Doanh thu khoảng hơn 2 tỷ/ năm từ trồng hoa

Enternews.vn Anh Phí Quang Trường, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) chia sẻ, tại nhà vườn hơn 4.000m2 của gia đình cho doanh thu khoảng hơn 2 tỷ/ năm.

Giữa một vùng bạt ngàn đâu đâu cũng là những vạt na xanh mướt giúp dân làm giàu, nhưng anh Phí Quang Trường, thôn Lạng Nắc, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) lại môt mình trồng hoa, cây cảnh. Giờ đây anh Trường có thu hàng trăm triệu/năm.

Chi Lăng, Lạng Sơn nổi tiếng với đặc sản na Chi Lăng, nên đâu đâu trên vùng đất Ải này cũng san sát là na với na. Nhưng cũng nhờ vậy mà vườn hoa với những cánh hoa bung nở đầy màu sắc trong vườn nhà anh Phí Quang Trường lại trở nên nổi bật hơn giữa cái màu xanh mướt từ những vạt na rừng.

Dẫn chúng tôi thăm khu nhà vườn của gia đình, anh Trường cho biết: "Khu vườn này của tôi hiện nay có khoảng 100 loại hoa, cây cảnh các loại. “Cả cái vùng này nhà nào cũng vài vạt na, năm thu vài chục tấn quả xây nhà cao cửa rộng mà nhà tôi chỉ có vài cây đủ ăn”, anh Trường cười đùa. 

Khu nhà vườn của anh Trường hiện nay có gần 100 loại hoa, cây cảnh các loại.

Kể về cơ duyên đến với nghề trồng hoa, kinh doanh cây cảnh này, anh Trường chia sẻ: Trước đây tôi đã từng làm qua rất nhiều ngành nghề, kinh doanh có, làm nông cũng có. “Từ làm lò vôi, làm gạch bê tông, rồi kinh doanh gỗ, làm nấm…. rất nhiều các công việc khác nhau nhưng sau thời gian bắt tay vào làm tôi nhận thấy đều không hiệu quả, thậm chí nhiều lần còn thua lỗ, thất bại”, anh Trường nhớ lại.

Sau tất cả, anh Trường nghỉ ngơi vài tháng suy nghĩ về những bước đi mới. Là người đã từng có thời gian học tập với chuyên ngành kinh tế tại nước ngoài cùng với những kiến thức về nông nghiệp anh học tập được tại Viện Di truyền nông nghiệp Trung ương, năm 2013 anh trở về quê bắt tay thực hiện những dự định ấp ủ. 

Thời gian rảnh rỗi anh Trường thường xuyên chăm sóc giàn lan trong vườn.

Thời gian đầu anh làm song song 2 mô hình là trồng nấm và làm hoa. Sau quá trình tiến hành thử nghiệm, nhận thấy thị trường nấm khó phát triển, hiệu quả không cao nên từ đầu năm 2014, anh Trường quyết định bỏ trồng nấm mà chuyển hẳn sang làm hoa và kinh doanh hoa, cây cảnh.

Với niềm say mê, khéo tay, lại có dịp tiếp xúc nhiều với các nghệ nhân tại làng hoa, có những người bạn cùng nghề đầy tâm huyết nên anh đã học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu, đặc biệt là những bí quyết về kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh và nghệ thuật bonsai. Từ đó, anh đã phấn đấu vươn lên, từng bước trưởng thành trên con đường sản xuất, kinh doanh hoa và các loại cây cảnh. 

Các loại hoa hồng nội, hồng ngoại trong vườn nhà anh Trường.

Anh Trường cho biết: Ban đầu mới làm nên khách hàng còn ít nhưng sau khi đưa hàng và quảng cáo bán trên mạng xã hội, anh liên tiếp nhận được hằng trăm đơn đặt hàng gửi đến. Để đáp ứng như cầu và nguồn hàng anh Trường phải thường xuyên đánh xe về Hưng Yên, Bắc Giang…để nghiên cứu những loại cây cảnh mới đưa về bán. Trong những dịp Tết Nguyên Đán anh xuất được hàng trăm chậu cảnh với doanh thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài những loại hoa phải nhập về thì hiện tại anh và các nhân công của nhà vườn cũng đang tất bật sản xuất hoa giấy, hoa râm bụt, hoa hồng các loại và chăm giàn lan. 

Theo anh Trường đây là một loại lan có giá trị và khá quý hiếm mà hiện nay anh đang sở hữu.

Khách hàng của nhà tôi hiện tại khá đa dạng như chủ yếu là các cơ quan, đơn vị công sở trên địa bàn huyện… đa số đều thích các sản phẩm mới lạ, độc đáo nên tôi cũng cố gắng tìm hiểu thị hiếu hiện nay để phục vụ được khách hàng tốt nhất. Phương châm kinh doanh của tôi đó là " uy tín, chất lượng và vận chuyển tận nơi”, chính vì vậy khi mua hàng ở đây nhiều người rất an tâm”, anh Trường cho hay.

Anh Trường cũng cho biết, các sản phẩm bán đắt hàng nhất hiện tại cơ sở của mình là: các chậu hoa râm bụt, hoa giấy, hoa hồng…mỗi sản phẩm có giá từ vài trăm đến vài triệu tùy loại hoa và các loại cây cảnh. Hiện tại nhà vườn hơn 4.000m2 của gia đình anh cho doanh thu khoảng hơn 2 tỷ/ năm, sau khi trừ các chi phí và nhân công gia đình anh Trường thu lãi 400 triệu/năm. 

Ngoài các loại hoa, cây cảnh khác thì anh Trường còn có niềm đam mê đặc biệt với các loại hoa lan.

Là một người năng động và sáng tạo, lại chịu khó, luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề. Nhờ vậy mà nhà vườn của anh ngày càng thu hút nhiều khách hàng, nhiều người yêu thích cây cảnh đến tham quan. Anh cho biết mục tiêu của nhà vườn, ngoài đáp ứng nhu cầu chơi hoa, tham quan, giải trí, thưởng ngoạn ngắm hoa còn là nơi trưng bày, giới thiệu những loài hoa và cây cảnh đặc sắc, đặc biệt là cây giống mới đến những người yêu thích hoa cây cảnh...

Tựa bài do enternews đặt

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh thu khoảng hơn 2 tỷ/ năm từ trồng hoa tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích