Đối đầu Trung-Mỹ: “Viên đạn” phản gián tuôn khỏi nòng!

Enternews.vn Khi nền kinh tế trì trệ do kém sáng tạo, người khổng lồ "hết hào phóng" - Trung Quốc sẽ ngộ ra chân lý “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

Hỏa hoạn tại lãnh sứ quán Trung Quốc ở Houston trước khi quân đội Mỹ đến!

Hỏa hoạn tại lãnh sứ quán Trung Quốc ở Houston trước khi quân đội Mỹ đến!

Như vậy, điều gì đến cũng phải đến, xung đột Trung-Mỹ đã lan đến lĩnh vực ngoại giao khi lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston (Mỹ) bị yêu cầu đóng cửa; đồng thời một “nhà khoa học mang quân hàm” cũng bị FBI bắt giữ tại Tổng lãnh sứ quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco.

Có một chi tiết rất đáng chú ý tại Houston, khói đã bốc lên ở tòa sứ quán khi quân đội Mỹ ập vào, sau đó không lâu, ông Cai Wei người phụ trách của Trung Quốc tại đây đáp lời: “Mỹ nói gián điệp, vậy bằng chứng đâu?”.

Mạng lưới tình báo chiến lược đan xen giữa Mỹ và Trung Quốc - mặc dù chỉ được trưng phần rất nhỏ với truyền thông nhưng qua sự việc này cho thấy đó là cuộc chiến vô cùng gay cấn.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Wray tiết lộ, cứ 10 tiếng đồng hồ FBI lại lập 1 hồ sơ liên quan đến Trung Quốc và hiện có khoảng 2.500 vụ đang được điều tra viên của họ xử lý.

Các báo cáo về thiệt hại liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Trung Quốc tại Mỹ không thống nhất, nhưng một số người ước tính con số lên tới 225-600 tỷ USD một năm.

Đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến “kỹ sư”, “bác sĩ”, “nhà khoa học”, “doanh nhân” Trung Quốc liên quan đến các bê bối đánh cắp bí mật công nghệ tại các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ từng được phát hiện.

Năm 2019, Mỹ đã từ chối cấp thị thực hoặc đưa vào diện đánh giá do lo ngại gián điệp, trộm cắp thương mại, can thiệp chính trị đối với 30 học giả Trung Quốc. Ngoài ra còn có hàng trăm giáo sư, nhà khoa học Trung Quốc bị cấm sang Mỹ dự hội nghị, hội thảo.

Thế giới từng đặt câu hỏi, bằng cách nào nền kinh tế Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ như thế? Dĩ nhiên, họ có nội lực, nhưng điều đó chưa đủ để tạo ra bước tiến kinh ngạc, họ làm được những thứ khiến tất cả phải thán phục. Điều này có liên quan gì đến mạng lưới “gián điệp kinh tế” hay không?

Có một kết luận mà tất cả mọi người cùng thừa nhận: Trung Quốc là thủ phủ hàng nhái, hàng giả lớn nhất thế giới. Từ que tăm đến thiết bị hàng không vũ trụ không thứ gì Trung Quốc không có “phiên bản” riêng của mình.

Gián điệp kinh tế và các sản phẩm nhái có mối liên hệ mật thiết với nhau

Gián điệp kinh tế và các sản phẩm nhái có mối liên hệ mật thiết với nhau

Chiến đấu cơ J20 của Trung Quốc được xem là có khả năng tàng hình tốt hơn cả dòng Su57 trứ danh của Nga. Nhưng các chuyên gia khẳng định, J-20 được Trung Quốc chế tạo dựa trên những thông tin về loại tiêm kích F-22 Raptor mà Trung Quốc thu thập được từ dự án của Mỹ.

Lĩnh vực thiết bị bay không người lái, người ta còn phát hiện ra rằng, từ chiếc MQ-9 của Mỹ, Trung Quốc thậm chí đã chế tạo ra ba loại máy bay không người lái có tính năng và kiểu dáng tương đương.

Một ví dụ dễ thấy nhất là lĩnh vực công nghệ - Huawei, ZTE, Lenovo,…những Tập đoàn công nghệ xương sống nuôi dưỡng tham vọng bá chủ của Trung Quốc. Nếu nhìn vào thị phần của họ chắn chắn ai cũng thấy được sức mạnh đáng gờm.

Nhưng mọi thứ thực sự đổ bể khi Google, Intel, Qualcomm tuyên bố ngưng hợp tác cung ứng liên kiện phần cứng, phần mềm cho các hãng công nghệ Trung Quốc thì người ta mới hiểu, sức mạnh đó chỉ là ảo.

Khi Google đe dọa ngưng cung cấp hệ điều hành Android cho các thiết bị thông minh của Huawei, ngay lập tức sản phẩm của hãng này tuột mất phần lớn công dụng. Chủ tịch Huawei khi đó mạnh miệng sẽ xây dựng hệ điều hành riêng. Nhưng gần 1 năm trôi qua, chẳng có gì mới!

Giới chức Trung Quốc hiểu rằng, thắng hay thua hiện nay phụ thuộc vào năng suất lao động, thứ quyết định năng suất lao động hiện nay (và trong tương lai) đó chính là khoa học công nghệ.

Người Mỹ mất 300 năm để tạo ra các sản phẩm tinh túy và nắm công nghệ nguồn như hiện nay, trước đó họ đã thừa hưởng “chất xám” của người Anh khi họ đô hộ Bắc Mỹ.

Còn Trung Quốc lại muốn cạnh tranh, vượt mặt Mỹ bằng cách nhanh nhất và ít tốn kém nhất. Chỉ có một con đường duy nhất là “sao chép, đánh cắp”. Nhật Bản là nạn nhân đầu tiên.

Những năm 90 các sản phẩm công nghệ của JVC, Pioneer Panasonic, Sony, Kenwood bị doanh nghiệp Trung Quốc sao chép mẫu mã, công nghệ và bán với giá rẻ mạt. Hệ quả là có phân nửa các hãng trứ danh của Nhật phá sản tan tành.

Mỹ đã chọn đúng lĩnh vực để tấn công Trung Quốc, đó là công nghệ, sở hữu trí tuệ. Bởi vì một viên đạn rơi xuống Bắc Kinh có thể “động chạm” đến lòng tự tôn của 1,5 tỷ dân. Nhưng khi nền kinh tế trì trệ do kém sáng tạo - người Trung Quốc sẽ ngộ ra chân lý “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đối đầu Trung-Mỹ: “Viên đạn” phản gián tuôn khỏi nòng! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích