Doanh nhân Trương Gia Bình \"tiếp lửa\" cho thế hệ trẻ

Enternews.vn (DĐDN) - (DĐDN) - Chiều 5/4, tại trụ sở VCCI Hà Nội, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT và ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam đã chia sẻ kỹ năng lập nghiệp với hơn 500 thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

(DĐDN) - Chiều 5/4, tại trụ sở VCCI Hà Nội, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT và ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam đã chia sẻ kỹ năng lập nghiệp với hơn 500 thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Giải thưởng “EY - Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” EOY 2014 tại Việt Nam, do EY Vietnam và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đồng tổ chức.

Các bạn thanh niên, sinh viên đăng ký tham dự chương trình

Trong chương trình, ông Trương Gia Bình và ông Trần Đình Cường chia sẻ những trải nghiệm lập nghiệp với 3 nội dung chính: Tinh thần Doanh nhân - Động lực vươn tới thành công, dám đương đầu với rủi ro, vượt qua thách thức; Tư duy đổi mới: Tinh thần tiên phong trong công việc, áp dụng phương pháp và công nghệ đổi mới, thích ứng nhanh với các thay đổi; Tầm ảnh hưởng: Truyền cảm ứng, lòng tự tin, hy vọng, sự lạc quan đến cả 1 tập thể lớn.

Mặc dù chưa đến giờ diễn ra chương trình, nhưng các bạn thanh niên, sinh viên đã đến rất đông
14h15 chương trình chính thức bắt đầu.Tham dự chương trình có ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Bình xét Giải thưởng EOY 2014 tại Việt Nam, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT; ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng EOY 2014 tại Việt Nam; ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng EOY 2014 tại Việt Nam; ông Lại Hợp Nhân - Phó Tổng Biên Tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp.Chương trình còn có sự tham dự của hơn 500 thanh niên, sinh viên đến từ các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam cho biết: Chương trình Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp” được sáng lập và tổ chức công ty Ernst & Young (EY) đã được tổ chức quy mô rộng rãi trên 60 quốc gia trong 27 năm qua. Năm 2011, Giải thưởng EY Entrepreneur Of The Year, lấy tên tiếng Việt là Giải thưởng “EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp”, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nhân và thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng. Tiếp nối thành công của Giải thưởng này, năm 2014, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục chủ trì và ủy quyền cho Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) tổ chức Giải thưởng này tại Việt Nam.

Ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng EOY 2014 tại Việt Nam
Với vai trò là người tổ chức chương trình Giải thưởng EY - Bản Lĩnh Doanh Nhân Lập Nghiệp, ông Trần Đình Cường cho rằng, ông đã may mắn có cơ hội được gặp gỡ những doanh nhân xuất sắc nhất của Việt Nam và thế giới, được chia sẻ những câu chuyện thú vị về con đường kinh doanh lập nghiệp của họ, lắng nghe câu chuyện về cuộc đời họ, về những thử thách lớn họ đã trải qua, về những động lực, mục tiêu, quan điểm sống của họ. Đó quả là một nguồn cảm hứng bất tận, nguồn động lực thôi thúc con người vươn lên, hành động và học hỏi không ngừng để thành công và làm nên những điều có ý nghĩa hơn cho cuộc sống không chỉ cho cá nhân mà còn cho cộng đồng.

Với mục tiêu tôn vinh những đóng góp và khuyến khích các doanh nhân Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua thử thách, phát triển bền vững và đóng góp những giá trị to lớn cho xã hội, đồng thời vươn xa và gặt hái thành công trên thị trường quốc tế, Ban tổ chức Giải thưởng đã biên tập cuốn sách “Phát triển bứt phá – Tăng trưởng vững bền” nhằm giới thiệu đến cộng đồng các câu chuyện thành công và chia sẻ kinh nghiệm của một số doanh nhân tiêu biểu đã được tôn vinh trong hệ thống giải thưởng EOY, hoặc tham gia với tư cách là thành viên Hội đồng bình xét của Giải thưởng này tại Việt Nam và các quốc gia khác. Họ đều là những người có bản lĩnh lập nghiệp kiên cường, dám nghĩ dám làm, có tầm nhìn chiến lược, không ngừng đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế và uy tín trên thương trường trong khu vực và trên thế giới. Họ đã dẫn dắt doanh nghiệp gặt hái những thành tựu to lớn với những bước phát triển và tăng trưởng không chỉ bứt phá trong một giai đoạn nhất định, mà còn tạo lập những giá trị bền vững, lâu dài cho doanh nghiệp và đóng góp cho xã hội. Họ là những người luôn bận rộn, đầy đam mê đối với công việc, nhưng lại hiếm khi nói về thành công của bản

thân. Cũng chính vì thế, việc tập hợp những thông tin và chia sẻ chi tiết về con đường kinh doanh của họ thực sự là một việc chúng tôi đã theo đuổi với rất nhiều tâm huyết.

Thông qua những chia sẻ của doanh nhân Trương Gia Bình - một nhân vật đặc biệt trong cuốn sách, ông Cường hi vọng, phần chia sẻ sẽ là những bài học tham khảo hữu ích đối với thế hệ doanh nhân trẻ, thế hệ thanh niên, sinh viên, góp phần vào sự phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam, thúc đẩy sự đóng góp của họ đối với sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam trong những năm tới.

Hội trường chật kính người
Ông

Trương Gia Bình bắt đầu phần chia sẻ bằng cách yêu cầu các bạn thanh niên, sinh viên xây dựng cụm từ

mình mong muốn tìm hiểu như: Tinh thần doanh nhân, cơ hội, ý tưởng khởi nghiệp, rủi ro, sứ mệnh, khát vọng trẻ, thất bại, thịnh vượng, nản chí,

thiếu vốn, đam mê, kỹ năng, người thầy, cộng đồng, doanh thu, động lực, sáng

tạo, nhân sự, xã hội, đối thủ, thách thức, đổi mới, kiên trì, quản lý, lãnh

đạo, đối tác, công nghệ, chiến lược, gian khổ, thói quen...

Ông Trương Gia Bình chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp

Bằng những ví dụ thực tế, sinh động từ chính cuộc đời mình, ông đã lần lượt giải nghĩa từng vấn đề mà các bạn trẻ đang thắc mắc…., đồng thời tái hiện lại chặng đường khởi nghiệp đầy gian truân của bản thân ông và tập đoàn FPT. Từ những gian khó, đến những kinh nghiệm, bài học để đưa FPT từ một đơn vị nhỏ lẻ trở thành một tập đoàn lớn mạnh như hiện nay.

Ông Bình chia sẻ: Vì đã trải qua tuổi thơ gian khổ nên tôi có động lực cố gắng, sáng tạo và vươn lên. Tôi học cách thích nghi với từng sự việc, theo đuổi ý thích từ nhỏ. Nếu thích chơi bi tôi phải biết học cách nặn bi, nếu không muốn bị chết đuối tôi phải học cách bơi giỏi… Những bài học ấu thơ luôn cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời.

Đã từng tự hào là thế hệ người Việt được sinh ra trong thời kỳ khói lửa của chiến tranh. Nhưng khi đi học tập ở nước ngoài, ông Bình đã nhận ra rằng, không phải ở đâu người Việt Nam cũng được tôn trọng. “Lúc đó tôi hiểu nghèo là hèn và tôi tự nhủ mình không thể sống hèn. Sau này khi đã dấn thân vào con đường kinh doanh, tôi có khát vọng Việt Nam phải có những công ty nằm trong vị trí những công ty hàng đầu trên thế giới, Việt Nam có thể trở thành một quốc gia hưng thịnh. Khát vọng đó đã thúc đẩy tôi tự học hỏi, vượt qua mọi khó khăn để có được những thành công ngày hôm nay” – ông Bình nói.

Hơn 500 thanh niên, sinh viên tham gia chương trình
Ông Bình cho biết: Ngay từ hồi phổ thông chúng tôi đã học rất nhiều. Không chỉ học theo chương trình trên lớp, chúng tôi còn tìm mua, đọc rất nhiều cuốn tạp chí toán học trong nhà trường. Cứ ra mắt cuốn tạp chí toán học nào là chúng tôi đều mua và giải cho bằng hết những bài toán trong cuốn tạp chí đó. Từ khi còn là sinh viên năm thứ 2, chúng tôi đã bắt đầu viết bài báo đầu tiên để công bố ở một hội thảo. Nhờ bài báo đó, tôi đã được học bài học quý giá nhất trong đời mình đó là trình bày. Thầy giáo tôi đã rất kiên trì để dạy tôi thuyết trình trước hội thảo bằng tiếng nước ngoài. Ông đã sửa cho tôi từng hành động, từng nội dung, từng chữ một. Suốt cả 3 tuần, tôi chỉ tập trình bày một báo cáo dài 15 phút. Sau khi học được các kỹ năng thuyết trình của thầy, tôi thấy mình thật may mắn bởi nó đã trở thành một công cụ bậc nhất trong kinh doanh.

Tôi cho rằng, mọi thành công phải xuất phát từ bán hàng. Đây là nghệ thuật cao nhất bởi vì muốn bán hàng được, đầu tiên phải xác định được người ta muốn gì và thuyết phục đáp ứng, nhu cầu khách hàng như thế nào. Đó cũng là kỹ năng để trình bày ý tưởng lớn, kêu gọi cộng sự, ảnh hưởng đến người khác.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp thành công của mình, ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam cho biết:

Khi bắt đầu học ngoại ngữ tôi đã học tiếng Nga. Tuy nhiên, thời điểm

ấy, Liên Xô chuẩn bị sụp đổ và phong trào học tiếng Nga đã rã đám. Chính vì vậy tôi đã chuyển sang học tiếng Anh và thi vào làm việc ở

những nơi người ta nói tiếng Anh.

Ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc EY Vietnam
Thời của chúng tôi, ai cũng mong muốn có được một việc làm, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân mình, không bị nhục vì nghèo, và để báo đáp được bố mẹ. Ngày đầu tiên đi làm là một ngày tương đối vất vả mà tôi không thể nào quên. Từ sáng sớm, tôi phải ra Hải Phỏng, áp tải container hàng, cùng anh em thợ bê hàng hóa về công ty. Tôi rời công ty về nhà vào lúc gần 1h sáng mà chưa được ăn uống gì. Về đến nhà, bố mẹ vẫn ngồi chờ cơm tôi, nhưng tuyệt nhiên không chia sẻ với tôi về nỗi vất vả mà tôi đã trải qua cả ngày. Bố mẹ chỉ động viên và nói cho tôi hiểu rằng để kiếm được đồng tiền phải vất vả như thế và hãy phấn đấu để làm sao kiếm được nhiều tiền, thoát được đói nghèo. Từ buổi làm việc đầu tiên ấy, tôi cứ cặm cụi làm việc, chăm chỉ, cần cù làm hết việc này đến việc khác, từ đưa thư, đánh máy, đến kiểm toán. Ngày ấy những người quản lý của tôi thường là người nước ngoài và tôi đã suy nghĩ, không thể mãi mãi những người nước ngoài là người quản lý mình được. Chính vì vậy, tôi đã kiên định đi theo con đường của mình, tích lũy kinh nghiệm, tìm thành công từ chính những thất bại của mình và cuối cùng tôi đã có được vị trí như ngày hôm nay.
Ông Trần Đình Cường tặng quà lưu niệm cho ông Trương Gia Bình
Trả lời câu hỏi về cách thức xử lý khủng hoảng trong kinh doanh, ông Trương Gia Bình cho biết: Khi gặp khủng hoảng, chúng ta phải thật sự bình tĩnh. Sau khi bình tĩnh lại, hãy vẽ ra một sơ đồ nhằng nhịt, nhiều chiều giống như tơ vò và sẽ bắt đầu xử lý từ một nốt trọng yếu. Nếu nhìn được một bức tranh tổng thể xung quanh vấn đề liên quan đến khủng hoảng, chúng ta sẽ từ từ gỡ từng điểm một.

Với

câu hỏi cần chuẩn bị hành trang gì khi bước vào cuộc sống? ông Trương Gia Bình khẳng định: Các bạn làm

gì cũng được, nhưng phải làm tốt và làm đàng hoàng. Đừng hỏi nhiều là

phải làm gì. Chúng ta cứ làm đi, nếu sai thì sửa, nhưng cách tốt nhất

là tìm được cái sai của người khác mà sửa cho mình. Khi làm bất cứ công

việc gì, bạn cũng phải có tinh thần trách nhiệm và phải xuất phát từ

tình yêu, đam mê. Ông Bình cũng cho rằng, nếu đã có vốn, có kỹ năng...,

bạn cần phải có thêm những quan hệ khi bắt đầu khởi nghiệp, và đặc biệt,

phải có động lực để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phát biểu bế mạc
Ban tổ chức tặng sách “Phát triển bứt phá – Tăng trưởng vững bền” cho các bạn thanh niên, sinh viên
Phát biểu bế mạc chương trình ông Phạm Ngọc Tuấn -

Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp hy vọng, câu chuyện lập nghiệp

của ông Trương Gia Bình và ông Trần Đình Cường sẽ là nguồn cảm hứng và động

lực cho thế hệ doanh nhân trẻ và các bạn sinh viên không ngừng hoàn

thiện bản thân, sáng tạo để sau này có thể trở thành những doanh nhân

thành đạt trong tương lai, góp phần phát triển kinh tế bền vững của đất

nước.

Viết Chung

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Trương Gia Bình \"tiếp lửa\" cho thế hệ trẻ tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích