Đổi mới sáng tạo: Con đường ngắn nhất giúp doanh nghiệp bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số.

Enternews.vn Đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh, quản trị doanh nghiệp sẽ mang lại giá trị hiện hữu trong các chỉ số tăng trưởng và phát triển của Doanh nghiệp.

Đó cũng là trọng tâm chia sẻ tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động” diễn trong 2 ngày 5, 6/4. Diễn đàn CEO là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ chương trình liên hoan các doanh nghiệp Việt nam và doanh nghiệp FDI, được khởi xướng từ năm 2001 và Chương trình thường niên lần thứ 18 - Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề “Vị thế mới - Cơ hội mới”.

Theo đó, bứt phá trên nền tảng của công nghệ được lựa chọn làm chủ đề cho năm nay cũng trùng với một trong 6 phương châm của Chính phủ năm 2019 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” được nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số. Không thể chậm chễ hơn, các doanh nghiệp phải xác định đổi mới sáng tạo là động lực và giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện.  “Từng doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp phải hành động ngay, kịp thời, quyết liệt và khẩn trương, để có thể đạt kết quả cụ thể về đổi mới sáng tạo trong từng ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chính phủ tiếp tục cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khởi nghiệp. Chính phủ cũng đang tổng kết thực tiễn để hoàn thiện thể chế, chính sách và xây dựng chiến lược thu hút, sử dụng có hiệu quả đầu tư nước ngoài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khung khổ thể chế để thí điểm ứng dụng các mô hình kinh doanh mới, như thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng, các mô hình kinh tế chia sẻ...

“Việc Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới tất nhiên sẽ không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này”, Phó Thủ tướng khẳng định, đồng thời nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước là đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng , sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: “Tương lai không nằm trên đường thẳng kéo dài. Một công ty thành công đứng ở vị trí số 1 thì vẫn dễ sụp đổ khi công nghệ phát triển mà không thay đổi theo”.

Còn theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo đáp ứng mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế số khi cho rằng yếu tố con người là quan trọng nhất.  “Thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, sẽ tập trung hoàn thiện, phát triển đồng bộ thị trường lao động nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, tạo sự chuyển động thật sự trong thị trường lao động một cách đồng bộ, lành mạnh. Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp; đa dạng hóa các hình thức hợp tác. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội… ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng các Diễn giả tại phiên thảo luận Câu chuyện đổi mới sáng tạo - Từ thế giới đến Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng các Diễn giả tại phiên thảo luận Câu chuyện đổi mới sáng tạo - Từ thế giới đến Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn CEO 2019, các Diễn giả đã tập trung đề cập và chia sẻ về câu chuyện đổi mới, sáng tạo từ thế giới đến Việt Nam, phân tích xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, sáng tạo đối với sự tăng trưởng và phát triển của các nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thông qua phần chia sẻ của đại diện các Tập đoàn ANA Việt Nam, Tập đoàn TIBCO Software, FPT Software, EVN, TH True Milk, TVP và Ngân hàng OCB cho thấy, hoạt động đổi mới, sáng tạo đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của các Doanh nghiệp.

Đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong mô hình quản lý, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp mà đại diện các Doanh nghiệp chia sẻ đều mang lại giá trị hiện hữu trong các chỉ số tăng trưởng và phát triển của Doanh nghiệp. Điều này là minh chứng thuyết phục giúp các Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận diễn rõ hơn vai trò và giá trị của đổi mới sáng tạo, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp và cải thiện chỉ số sáng tạo của nền kinh tế trong các thang bậc đánh giá của quốc tế. Với tầm quan trọng này, trong năm 2019, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các tổ chức hữu quan để xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của Việt Nam, dự kiến đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đổi mới sáng tạo: Con đường ngắn nhất giúp doanh nghiệp bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số. tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích