Doanh nhân Lê Đăng Khoa: 'Kế hoạch khởi nghiệp cần dựa trên thế mạnh và đam mê'

Enternews.vn Thế mạnh và đam mê của bản thân - đây là những “keyword” quan trọng nhất cho người trẻ trên hành trình khởi nghiệp mà Lê Đăng Khoa trong chương trình “Đừng vội vã trên con đường khởi nghiệp”.

Thế mạnh và đam mê của bản thân - đây là những “keyword” quan trọng nhất cho người trẻ trên hành trình khởi nghiệp mà doanh nhân Lê Đăng Khoa (Shark Khoa) gửi đến sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trong chương trình giao lưu khởi nghiệp mang tên “Đừng vội vã trên con đường khởi nghiệp”.

Chương trình do Khoa Quản trị kinh doanh HUTECH và Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp HUTECH tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Tân Định. Được biết, đây là lần thứ hai Shark Khoa gặp gỡ sinh viên HUTECH trong một diễn đàn về khởi nghiệp cho sinh viên.

Sản phẩm khởi nghiệp cần tạo nên sự khác biệt

Với kinh nghiệm sáng lập, đầu tư và là giám khảo tại nhiều cuộc thi khởi nghiệp uy tín, Shark Khoa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt và sức cạnh tranh đối với một sản phẩm startup. Nói về tiêu chí chọn dự án để đầu tư, doanh nhân sinh năm 1983 khẳng định: “Khoảng 90% start-up mà tôi quyết định đầu tư là vì sản phẩm, dịch vụ đó tạo nên sự khác biệt và chứng tỏ được sức cạnh tranh trên thị trường. Khi các bạn còn trẻ, các bạn có sức khỏe, sự sáng tạo và nhiệt huyết. Những điều đó sẽ giúp các bạn có ý tưởng đột phá để làm nên điều khác biệt”.

Doanh nhân Lê Đăng Khoa đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho sinh viên HUTECH khi bắt đầu dự định khởi nghiệp

Doanh nhân Lê Đăng Khoa đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho sinh viên HUTECH khi bắt đầu dự định khởi nghiệp

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, Shark Khoa cũng lưu ý các bạn sinh viên khi bắt đầu dự định khởi nghiệp nên nghĩ đến những tình huống khó khăn có thể xảy ra để có sự chuẩn bị tốt nhất. Một kế hoạch khởi nghiệp không nên chỉ chú trọng vào tiền - bởi nếu sản phẩm có sự khác biệt và sức cạnh tranh, các bạn sẽ tìm được nhà đầu tư phù hợp. Thay vào đó, hãy đầu tư xây dựng một kế hoạch rõ ràng dựa trên thế mạnh và đam mê của bản thân, khai thác triệt để thế mạnh này để tạo ra được sự khác biệt cho sản phẩm khởi nghiệp của mình.

Với hình thức hỏi - đáp giữa sinh viên và diễn giả, Hội thảo “Đừng vội vã trên con đường khởi nghiệp” nhằm giúp sinh viên học hỏi cách nhìn, cách xử lý vấn đề khi khởi nghiệp từ một doanh nhân giàu kinh nghiệm, qua đó có thêm hành trang cho dự định khởi nghiệp của mình. HUTECH được biết đến là một trong những trường đại học tiên phong xây dựng và kết nối “hệ sinh thái” khởi nghiệp cho sinh viên với nhiều dự án startup tiềm năng trong thời gian qua, nên những bài toán khởi nghiệp cũng là vấn đề được đông đảo sinh viên chia sẻ. Trao đổi cùng diễn giả Lê Đăng Khoa, nhiều sinh viên đặt ra những câu hỏi hóc búa như đã kinh doanh thì có nên nghĩ đến thất bại không, gọi vốn như thế nào để giữ được “đứa con tinh thần” của mình, làm thế nào để đối mặt và vượt qua khó khăn khi khởi nghiệp,...

Có sự nghiệp ở độ tuổi bao nhiêu thì mới được xem là thành công?

Đây là một trong những câu hỏi được hưởng ứng mạnh mẽ nhất trong chương trình - khi các bạn chia sẻ về áp lực thành công đối với “thế hệ Z” trong cuộc sống hiện đại, trước lối tư duy phổ biến “bằng tuổi mình, người này đã có nhà, người kia có xe, người nọ nổi tiếng”. Áp lực này cũng khiến nhiều bạn trẻ ngần ngại với dự định khởi nghiệp.

Trước những nỗi băn khoăn của “Gen Z” HUTECH, Shark Khoa chia sẻ quan điểm mỗi người có cột mốc thời gian riêng cho mình và một định nghĩa thành công riêng cho mình. Quan trọng hơn hết là các bạn phải theo đuổi mục tiêu với tất cả sự kiên trì và đam mê, không tự phán xét mình bởi những gì mà người khác đạt được.

Cùng với những kinh nghiệm khởi nghiệp, cách đối mặt và giải quyết những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, doanh nhân Lê Đăng Khoa cũng gửi lời khuyên các bạn sinh viên nên đọc nhiều sách, nỗ lực học tập thật tốt tại giảng đường, tự học từ những người đi trước, xác định thế mạnh của bản thân để từ đó hoạch định mục tiêu, chiến lược rõ ràng. Để bước vào thị trường, trước hết phải hiểu thị trường. Với sinh viên ngành kinh tế nói chung, sinh viên Quản trị kinh doanh nói riêng, việc theo dõi, phân tích tình hình kinh thế - xã hội tại Việt Nam cũng như thế giới là thói quen cần phải có, đặc biệt nếu bạn nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp hoặc trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý trong tương lai.

Khởi nghiệp là mối quan tâm của nhiều sinh viên hiện nay, nhưng không có một công thức chung nào cho thành công khi khởi nghiệp. Chính vì vậy, chuẩn bị hành trang thật dày dặn là điều kiện cần để chinh phục ước mơ này. Được biết, tại HUTECH, cùng với việc được đào tạo bài bản trong chương trình chính khóa thì những “giờ học” thực tế cởi mở cùng các doanh nhân giàu kinh nghiệm, các workshop, cuộc thi khởi nghiệp... cũng là cách mà sinh viên HUTECH chuẩn bị hành trang cho mình để tự tin trên con đường khởi nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Lê Đăng Khoa: 'Kế hoạch khởi nghiệp cần dựa trên thế mạnh và đam mê' tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích