Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Hãy tìm 'tri kỉ' trong chuyển đổi số

Enternews.vn Chuyển đổi số đang là thực tế tất yếu, “uốn cong” con đường kinh doanh, tạo nhiều thách thức với các doanh nghiệp. Người chủ phải luôn sẵn sàng đổi mới để tránh tai nạn trên đường cong chuyển đổi số.

Đó là khẳng định của Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn NextTech.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Theo đó, cụm từ "chuyển đổi số" (Digital transformation) được nhắc đến nhiều hơn như một xu hướng bắt buộc để thành công với nhiều doanh nghiệp. Giới phân tích nhận định, chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ thất bại khi không thể đưa doanh nghiệp phát triển nhanh và mạnh.

Nguyễn Hoà Bình - Nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech

Ông Nguyễn Hoà Bình - Nhà sáng lập & Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech.

Tại Việt Nam, khái niệm này thường được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng việc áp dụng công nghệ mới như: dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud)… nhằm thay đổi phương thức quản lí, quy trình làm việc cũng như văn hóa công ty.

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, quá trình này nghe "hầm hố" nhưng thật ra lại đơn giản. Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn NextTech, khẳng định: "Chuyển đổi số đôi khi là những việc mình đang làm hàng ngày, như ta dùng phần mềm quản lí giấy tờ, quản lí bán buôn, dùng Zalo để chat hoặc dùng một ứng dụng để giao việc - đó là chuyển đổi số,...

Thực tế, chúng ta đang làm hàng ngày mà chúng ta không biết, để rồi khi nghe về chuyển đổi số 4.0 chúng ta rất mông lung, Shark Bình nêu vấn đề. Chưa kể, có một hiện tượng là các nhà truyền thông vô hình chung đang làm câu chuyện trở thành rất phức tạp, khiến mọi người cực kỳ sợ cách mạng chuyển đổi. Trong khi đó, chuyển đổi số đơn giản chỉ là sử dụng công cụ, phần mềm công nghệ, kỹ thuật trong tất cả mọi mặt kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ông Bình, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu, tuy nhiên hiện Việt Nam tỷ lệ thực hiện thành công vẫn còn khá khiêm tốn. Có rất nhiều nguyên nhân cho thực trạng này, do tư duy của doanh nghiệp về chuyển đổi số chưa thực sự cần thiết, khó khăn trong việc chuyển đổi liên quan đến chi phí, nhân sự… đặc biệt với những đơn vị quy mô vốn nhỏ, những công ty SME.

Xuất thân trong lĩnh vực công nghệ, Shark Bình gửi gắm thông điệp, muốn chuyển đổi số trước tiên là bạn phải có ý thức về lĩnh vực đó.

Với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, để đỡ phải lúng túng trước công cuộc chuyển đổi số, Chủ tịch Nexttech đã đưa ra bốn lời khuyên. Thứ nhất, doanh nghiệp nên dùng nền tảng, dịch vụ, phần mềm online sẵn có; có thể là phần mềm điều hành, giao việc mà không phải dùng điện thoại hay giao bằng miệng nữa; lãnh đạo lúc này không còn sợ nhớ nhớ quên quên vì đã có Apps nhắc nhở.

Tuy nhiên có một mấu chốt, muốn thực hiện thành công thì chính quản lý doanh nghiệp cần phải tự dùng, tự khám phá các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp. Phần mềm được thiết kế cho bất kì ai cũng sử dụng được, rất đơn giản, và lãnh đạo doanh nghiệp phải sử dụng trước, thậm chí nên sử dụng hàng ngày để cảm nhận, sau đó mới áp cho cả hệ thống công ty.

Thứ hai, Doanh nghiệp nên tìm đối tác để chuyển đổi số, hoặc có thể tìm một đơn vị tư vấn. Shark Bình cũng lưu ý khâu này thực tế hơi khó để thực hiện, vì rất dễ tìm phải nhiều chuyên gia "lởm"!; và điều này chỉ khả thi với những doanh nghiệp quy mô vốn lớn, quan hệ rộng.

Thứ ba, Doanh nghiệp có thể nghĩ đến chuyện "săn đón" giám đốc cao cấp về công nghệ. Lấy ví dụ chuyến tham dự APEC tại Mỹ cách đây vài năm, Shark Bình biết được thông tin tổng thống Obama cũng có tuyển cho mình giám đốc kĩ thuật, giám đốc công nghệ.

Thứ tư, Đây cũng là bước cuối cùng khi doanh nghiệp không tìm được cách nào, chúng ta nên tìm đến "tri kỉ" của chuyển đổi số. Tri kỉ là ai? Tri kỉ là những doanh nghiệp công nghệ, Shark Bình nhấn mạnh, "nhưng tri kỷ lúc này không chăm chăm vì tiền của doanh nghiệp, thay vào đó khi doanh nghiệp cắt giảm được chi phí hoặc tăng doanh thu thông qua phần mềm mới, thì phần giá trị gia tăng đấy hai bên chia đôi. Đấy mới gọi là tri kỉ".

Shark Bình cũng chia sẻ, bản thân NextTech cũng liên tục tìm tri kỉ, bằng cách hướng đến những doanh nghiệp đang khó khăn nhưng có mô hình kinh doanh tốt.

Trả lời cho câu hỏi liệu rằng trong thời điểm chuyển đổi số, làm thế nào để doanh nghiệp có thể gắn liền chuyển đổi với minh bạch thông tin, shark Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm: "Chuyển đổi số gắn liền với số liệu và tất cả các bộ phận. Chúng ta nói gì, đưa ra quyết định gì đều phải dựa trên số liệu, dữ liệu. Có 2 điểm khác biệt giữa doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp số, đó là doanh nghiệp truyền thống đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm và cảm tính; còn doanh nghiệp chuyển đổi số đưa ra quyết định dựa trên chứng minh và dữ liệu, số liệu. Với số liệu, lập tức mọi thứ trở nên minh bạch. Còn nếu tiếp tục lập kết luận dựa trên cảm tính thì vẫn còn chưa đủ minh bạch"

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình: Hãy tìm 'tri kỉ' trong chuyển đổi số tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích