pháp thiết thực trong tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế. Thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tiếp tục đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư một cách chuyên nghiệp, có hiệu quả, định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc.

Thành phố khuyến khích áp dụng hình thức đối tác công - tư; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch, rút ngắn tối đa các thủ tục, xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm tối đa thời gian và chi phí. Chúng tôi tập trung vốn đầu tư từ ngân sách cho các công trình, dự án trọng điểm, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải... Thành phố kiên quyết chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả đi liền với việc phân cấp mạnh mẽ hơn nữa việc quản lý nguồn chi, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, nhằm tạo thêm tính chủ động, sáng tạo, giải phóng mọi tiềm năng, khơi dậy mọi nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển.

- Ông đánh giá thế nào về hiệu lực, hiệu quả của các chính sách trên?

Có thể dẫn chứng bằng những con số cụ thể. 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) theo giá so sánh 2010 ước đạt 69.421,2 tỷ đồng, tăng 16,03% so cùng kỳ năm trước, cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là mức tăng trưởng cao so với cả nước và các tỉnh, thành phố lớn.

    Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp, Hải Phòng chọn chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu - chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Thành phố tập trung thu hút đầu tư các dự án có vai trò lan tỏa, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, phát triển dịch vụ, dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, như: Tập đoàn LG đầu tư các nhà máy sản xuất đồ điện, điện tử có công nghệ hiện đại với số vốn trên 4 tỷ USD; Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo, đã đưa 201 ha vào sản xuất; Tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast tại Cát Hải; Khu du lịch sinh thái đảo Vũ Yên với số vốn khoảng 20.000 tỷ đồng. Tập đoàn Sungroup đang triển khai quần thể du lịch sinh thái Cát Bà với số vốn trên 3 tỷ USD. Tập đoàn Flamingo triển khai Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort. Tập đoàn Aeon triển khai thi công dự án Trung tâm mua sắm Aeon Mall tại quận Lê Chân với số vốn trên 4.000 tỷ đồng…

- Môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi đã tác động rất tích cực tới hoạt động đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng trong năm qua. Theo ông, đâu là điểm nhấn rõ nét nhất?

Những dự án lớn đã có sức lan toả, tiêu biểu là tập đoàn Vingroup với tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải có tổng số vốn đầu tư lúc đầu dự kiến trên 3 tỷ USD, tới nay đã có các nhà máy phụ trợ kêu gọi thu hút vào khu vực này lên tới 8,5 tỷ USD.

Nhưng Hải Phòng không chỉ là địa điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước mà đối với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng tôi vẫn dành sự quan tâm đặc biệt. Thành phố đã và đang quy hoạch, đầu tư hạ tầng những cụm công nghiệp để phù hợp với năng lực cũng như quy mô sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong thời gian tới.

- Hải Phòng đã xây dựng được nền tảng vững chắc để phát triển trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất khu vực phía Bắc nhưng còn mục tiêu hướng đến phát triển cho cả vùng, tăng cường liên kết với các địa phương trong khu vực, thưa ông?

Hải Phòng với lợi thế đặc biệt lớn là cảng biển, cửa mở ra thế giới trong xu thế kinh tế biển toàn cầu, hứa hẹn tiềm năng phát triển rất lớn. Nếu kết nối hạ tầng tốt, Hải Phòng sẽ trở thành trung tâm hàng hóa lớn của khu vực.

Theo đó, thành phố nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, chú trọng thị trường nội địa, lấy thị trường thế giới làm mục tiêu. Đồng thời, lấy công nghiệp làm nền tảng, ưu tiên phát triển du lịch, dịch vụ, chú trọng nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn.

- Để năm 2018 tạo tiền đề tốt cho những năm tiếp theo, đâu là những mục tiêu chiến lược của thành phố, thưa ông?

Thành phố sẽ tiếp tục phát triển bứt phá với tốc độ cao và bền vững, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đồng bộ, toàn diện, hiệu quả hướng tới xây dựng thành phố cảng xanh, thông minh, hiện đại. Đồng thời, phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Hải Phòng, xây dựng một số doanh nghiệp lớn, có khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước.

Chúng tôi sẽ huy động, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2018, đặc biệt là 18 dự án trọng điểm dự kiến khởi công mới trong giai đoạn 2018 – 2020. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm của thành phố. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo lập mặt bằng cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất…

Rà soát, sửa đổi, ban hành các quy định về quản lý đầu tư xây dựng theo hướng thông thoáng, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, giảm bớt các thủ tục hành chính đi đôi với thanh, kiểm tra về đầu tư.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra công vụ. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như các nhà đầu tư đã và đang triển khai các dự án tại thành phố.

- Cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đón đầu các dự án trọng điểm tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích