Doanh nhân nữ sẽ tiên phong tạo dựng nền kinh tế xanh

Enternews.vn (DĐDN)- “Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc đi theo con đường kinh tế xanh sẽ giúp doanh nghiệp không gặp bất cứ trở ngại hay vướng phải bất kỳ hiệp định nào. Và DN nữ sẽ tiên phong trong công cuộc này” - Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam khẳng định khi trao đổi với DĐDN.

(DĐDN)- “Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc đi theo con đường kinh tế xanh sẽ giúp doanh nghiệp không gặp bất cứ trở ngại hay vướng phải bất kỳ hiệp định nào. Và DN nữ sẽ tiên phong trong công cuộc này” - Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam khẳng định khi trao đổi với DĐDN.

Theo bà Minh, khái niệm “kinh tế xanh” đối với Việt Nam không còn là mới lạ, nhưng để thiết lập nền kinh tế xanh thì thực sự cần sự vào cuộc nghiêm túc của cả xã hội: từ hoạch định chính sách, đến sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Đối với đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam, từ truyền thống nhân hậu và trái tim của một người mẹ đã luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện xã hội, nhân đạo. Do đó Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam sẽ rung chuông đánh thức các tiềm năng, sự sáng tạo của doanh nhân nữ như là người tiên phong tạo dựng một nền sản xuất sạch, vừa đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời cũng góp phần cho một môi trường xanh, thân thiện.

- Nhưng với số lượng nữ doanh nhân chỉ chiếm ¼ so với doanh nhân nam thì liệu sự tiên phong này có thành công, thưa bà?

Tiên phong là người đi trước. Và có thể hiểu người đi trước không cần phải số đông. Cái quan trọng là những người ủng hộ và những người đi theo. Nếu doanh nhân nữ là người tiên phong tạo dựng nền kinh tế xanh, thì chúng tôi cũng kỳ vọng các doanh nhân nam sẽ là người tiên phong trong chương trình “He for She” do UN WOMEN khởi xướng để chúng ta cùng nhau phát triển vì một nền kinh tế xanh.

- Theo bà, các doanh nghiệp do nữ làm chủ cần làm gì để có thể đi theo con đường kinh tế xanh một cách thành công?

Để có thể đi theo con đường kinh tế xanh một cách thành công, theo tôi các doanh nhân nữ phải có thái độ nghiêm túc trong cách nhìn nhận cũng như trong cách thực hiện. Đặc biệt, các doanh nhân nữ cũng cần phải nâng cao kiến thức trong vấn đề an toàn thực phẩm. Thực tế, đôi khi, có những người vì lợi nhuận mà cố tình sản xuất những thực phẩm không sạch, nhưng cũng không ít người do không nắm rõ nên không biết những sản phẩm mình sản xuất ra chưa đảm bảo được các tiêu chí an toàn thực phẩm.

Đi theo con đường kinh tế xanh sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp cũng như thương hiệu của cá nhân sẽ được nâng tầm.

- Để có thể đi theo con đường kinh tế xanh, các doanh nhân nữ không thể thành công nếu bước đi một cách đơn độc mà sẽ cần sự trợ giúp từ nhiều phía, thưa bà?

Đúng vậy. Doanh nhân nữ không thể gánh nhận những trách nhiệm nặng nề đó một cách đơn độc được. Họ rất cần Nhà nước đưa ra những chính sách, chương trình để tháo gỡ các khó khăn, tạo thuận lợi cho việc kết nối giữa doanh nghiệp và nhà khoa học, cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh; sự hỗ trợ của VCCI và các hiệp hội thông qua mạng lưới để xúc tiến, kết nối đầu tư và kinh doanh; sự hợp tác và hỗ trợ của các doanh nhân nam với vai trò là đối tác trong chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị; sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông để thay đổi thói quen tiêu dùng, hướng tới tiêu dùng vì sức khỏe, vì chất lượng cuộc sống.

- Bà có thể nhấn mạnh hơn vai trò của VCCI trong việc trợ giúp này?

Để có thể trợ giúp doanh nhân nữ đi theo con đường kinh tế xanh, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp nên có những điểm nhấn, thông điệp của năm nhằm tập trung đưa ra những chương trình, cơ chế trợ giúp cho các DN do nữ làm chủ nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng. Từ đó để họ có thể tham gia vào quá trình sản xuất xanh, sạch và kết nối họ trong chuỗi cung ứng trong nước cũng như toàn cầu.

- Xin cảm ơn bà!

 Hồ Hường thực hiện 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân nữ sẽ tiên phong tạo dựng nền kinh tế xanh tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích