Doanh nhân nữ là lực lượng dẫn đầu trong nền kinh tế số

Enternews.vn Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội cho doanh nhân nữ phát huy lợi thế của mình, để trở thành lực lượng dẫn đầu của nền kinh tế số.

TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

TS. Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn “Doanh nhân nữ trong nền kinh tế số” chiều ngày 27/10, TS. Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI khẳng định: “Nền kinh tế số chính là nền kinh tế của phụ nữ”.

Theo đó, TS Vũ Tiến Lộc chỉ rõ, thế giới đã và đang trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp, giúp giải phóng sức lực cơ bắp và giải phóng nỗ lực của con người. Trong đó, cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng số, theo đó, tài nguyên số là tài nguyên cốt lõi của nền kinh tế, với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo.

“Nền kinh tế số, hay kinh tế thông minh đánh dấu sự xuất hiện hàng loạt các công nghệ mới của trí tuệ nhân tạo. Thậm chí, giải phóng trí tuệ và bộ não của con người. Trong nền kinh tế đó, máy móc có thể suy nghĩ, cộng hưởng và đưa ra quyết định thay con người”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng nhận định, trong cuộc cách mạng này, hai chủ thể lớn nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp siêu nhỏ và phụ nữ. 

“Hai mỏ tài nguyên lớn nhất này sẽ là thế mạnh trong nền kinh tế số, bởi nền kinh tế hiện nay cần sự thông minh, uyển chuyển, đó chính là thế mạnh của phụ nữ. Nền kinh tế thông minh này chính là nền kinh tế của phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ với sự trợ giúp của công nghệ. Thế giới đang nhỏ lại và DNNVV đang lớn lên, nền kinh tế số cũng khiến lợi thế của phái mạnh nhỏ lại và ưu thế của phụ nữ lớn lên”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định. 

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, chính sách thúc đẩy phụ nữ tham gia mạnh mẽ vào nền kinh tế chính là chính sách của các quốc gia trên toàn cầu. Theo thống kê tại Trung Quốc, cứ 4 chủ doanh nghiệp thì có 1 người là phụ nữ. Đặc biệt, riêng trong các ngành có liên quan đến công nghệ, thương mại điện tử thì con số này là 2, tương đương với doanh nhân nữ trong các ngành này chiếm 55%.

“Như vậy, nếu trong tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế khác đều có sự tham gia 50% của doanh nhân nữ, thì mỗi quốc gia sẽ tăng trưởng được 25% GDP. Không có nhân tố nào có thể tạo nên sự tăng trưởng GDP lớn như vậy”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Người đứng đầu VCCI cũng nhận định, cuộc cách mạng 4.0 mang đến cơ hội cho phụ nữ trong nền kinh tế số. Đặc biệt, nếu cuộc cách mạnh 4.0 có thể kết hợp với cuộc cách mạng giải phóng phụ nữ, thì kinh tế toàn cầu sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. “Phụ nữ sẽ là lực lượng dẫn đầu trong nền kinh tế số”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân nữ là lực lượng dẫn đầu trong nền kinh tế số tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích