Doanh nhân Kiều Ngọc Phương: “Tôi may mắn được kế nghiệp”

Enternews.vn Thế hệ kế nghiệp ngày nay gặp nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít áp lực, đó là chia sẻ của chị Kiều Ngọc Phương – PTGĐ công ty cổ phần Thương mại cơ khí Tân Thanh.

Báo DĐDN đã có cuộc trò chuyện với chị Kiều Ngọc Phương – PTGĐ công ty cổ phần Thương mại cơ khí Tân Thanh, người kế nghiệp Tân Thanh container, nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Doanh nhân Kiều Ngọc Phương (ngoài cùng bên trái) cùng Ba mẹ và anh trai mình.

Doanh nhân Kiều Ngọc Phương (ngoài cùng bên trái) cùng Ba mẹ và anh trai.

Kiều Ngọc Phương cho biết, sau khi du học và tốt nghiệp tại Mỹ về nước, tôi và anh trai là người kế nghiệp cơ nghiệp của gia đình và đây là mong mỏi của ba mẹ tôi. Bản thân tôi cũng cảm thấy rất may mắn vì điều này.
- Sản xuất container và sơmi rơ mooc vốn là lĩnh vực đặc thù, có vẻ phù hợp với đàn ông hơn, vì sao chị lại chọn con đường này?
Tôi cũng còn nhiều trăn trở. Tôi còn trẻ, tôi không muốn chỉ ở mãi một nơi, tôi muốn “bay nhảy”, muốn khởi nghiệp theo một con đường nào đó rất khác, hoặc theo đuổi một niềm đam mê du ngoạn, đi đến khám phá những chân trời mới, hoặc theo đuổi một giấc mơ “điên rồ” nào đó cho thoả lòng.
Tuy nhiên, Tân Thanh là “đứa con” của cha mẹ tôi, là tâm huyết sự nghiệp của cả cuộc đời ông bà, và còn là “nồi cơm” nuôi sống hàng trăm con người ở Tân Thanh. Vì thế, suy đi tính lại, tôi thấy mình có trách nhiệm gánh vác nên đã sẵn lòng gạt bỏ những riêng tư, vui vẻ đón nhận trách nhiệm kế nghiệp, giữ gìn và phát triển công ty, để cha mẹ có được niềm vui, sự an lòng, để mọi cán bộ nhân viên Tân Thanh có được công việc ổn định, nguồn thu nhập tốt và gia đình của họ cũng được an tâm, no ấm, hạnh phúc.

Và tôi nghĩ rằng, đến một thời điểm nào đó phù hợp, mình cũng có thể trao quyền cho những nhân sự tài năng và đáng tin cậy để theo đuổi niềm đam mê của mình. Vậy là vẹn cả đôi đường.

- Nhiều phụ nữ luôn khó khăn giữa việc nên chọn công việc vì tiền hay vì đam mê. Chị thì sao?

Tôi nghĩ rằng khi phải chọn lựa 1 trong 2, ta nên ưu tiên cho công việc có nguồn thu nhập tốt trước hết, để đảm bảo đời sống vật chất của bản thân, của gia đình được no đủ, an vui, cũng như tích luỹ dần nguồn tài chính vững vàng để theo đuổi niềm đam mê lâu dài. Nếu chưa có hoặc không có nguồn tài chính đủ dồi dào mà vội vàng chạy theo niềm đam mê riêng, thường thì mọi thứ sẽ đều đổ vỡ hết.

Tôi tin rằng, nếu một người biết nghĩ và dám hy sinh niềm đam mê, sở thích cá nhân để đặt lợi ích của đa số mọi người lên trên hết, thì chắc chắn bản thân người đó sẽ nhận lại được sự nhiều sự bù đắp xứng đáng, tốt đẹp và viên mãn.

- Là một phụ nữ lãnh đạo ở độ tuổi còn khá trẻ, chị làm thế nào để vừa cân bằng được công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình?

Với những gì tôi đang tự trải nghiệm và quan sát thấy, trong công việc kinh doanh khó có thể đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bản chất của kinh doanh chính là sự bận rộn.

Khi công việc trì trệ thì đầy ắp nỗi lo. Khi công việc phát triển, mở rộng thì vô số công tác sự vụ khác kéo theo. Khi công việc trên quỹ đạo ổn định thì lại phải suy tư về đường hướng, về tương lai xa 5 năm, 10 năm, 20 năm tới... Đây là tình trạng chung, chúng ta đang phải làm việc ngày đêm.

Do đó, phương pháp của riêng tôi là sắp xếp lịch trình công việc và cuộc sống theo tuần, theo tháng một cách khoa học nhất, tối ưu hoá việc phân bổ thời gian dành cho công việc và gia đình.

Lịch trình này cũng là công cụ nhắc nhở tôi khi nào nên tạm dừng công việc, nghỉ ngơi, đọc sách, chơi thể thao, hoạt động cộng đồng và khi nào nên dành thời gian quan tâm đến gia đình, bạn bè, những người thân yêu.

- Kế nghiệp doanh nghiệp gia đình từ ba mẹ, với chị là thuận lợi hay áp lực?

Để Tân Thanh đạt được thành công như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất chính là nhờ lòng quyết tâm to lớn bền bỉ của ba mẹ tôi – những người sáng lập, các thành viên trong banh lãnh đạo công ty, cùng với vô số sự chịu đựng, hy sinh cống hiến thầm lặng của hàng trăm cán bộ nhân viên Tân Thanh trong suốt 25 năm qua.

Tôi tri ân sâu sắc tinh thần làm việc có trách nhiệm ở từng cán bộ nhân viên Tân Thanh. Họ luôn ý thức đặt cái tâm và chữ tín lên hàng đầu từ những nhiệm vụ lớn cho đến từng công việc nhỏ nhặt nhất, để sao cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ do Tân Thanh cung cấp ra thị trường phải luôn đảm bảo đạt được chất lượng cao nhất, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho khách hàng, giúp khách hàng giải quyết được khó khăn, tối ưu hoá chi phí, đạt được hiệu quả trong hoạt động vận tải.

Với tôi, đó vừa là thuận lợi, nhưng cũng là áp lực. Thuận lợi là vì tôi có sẵn nền tảng vững chắc. Nhưng áp lực là làm sao giữ gìn và phát triển công ty, nhất là quản trị một doanh nghiệp có bề dày, nơi có nhiều người lao động không chỉ dầy dặn kinh nghiệm mà còn chững chạc cả về tuổi tác. Trong khi đó, những người trẻ thì ngày càng năng động và sáng tạo. Để tất cả họ "tâm phục, khẩu phục" không phải điều đơn giản. Tôi may mắn, luôn được ba mẹ hậu thuẫn, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, bản thân cũng không ngừng học hỏi, tiếp cận với những phương pháp quản trị hiện đại.

- Xin cảm ơn chị! 

 

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Kiều Ngọc Phương: “Tôi may mắn được kế nghiệp” tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích