Doanh nhân Nhật Bản đã hiểu và sẽ trở lại ĐBSCL

Enternews.vn Nhiều doanh nhân Nhật Bản đã chia sẻ, họ đã hiểu biết thêm rất nhiều về vùng đất giàu tiềm năng ĐBSCL và hứa sẽ quay trở lại nơi đây với tư cách là nhà đầu tư trong thời gian không xa.

Những chia sẻ trên được các doanh nhân Nhật Bản chia sẻ ngay sau khi chia tay Lễ hội kỷ niệm 45 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 vừa được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp trong khuôn khổ sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển, đạt nhiều thành tựu nổi bật trong mọi lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế ngày càng khởi sắc, là điểm nhấn quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệp lực sẽ mở ra cơ hội mới cho nền kinh tế 11 quốc gia thành viên và càng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

p/Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp” cho Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống và ông Noboru Kondo - Chủ tịch Tập đoàn Brain Works vì có nhiều thành tích trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch VCCI - TS Vũ Tiến Lộc đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp” cho Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống và ông Noboru Kondo - Chủ tịch Tập đoàn Brain Works vì có nhiều thành tích trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản.

“Chuyến bay” nối nhịp đầu tư

Nhân sự kiện kỷ niệm 45 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 tại TP Cần Thơ đã có 150 doanh nghiệp Nhật Bản đến giao lưu văn hóa, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP Cần Thơ và một số địa phương trong vùng. Đây cũng là lần đầu tiên khu vực này đón đoàn doanh nghiệp Nhật Bản lớn như vậy.

Đặc biệt, Ban tổ chức sự kiện đã tổ chức được cả chuyến bay thẳng khứ hồi để đáp ứng nhu cầu đi lại tiện lợi nhanh chóng cho doanh nghiệp Nhật Bản. Sắp tới sẽ có nhiều chuyến bay như thế và tiến tới bay thường xuyên - đó là mục tiêu mà các địa phương trong vùng hướng tới.

Tính đến nay, vùng ĐBSCL đã thu hút 170 dự án FDI Nhật bản với tổng vốn đăng ký tương đương trên 2,2 tỷ USD, chiếm hơn 10 % trong tổng số vốn FDI của toàn vùng.

Tại Diễn đàn này, 13 tỉnh, thành trong vùng cũng đã giới thiệu đến các nhà đầu tư Nhật Bản tổng cộng 63 dự án mời gọi đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, nếu tính trên bình diện chung cả nước thì thu hút vốn FDI Nhật Bản của khu vực chỉ chiếm khoảng 4%.

  Tính đến nay, ĐBSCL đã thu hút 170 dự án FDI Nhật bản với tổng vốn đăng ký tương đương trên 2,2 tỷ USD, chiếm hơn 10 % trong tổng số vốn FDI của toàn vùng. 

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư Nhật Bản không chỉ xem lợi nhuận là trên hết mà còn nêu cao trách nhiệm xã hội, vì sự phát triển cộng đồng nhất là đối với vùng đất giàu tiềm năng về nông nghiệp nhưng phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai như vùng ĐBSCL. Do đó không vì lý do bị ảnh hưởng nặng nề của BĐKH mà khu vực này mất cơ hội thu hút vốn FDI Nhật Bản và các quốc gia khác”, TS Lộc nhận định.
TS Lộc chia sẻ: “Việc Cần Thơ tiên phong xây dựng hạ tầng KCN dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản là sự trân trọng, như lời cam kết của chính quyền địa phương về tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, mong muốn khu vực này càng có thêm nhiều KCN theo hình thức như vậy”.

TS Vũ Tiến Lộc cũng chia sẻ: Các chuyên gia kinh tế thế giới từng gợi ý Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới. “Bếp ăn” ở đây không chỉ nói riêng về ẩm thực mà nói rộng ra Việt Nam có thể trở thành nguồn cung cấp thực phẩm, nông sản, ngũ cốc lớn nhất cho thế giới. Với những lợi thế được thiên nhiên ban tặng về nguồn nước, thổ nhưỡng, khí hậu thời tiết ôn hòa - khu vực ĐBSCL có đủ điều kiện để thực thi mục tiêu đó.

Khơi dậy tiềm năng ĐBSCL

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP HCM cho rằng: Những tiềm năng của vùng ĐBSCL ít có nơi nào có được. Lý do thời gian qua doanh nghiệp Nhật Bản chưa đầu tư ở đây chính là vì họ rất thiếu thông tin về vùng đất này. Người Nhật rất cẩn thận. Nếu không biết rõ văn hóa, vùng đất con người nơi đầu tư kinh doanh thì dù một đồng họ cũng không dám đầu tư.

Cùng quan điểm trên, ông Noboru Kondo - Chủ tịch Tập đoàn Brain Works chia sẻ: “Khi đầu tư kinh doanh, người Nhật luôn quan niệm: làm việc gì không quan trọng bằng làm với ai, văn hóa luôn đi trước trong kinh doanh, đầu tư. Đó là lý do mà Brain Works phải cân nhắc đến 3 năm mới tiến hành đầu tư tại TP.Cần Thơ”.
Giám đốc CA Consultants Việt Nam-Seki Takehiko có 13 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam chia sẻ: khi mới đến Việt Nam ông chỉ là một lao động bình thường. Trước những khó khăn về bất đồng ngôn ngữ, chưa am hiểu văn hóa của nhau nên có nhiều việc làm ông phải hoảng hốt định quay về Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm trụ lại Việt Nam, ông đã cảm thấy thấy mọi việc rất ổn, khi đã hiểu nhau thì không còn thấy khó chịu, ngược lại còn cảm thấy đất nước, con người Việt Nam rất đáng yêu. Từ một người làm công, sau 13 năm ông Seki Takehiko đã thành lập được công ty với quy mô 40 nhân viên và đang làm ăn rất thuận lợi tại Việt Nam.
Ông Kondo Norihiko, Chủ tịch Công ty Kaiho Sangyo cho biết, ý định trong chuyến đi sang Việt Nam lần này của ông là muốn tiềm kiếm cơ hội đầu tư nhà máy sản xuất các chi tiết của xe ô tô từ việc thu mua, tái chế các loại xe cũ do Nhật sản xuất. Ông Okmoto Akihiro cho biết, đang muốn tìm đối tác để hợp tác trồng nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc kể cả trồng cỏ xuất khẩu về cho các trang trại nuôi bò bên Nhật.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ: có 8 lý do mà các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng nên đầu tư tại vùng ĐBSCL, đó là: Môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, có vùng nguyên liệu phong phú, có lực lượng lao động dồi dào chi phí thấp, thị trường tiêu thụ tại chỗ rất hấp dẫn, đất sạch dành cho nhà đầu tư còn rất lớn với chi phí thuê đất thấp, dư địa cho nhiều lĩnh vực đầu tư mới như: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ICT, logistics, điện gió, BĐS du lịch, và BĐKH - tuy nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội đầu tư công trình kỹ thuật công nghệ cao thích ứng với BĐKH.

Dịp này Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp” cho Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống và ông Noboru Kondo - Chủ tịch Tập đoàn Brain Works vì có nhiều thành tích trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Nhật Bản đã hiểu và sẽ trở lại ĐBSCL tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích