Đối thoại Shangri-La 2015: Cuộc khẩu chiến gay cấn giữa Mỹ-Trung Quốc?

Enternews.vn (DĐDN) - Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 năm nay, mọi chuyên gia đều dự đoán một cuộc khẩu chiến gay cấn giữa Mỹ - Trung Quốc khi mà Biển Đông đang có nguy cơ bị quân sự hóa.

(DĐDN) - Tối 29/5, Diễn đàn An ninh châu Á - Thái Bình Dương hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La sẽ chính thức khai mạc tại Singapore. Diễn đàn được tổ chức thường niên do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London tổ chức từ nhiều năm qua đã trở thành sự kiện quốc phòng quan trọng của khu vực.

Mỹ và cả thế giới đã mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hoạt động đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa
Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 năm nay, mọi chuyên gia đều dự đoán một cuộc khẩu chiến gay cấn giữa Mỹ - Trung Quốc khi mà Biển Đông đang có nguy cơ bị quân sự hóa. Bắt đầu là việc Trung Quốc đắp đảo nhân tạo và xây cất cơ sở quân sự trái phép trên 7 bãi đá ở Trường Sa. Mỹ và cả thế giới đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hoạt động này nhưng chỉ nhận được một thái độ cứng rắn từ Bắc Kinh. Đáp lại, Lầu Năm Góc đã đưa máy bay do thám quân sự quần thảo nơi Trung Quốc đang xây cất trái phép.

Mới đây nhất, vào ngày 26/5, Trung Quốc đã công bố Sách trắng quốc phòng với những lời lẽ chỉ trích nặng nề “một số quốc gia bên ngoài đang cấp tập lợi dụng quấy rối chuyện Biển Đông” và “một số nhỏ khác duy trì hành động do thám chống lại Trung Quốc”.Phát biểu tại Trân Châu Cảng ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay, tại Đối thoại Shangri-La ông sẽ tuyên bố rõ lập trường 3 điểm của Mỹ. Thứ nhất, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay và vĩnh viễn hoạt động xây cất nhân tạo, phản đối việc quân sự hóa trên biển; thứ hai, khẳng định sẽ tiếp tục các chuyến bay tuần thám và triển khai tàu tuần tra ở những vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép; thứ ba, cảnh báo Trung Quốc là họ đã đi quá xa các thông lệ và giao ước quốc tế, khiến các nước khác đã xích lại gần nhau. Năm nay, Đối thoại Shangri-La có Bộ trưởng Quốc phòng của 26 nước tham dự như Australia, Nhật Bản, Anh, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia... Trong đó, nhiều Bộ trưởng Quốc phòng lần đầu có mặt ở sự kiện này và có thể đưa ra những tư duy mới mẻ. Về phía Trung Quốc lần này gửi đến Đối thoại Shangri-La một phái đoàn hùng hậu gồm 29 thành viên với trưởng đoàn là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội, Đô đốc Tôn Kiến Quốc. Shangri-La 2015 diễn ra trong bối cảnh không gian chiến lược ở châu Á có ba diễn biến quan trọng: Thứ nhất là chính sách tái cân bằng của Mỹ trong khu vực đang tiến triển ổn định; thứ hai, Nhật BảnẤn Độ củng cố vai trò trong an ninh; và yếu tố thứ ba là hầu hết các nước trong khu vực đều gia tăng chi tiêu quân sự. Dự kiến, tối nay (29/5), Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc Diễn đàn thường niên dài ba ngày (29 - 31/5) do Viện Nghiên cứu An ninh Quốc tế (IISS) tổ chức.

Hoàng Giang

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại Shangri-La 2015: Cuộc khẩu chiến gay cấn giữa Mỹ-Trung Quốc? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích