Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp

Enternews.vn Ngày 8/11/2018, Cụm Doanh nhân trẻ (DNT) Tây Bắc đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Điện Biên tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp tại Điện Biên.

Tại toạ đàm, các doanh nhân trẻ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp, quá trình lập nghiệp, từ xây dựng ý tưởng đến áp dụng vào thực tiễn cuộc sống với hơn 200 sinh viên các trường Đại học trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đem lại nhiều bài học bổ ích.

Toàn cảnh toạ đàm

Toàn cảnh toạ đàm

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam cho rằng: Để khởi nghiệp thành công trước tiên phải có tinh thần khởi nghiệp, có hoài bão mục tiêu cụ thể. Nhưng phần lớn sinh viên, thanh niện lại thiếu định hướng nghề nghiệp. Có hai hình thức: Khởi nghiệp lập nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp lập nghiệp cũng có hai hình thức: Ngay khi ra trường, các bạn có nguồn vốn riêng tự tìm hướng kinh doanh, trau dồi kinh nghiệm và phát triển; Thứ hai là các bạn đi làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp sau đó tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng phát triển cho bản thân sau này.

Riêng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khó khăn hơn rất nhiều bởi các nước có nền kinh tế phát triển, doanh nghiệp đã có bề dày hằng trăm năm. Vì vậy các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo muốn thành công phải hướng tới nhu cầu thị trường cần nhiều, có bước đột phá lớn. Đòi hỏi rất nhiều ý tố như: năng lực quản trị, vốn, khả năng điều hành… Nếu không có được sự hợp tác phát triển ý tưởng thì rất khó thành công. Vì vậy, mỗi người phải căn cứ vào mục tiêu, tuỳ thuộc vào năng lực chọn cho mình hướng đi phù hợp và phải quyết tâm theo đuổi đến cùng.

ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam (ngồi giữa) và các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam (ngồi giữa) và các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp

Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam - người đưa chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ về Việt Nam đưa ra lời khuyên: Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa năng lực với tố chất, tố chất là bẩm sinh, nhưng từ tố chất thành năng lực cần phải quá trình bồi dưỡng, rèn luyện. Khi có ý tưởng ai cũng nghĩ ý tưởng của mình là tuyệt vời nhất, thực tế khởi nghiệp thì đau xót rất nhiều. Nếu không có những sự hỗ trợ và nỗ lực thì ý tưởng sẽ mãi mãi là ý tưởng. Và vốn là một trong những yếu tố để ý tưởng thành công. Các bạn cho rằng có hai hình thức xin vốn và kêu gọi vốn, tôi nghĩ xin hay kêu gọi về cơ bản là huy động vốn để thực hiện dự án. Ngay cả những doanh nhân kỳ cựu thì đây cũng là nhiệm vụ quan trọng. Chỉ khi nào có người rót vốn cho ý tưởng của các bạn thì về cơ bản đó mới là ý tưởng có cơ hội thành công.

Buổi toạ đàm thu hút hơn 200 sinh viên của tỉnh Điện Biên tham gia

Buổi toạ đàm thu hút hơn 200 sinh viên của tỉnh Điện Biên tham gia

Theo ông Bùi Thanh Dân, Chủ tịch Hội DNT Yên Bái: Khởi nghiệp không phải là cái gì đó quá xa vời, cần nhìn vào thực tế, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế: Đối với khu vực Tây Bắc, thanh niên có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực trồng rừng, trồng cây gỗ lớn, cây dược liệu, chăn nuôi… Yên Bái đã xây dựng được 7 mô hình liên quan đến các lĩnh vực này đễ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành công.

Ông Nguyễn Văn Thịnh gợi ý: Lợi thế của tỉnh Điện Biên là nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Khi khởi nghiệp các bạn cần tập trung vào các lĩnh vực mà xã hội đang cần và có khả năng phát triển bền vững. Quan trọng hơn là các bạn phải quyết tâm theo đuổi đến cùng thì mới thành công.

Ông Đặng Thành Huy, Bí thư tỉnh đoàn Điện Biên nhấn mạnh: Khởi nghiệp cũng giống như gieo hạt giống, quan trọng nhất là làm sao để cây sống lâu, bền vững. Thanh niên, sinh viên thấy rõ tiềm năng to lớn của khu vực Tây Bắc và cũng thấy rõ sự lạc hậu, vì vậy cần sáng tạo hơn nữa trong ý tưởng, mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động khởi nghiệp. Khởi nghiệp bài bản với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thông thái để xây dựng quê hương giầu mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích