Doanh nhân khốn khổ vì đầu tư về quê (Kỳ II): Máy móc đến lạnh lùng?

Enternews.vn Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, khi bị buộc phải phá dỡ nhà xưởng để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng.

Như DĐDN có thông tin về việc Cty Glory sản xuất giầy da của doanh nhân Nguyễn Thị Thảo được chính quyền địa phương mời về quê đầu tư xây dựng 3 nhà xưởng trị giá trên 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, chính những người mời gọi chị Thảo về đầu tư là lãnh đạo UBND huyện Kiến Thuỵ lại ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu tháo dỡ nhà máy.

br class=

Khu nhà máy giầy da của Công ty TNHH sản xuất Glory vừa xây xong có nguy cơ phải đập bỏ!

Đất phải sạch mới đấu giá

Với Quyết định số 3402 ngày 12/12/2017 của UBND TP Hải Phòng về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn huyện Kiến Thụy, 3 vị trí đất của chị Nguyễn Thị Thảo đã thuê của UBND xã Ngũ Phúc, được UBND thành phố đưa vào diện đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh với diện tích thu hồi để đấu giá là 6.970,5m2.

Như vậy, khu đất trên đã được chuyển mục đích sử dụng theo đúng nguyện vọng của chị Thảo. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Kiến Thụy đã áp dụng khá máy móc Luật đất đai 2013. Tức là, khu đất trước khi tiến hành đấu giá phải được giải phóng mặt bằng sạch. Nhưng do Cty Glory của chị Thảo đã lỡ đầu tư nhà máy nên huyện buộc doanh nghiệp phải phá bỏ để đáp ứng tiêu chí “mặt bằng sạch”.

Nếu thực hiện theo đúng điều này đồng nghĩa với việc huỷ hoại cả một tài sản trên 20 tỷ đồng của gia đình chị Thảo đã vay mượn, cầm cố có tiền đầu tư. Giả thiết, sau khi đấu giá, Cty Glory của chị Thảo có trúng đấu giá quyền thuê sử dụng khu đất này, thì cũng không còn tiền để xây dựng lại nhà xưởng.

Mọi sai sót đổ đầu doanh nghiệp

Ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ cho biết: “Huyện phải làm theo trình tự pháp luật. Doanh nghiệp không thể vội vàng đầu tư rồi đổ lỗi cho cơ quan chức năng không hướng dẫn. Cái sai ở đây là sự thiếu kiên quyết của chính quyền địa phương đã để cho doanh nghiệp xây dựng trái phép. Chúng tôi đang xin ý kiến thành phố có thể cho phép doanh nghiệp để lại nhà máy và vẫn tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất. Nếu thành phố không cho, chúng tôi buộc phải cưỡng chế phá dỡ”.

Với tinh thần sẵn sàng hợp tác với các cấp chính quyền, chị Nguyễn Thị Thảo bày tỏ: “Tôi chỉ mong các cơ quan chức năng của thành phố xem xét phương án cho tôi được chỉ định thuê khu đất này với giá cao của thành phố để cho tôi tiếp tục sản xuất, tránh nguy cơ bị phía đối tác nước ngoài phạt hợp đồng và không phải phá bỏ nhà máy, tránh nguy cơ phá sản. Còn nếu buộc phải tiến hành các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, thì tôi đề nghị lãnh đạo thành phố và huyện cho phép tôi giữ nguyên nhà máy để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất. Trong trường hợp tôi không trúng đấu giá khu đất này, tôi cam kết sẽ tự phá bỏ nhà máy này để trả lại mặt bằng cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất…”.

Chia sẻ với DĐDN, ông Đặng Bá Cường- Trưởng Ban nội chính Thành uỷ Hải Phòng cho rằng: “Đây là bài học đau sót trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng. Nếu như cán bộ xã và huyện Kiến Thuỵ chủ động hướng dẫn nhà đầu tư làm các thủ tục chuyển đổi mục đích đất thuê trước khi đầu tư xây dựng nhà máy, thì công trình này không phải mất tiền phạt, mất thời gian và đi vào sản xuất từ lâu.

Doanh nghiệp này cũng không bị phía nước ngoài phạt tiền. Nếu thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất thì theo Luật Đất đai, chính quyền địa phương phải giải phóng mặt bằng sạch trước khi đưa ra đấu giá. Như vậy, nhà đầu tư trẻ này sẽ phá sản, hàng chục tỉ đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân bỗng nhiên lãng phí. Nếu không thực hiện nghiêm theo luật, thì sẽ trở thành tiền lệ rất xấu cho tình trạng xây dựng các công trình nhà ở, nhà xưởng không phép hiện nay trên địa bàn thành phố không phép”.

Vụ việc trên đặt ra rất nhiều trăn trở đối với các nhà đầu tư. Không ai dám nói doanh nghiệp đúng mà vấn đề đáng trách nhất là sự thiếu quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương. Rõ ràng, nếu các cấp chính quyền kịp thời hướng dẫn, cảnh báo những vị phạm của doanh nghiệp khi xây dựng không phép thì doanh nghiệp không thể rơi vào tỉnh cảnh trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân khốn khổ vì đầu tư về quê (Kỳ II): Máy móc đến lạnh lùng? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích