“Độc chiêu” hóa đơn đỏ!

Enternews.vn Mới đây, luật sư của các gia đình nạn nhân tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK) thông tin trên trang facebook cá nhân về “lý do chính mà bệnh viện chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay”.

Các gia đình nạn nhân vụ chạy thận lo lắng không ai giữ đủ hết các hoá đơn tài chính.

Các gia đình nạn nhân vụ chạy thận lo lắng không ai giữ đủ hết các hoá đơn tài chính.

Chính ông Lê Xuân Hoàng – Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng cho biết: “Bệnh viện rất có trách nhiệm trong công tác dân sự với các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, hiện bệnh viện vẫn chưa thống nhất được với các gia đình. Bên cạnh đó, do liên quan đến việc quyết toán sau này gặp khó nên bệnh viện và các chuyên gia đề xuất các gia đình cần có hóa đơn hợp pháp, không không nhất thiết phải là hóa đơn đỏ, chỉ cần hóa đơn chứng từ mua bán”. 

Thế nhưng, dư luận hoàn toàn ngỡ ngàng khi sự việc xảy ra đến nửa năm trời mà bệnh viện vẫn chưa giải quyết đền bù cho trường hợp nào cả. Đã vậy lại “bày trò” hóa đơn này, chứng từ nọ mới quyết toán khiến nhiều người càng không đồng tình, thậm chí lên án việc làm mang tính chất vô cảm đó.

Nhắc lại một chút, sự cố tai biến chạy thận xảy ra sáng 29/5 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.

Cả 8 gia đình đề nghị bồi thường mức như nhau gồm tổn thất tinh thần, chi phí mai táng tổng cộng 250 triệu đồng. Những gia đình có con dưới 18 tuổi sẽ tính khoản riêng. Trong khi đó phía bệnh viện đưa ra các mức đền bù khác nhau, thấp nhất là trên 140 triệu đồng, cao nhất là 242 triệu đồng. Trước mắt, phía bệnh viện đề hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi gia đình.

Qua sự việc này, cùng nhiều trường hợp tương tự chúng ta thấy chung một điểm là các kết luận dẫn đến tử vong trên đây không sai nhưng có một thứ bệnh mà ngành y tế hay giấu giếm nhưng ai cũng biết, đó là bệnh vô cảm của thầy thuốc đối với bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo, ở những vùng quê hẻo lánh.

“Không nhất thiết hóa đơn đỏ, chỉ cần hóa đơn chứng từ mua bán”.  Thử hỏi, các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở sâu trong bản thì biết cậy nhờ “cửa” nào để có hóa đơn hay phải liên hệ với “người âm” để xin cho kỳ được một tờ giấy có dấu đỏ?

Phía bệnh viện đã tắc trách làm mất mạng người thì phải lo bồi thường cho chu toàn và rốt ráo. Từ yêu cầu thái quá của bệnh viện, nếu nhà người ta nghèo không đủ tiền ma chay, phải quấn chiếu đem chôn thì bệnh viện chỉ bồi thường chiếc chiếu và đòi hoá đơn mua chiếu sao?

Mong các vị “lương y” hãy nhớ, bệnh nhân không chỉ bớt bệnh bằng thuốc điều trị, mà cả họ lẫn người thân có thể họ bớt đi phần nào những cơn đau từ thái độ ân cần và hết lòng vì người bệnh của những người thầy thuốc nữa. 

Trong lúc mất mát, đau thương đó, các gia đình bệnh nhân rất mong muốn giải quyết sự việc trên phương diện tình cảm: “Chúng tôi không muốn cái gì to tát, chỉ mong sớm giải quyết sự việc để vơi đi phần nào nỗi đau mất người thân. Chúng tôi cũng không muốn mang cái chết của người thân của mình ra để đấu giá”.

Vậy nên, lẽ ra những lãnh đạo, bác sĩ của bệnh viện này phải biết ơn họ mới đúng. Vì sự tắc trách của họ mà khiến hàng chục người phải cấp cứu, 8 người mất mạng sống của mình. Những con người tội nghiệp ấy lại thêm một lần “cứu mạng” các bác sĩ bằng việc không thổi bùng sự việc đó lên, để đến giờ này tất cả mọi việc đều diễn ra trong bình lặng, êm thấm.

Rõ ràng, sự tắc trách của cán bộ BVĐK tỉnh Hòa Bình đã khiến cho 8 bệnh nhân chạy thận phải ra đi tức tưởi. Không thể thêm một lần để người thân của họ phải đau đớn, bức xúc vì những thủ tục liên quan đến người đã khuất. Càng không thể khi đã qua cơn bĩ cực rồi thì dửng dưng như vậy.

Thật nghẹn lòng, bức xúc cho cụm từ “hóa đơn đỏ”. Dù cho mới đây đại diện BVĐK tỉnh Hòa Bình “đính chính” lại rằng, đây chỉ là phương án đưa ra ban đầu và nay bệnh viện đã hủy bỏ phương án này.

Nhưng, có nằm mơ dư luận cũng không thể nghĩ ra được những người có trách nhiệm trong chuyện này lại nghĩ ra “độc chiêu” hóa đơn đỏ để trả giá với người thân của nạn nhân như vậy.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết “Độc chiêu” hóa đơn đỏ! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.