Đối đầu giữa Nga và Phương Tây: Xác định điểm dừng?

Enternews.vn (DĐDN) - Mỹ, EU, NATO và những đồng minh khác không hẳn chỉ được lợi khi trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại.

(DĐDN) - Căng thẳng và đối đầu giữa Phương Tây và Nga liên quan đến diễn biến tình hình chính trị quyền lực nội bộ và an ninh ở Ucraine là một trong những chuyện chính trị thế giới nổi bật nhất trong năm 2014 vừa qua và chắc chắn rồi cũng vẫn sẽ còn như vậy trong năm 2015 vừa bắt đầu.

Nga hiện còn có đủ vị thế và thực lực tiếp tục leo thang căng thẳng và đối đầu với Mỹ và Phương Tây

Mức độ khó khăn hiện tại của Nga là tác động cộng hưởng của 3 chuyện là những biện pháp của Mỹ, EU và một số đồng minh khác trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại sau khi Nga tiếp nhận Crimea và bị họ cáo buộc hậu thuẫn phe ly khai ở vùng lãnh thổ miền Đông Ucraine, sự sụt giá nhanh chóng và mạnh mẽ của giá dầu lửa trên thị trường thế giới và sự mất giá cũng nhanh và mạnh của đồng Ruble. Thu nhập của Nga phụ thuộc ở mức độ rất lớn - tới gần 50% - vào xuất khẩu dầu khí nên Nga bị thiệt hại nghiêm trọng khi giá dầu lửa giảm nhiều trong thời gian ngắn như trong năm qua. Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Phương Tây căng thẳng và đối địch do chuyện liên quan đến Ucraine, đã có giả thiết cho rằng Mỹ cùng với Saudi Arabia thao túng thị trường dầu lửa thế giới để giảm giá dầu, gây khó khăn và thiệt hại cho Nga. Cũng chính vì thế mà Mỹ và Phương Tây coi cuộc khủng hoảng đồng Ruble mà Nga đang phải đối phó là kết quả của biện pháp chính sách trừng phạt Nga. Họ tin rằng Nga sẽ càng ngày càng bị thêm khó và vì thế sớm muộn rồi cũng sẽ phải chịu bị khuất phục trong chuyện liên quan đến Ucraine.

Không thể phủ nhận tác động tiêu cực của những biện pháp của Phương Tây trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại tới kinh tế Nga và cả tình hình chính trị xã hội nội bộ ở Nga. Tình trạng này càng kéo dài thì mức độ tác động tiêu cực càng tăng. Cũng không thể cho rằng những biện pháp ứng phó được Nga vận dụng cho tới nay đã vô hiệu hoá được các tác động tiêu cực đó. Điều mà Nga đạt được mới chỉ là hạn chế tối đa và duy trì sự kiểm soát những tác động tiêu cực ấy. Nga đã thực thi nhiều biện pháp chính sách quyết liệt để xử lý khủng hoảng đồng Ruble. Nga đã tìm kiếm đối tác và thị trường mới để đối phó với sự trừng phạt của Mỹ và Phương Tây về kinh tế, tài chính và thương mại. Nga cũng đang xoay xở để bù đắp thiệt hại do giá dầu lửa giảm gây ra. Và Nga tiếp tục duy trì những biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ và Phương Tây. Sau thời kỳ kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, Nga hiện đã có được tiềm lực kinh tế và tài chính mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Nhờ đó, Nga hiện còn có đủ vị thế và thực lực tiếp tục leo thang căng thẳng và đối đầu với Mỹ và Phương Tây.

Mỹ, EU, NATO và những đồng minh khác không hẳn chỉ được lợi khi trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại. Ở đây, tác dụng và phản tác dụng của biện pháp trừng phạt luôn song hành với nhau. Về lâu dài, tác dụng đối với họ lớn thì phản tác dụng cũng vậy. Hơn nữa, họ không thể không lo ngại về phản ứng khó lường của Nga khi bị đẩy vào đường cùng. Họ muốn phân hoá cá nhân tổng thống Nga Vladimir Putin với dân Nga nhưng ông Putin lại càng được dân Nga ủng hộ. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện vấn đề quan trọng nhất là kinh tế Nga đang bước vào thời kỳ suy thoái do lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Tuy nhiên, Nga vẫn có thể cầm cự được với sự hỗ trợ của các nước BRICS và Liên minh kinh tế A - Âu, thậm chí là cả trong G-20 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC)... Đó là điều mà Liên Xô trước đây không thể có được. Bắt đầu từ sự chuyển hướng kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào Liên minh châu Âu, chú trọng vào Châu Á-Thái Bình Dương, Nga sẽ xây dựng những mối quan hệ kinh tế-chính trị đa dạng và bền vững để tránh những rủi ro về chính trị gây ra những ảnh hưởng về kinh tế như hiện nay.

Ngoài ra, sự chuyển hướng chiến lược trong cơ cấu nền kinh tế của Nga cũng sẽ giúp Moscow có sự phát triển bằng nội lực bền vững, không phụ thuộc vào một đối tác nào, thoát sự phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô, tăng hàm lượng công nghệ trong xuất khẩu, đẩy mạnh khả năng sản xuất hàng hóa nội địa.

Trong thực chất thì vấn để là định hình lại quan hệ giữa Nga và Phương Tây. Có giải quyết vấn đề Ucraine thì cũng chỉ để nhằm định hình lại mối quan hệ này và nếu không định hình lại được mối quan hệ này thì vấn đề Ucraine không thể được giải quyết dứt điểm. Tuy không công nhận và dù biểu hiện ra bên ngoài vẫn còn khác, trong thâm tâm, cả hai phía đều đang xác định điểm dừng và đều không để cho tình cảm lấn át lý trí nữa.

Hoàng Lan

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đối đầu giữa Nga và Phương Tây: Xác định điểm dừng? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích