Ngành Công thương Quảng Trị

Đổi mới tư duy, thành công qua những con số

Enternews.vn Đọc bản báo cáo cuối năm của Sở Công thương tỉnh Quảng Trị thật "hoa mắt" vì hàng trăm con số định lượng tỉ mỉ minh chứng cho một năm hoạt động hiệu quả.

Những con số biết nói!

Khá nhiều lần tiếp xúc với lãnh đạo các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực quản lý kinh tế, điều trăn trở quen thuộc là “doanh nghiệp đa số vừa, nhỏ và siêu nhỏ”, “hạ tầng logictics yếu kém, khó làm hài lòng nhà đầu tư”...

Nhưng năm 2019 hoàn toàn khác, rất lâu rồi tỉnh Quảng Trị mới rộn ràng như thế, đó là khi sự nghiệp “trải thảm” mời gọi nhà đầu tư thực sự khởi sắc. Gần 40 công trình kinh tế được khởi công tống trị giá 111.118 tỷ đồng đã nói lên điều đó.

Hành động cụ thể thì nhiều, nhưng có thể nói tóm gọn lại là “tích cực hỗ trợ doanh nghiệp”, xem thành bại của doanh nghiệp cũng là thành bại của tỉnh nhà...

Cách đây vài tháng, tôi có dịp làm việc với Sở Công thương Quảng Trị nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch tại địa phương.

Khi nhận được thông tin phản ánh từ một phóng viên chưa hề biết mặt như tôi, ông Lê Quang Vĩnh - Giám đốc Sở này vừa họp vừa chỉ đạo cấp dưới sắp xếp ngay cuộc gặp.

Ông Lê Quang Vĩnh - Tỉnh ủy viên, Gi ám đốc Sở Công thương Quảng Trị (Ảnh: baoquangtri.vn)

Ông Lê Quang Vĩnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương Quảng Trị (Ảnh: baoquangtri.vn)

Thật sự mà nói, khác hoàn toàn với bức tranh chung về góc khuất trong nền hành chính nước ta - ở Sở này có những vị lãnh đạo rất muốn được lắng nghe doanh nghiệp, doanh nhân, báo chí phản ánh, rồi cùng ngồi lại trao đổi bàn bạc.

Qua đó nhiều thông tin bổ ích như thủ tục cấp C/O, quy chuẩn đóng gói, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, thông tin thị trường... được cung cấp tới doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Trong thành công chung của tỉnh Quảng Trị có vai trò rất lớn của Sở Công thương với tư cách là cơ quan quản lý về Công nghiệp và Thương mại, trong đó xúc tiến thương mại là một trong những nhiệm vụ then chốt với tình hình hiện nay. Nhất là khi doanh nghiệp một lần nữa được khẳng định “chủ thể của nền kinh tế”.

Năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, ước đạt 12,29% so với năm 2018, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (10,94%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 30.065,4 tỷ đồng, tăng 10,65% so với cùng kỳ và đạt 100,5% so với kế hoạch năm 2019.

Trong khi cả nước đau đầu với chỉ số giá tiêu dùng do giá điện, xăng biến động khó lường, thì Sở Công thương Quảng Trị đã kiểm soát rất tốt mối lo này. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2019, tăng 1,84% so với bình quân cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2018.

Thay đổi tư duy từ “quản lý” sang “hỗ trợ”

Khi cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh làm nảy sinh rất nhiều vấn đề gây nhức đầu các nhà quản lý, không loại trừ một bộ phận thừa hành công vụ suy thoái phẩm chất.

Sở Công thương Quảng Trị cho thấy họ đang chuyển dịch từ nặng quản lý sang ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân. Có những điều mà trước đây chỉ phát ra trong cuộc họp, hội nghị, thì nay người có chức trách có thể trao đổi vấn đề bất cứ đâu, bên ly cà phê, ngoài hành lang, qua điện thoại...đó mới là thái độ mà những người làm kinh doanh mong muốn có.

Với ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở, những điều kể trên thường diễn ra một cách tự nhiên, ông được ví là “bạn thân tình” của nhiều doanh nhân trong tỉnh và các địa phương lân cận. Điều đó được biết qua nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn kỹ năng mà Sở làm đầu mối giúp doanh nghiệp.

Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được Sở Công thương

Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được Sở Công thương chung tay"gỡ rối" sau khi Trung Quốc đóng cửa thị trường tiểu ngạch

Năm 2019 có 30 doanh nghiệp được hỗ trợ vốn, tư vấn kỹ năng kinh doanh; mang về 3 đề án hỗ trợ khuyến công quốc gia với tổng số vốn gần 3 tỷ đồng. Với các doanh nghiệp nhỏ ở tỉnh lẻ, mô hình mới khởi phát thì số tiền này rất có ý nghĩa.

Xúc tiến thương mại lúc này không còn là công việc “đính kèm” mà được lên đề án hẳn hoi, bài bản. Năm 2019 có 06 đề án thuộc Chương trình xúc tiến thương mại, tổng kinh phí 1,915 tỷ đồng. Hoàn thành việc xây dựng các đề án xúc tiến thương mại tỉnh 2020.

Khi chưa có nhiều dự án đồ sộ như các tỉnh phía Bắc và phía Nam, việc chủ trương thành lập các cụm công nghiệp là phù hợp với tình hình thực tế, đã có 17 cụm công nghiệp ra đời, thu hút 123 dự án vốn đăng ký khoảng 2.620 tỷ đồng.

Đối với các dự án trọng điểm như Nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện khí Gazprom, Sở Công thương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho UBND tỉnh, đồng thời hỗ trợ đắc lực nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án đúng tiến độ.

Bang giao với các tỉnh nước bạn lân cận cũng là cách mở rộng thị trường cho doanh nghiệp nội địa

Bang giao với các tỉnh nước bạn lân cận cũng là cách mở rộng thị trường cho doanh nghiệp nội địa

Nằm trên trục chính của hành lang kinh tế Đông Tây, Sở Công thương Quảng Trị cũng là một trong những đơn vị tích cực hội nhập với các nước trong khu vực, qua đó thúc đẩy các chương trình kinh tế, tạo lập thị trường, mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam tiến sang nước bạn.

Kinh nghiệm có, nền tảng có, quyết tâm chính trị mạnh mẽ, tư duy mới mẻ, Sở Công thương sẽ là đầu mối rất quan trọng trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đổi mới tư duy, thành công qua những con số tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.