Doanh nhân công nghệ thành công với startup khiến cho thế giới an toàn hơn

Enternews.vn Động lực của Falzone để cho ra đời Athena còn là lý do cá nhân cô, bởi: “Tôi vừa trở thành một người mẹ và tôi muốn bảo vệ thế giới cho con gái mình và cho mọi người khác”.

Vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida năm 2018 khiến 17 người thiệt mạng và 17 người bị thương đã tạo động lực cho doanh nhân công nghệ Liza Falzone, sáng lập công ty Athena Security nhằm mang đến cho cô con gái bé nhỏ một môi trường sống an toàn hơn.

Liza Falzone và con gái tại một triển lãm công nghệ

Liza Falzone và con gái tại một triển lãm công nghệ

“Sau vụ nổ súng, chúng tôi thực sự mệt mỏi khi nghe về tội ác và vụ xả súng hàng loạt. Là một chuyên gia công nghệ, chúng tôi nghĩ làm thế nào chúng ta có thể tạo ra công nghệ vì những mục đích tốt đẹp?“, Falzone nói.

Falzone và nhóm của cô, bao gồm đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ Christopher Tiabarra, đã tạo ra một giải pháp nhằm phát hiện vật thể và chuyển động trong vòng 3 giây khi ai đó rút súng ra. Hệ thống tự động gửi cảnh báo tới chính quyền, cảnh sát hoặc nhân viên bảo vệ và đưa mọi người đến hiện trường vụ án nhanh hơn, hiệu quả hơn và với dữ liệu tốt hơn.

Falzone, 34 tuổi, là sáng lập viên của nhiều công ty thành công và được bầu chọn trong danh sách 30 Under 30 của Tạp chí Forbes trong hai năm 2012 và 2013. Cô đã phát triển công ty cuối cùng của mình, Revel Systems, với hơn 200 nhân viên và bán nó với giá 500 triệu USD. Revel tạo ra hệ thống POS trên iPad của Apple.

Sau khi rời khỏi Revel, Falzone và Tiabarra muốn thành lập một công ty thực hiện sứ mệnh giúp đỡ thế giới và tạo ra ảnh hưởng. “Chúng tôi nghĩ rằng giúp mọi người được sống an toàn hơn là một điều tốt”, Falzone nói. Sau đó, cô chuyển đến trung tâm công nghệ Texas của Austin để bắt đầu Athena.

Athena có khoảng 50 nhân viên và một văn phòng ở châu Âu. Falzone cho biết công ty đã triển khai hàng ngàn hệ thống cho các khách hàng, từ các công ty trong danh sách Fortune 500 đến các tổ chức chính phủ.

Khách hàng của cô bao gồm các nhà thờ Hồi giáo New Zealand ở Christchurch, nơi 51 người thiệt mạng và 49 người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt vào tháng 3 năm ngoái.

Falzone cho biết cô đã rất ngạc nhiên về sự thiếu đổi mới trong ngành an ninh vật lý. Đó là cơ hội của chúng tôi nhưng không tốt cho an ninh của thế giới. Hệ thống Athena kết nối với các camera an ninh hiện có, phát hiện các tay súng, dao và những đối tượng có hành động hung hăng.

Một vụ cướp mô phỏng cho thấy ứng dụng Athena Security hoạt động như thế nào.

Một vụ cướp mô phỏng cho thấy ứng dụng Athena Security hoạt động như thế nào.

Trên trang web của Athena mô tả là hệ thống có thể cảnh báo người dùng về các vụ té ngã, tai nạn và cả khách không mời. Các nhân viên an ninh sẽ nhận được một cảnh báo khi Athena phát hiện ra khẩu súng hoặc vấn đề khác từ nguồn cấp dữ liệu video. Tính mạng của khách hàng phụ thuộc vào tốc độ nhân viên anh ninh nhận được video và Athena xử lý video trong vòng 3 giây.

Vậy còn những vụ tấn công giả? Falzone cho biết Athena đã thực hiện một thử nghiệm hàng loạt thử nghiệm để xách định liệu hệ thống có cảnh báo sai, trong đó có cả thử nghiệm của Đại học Texas và kết quả cho thấy hệ thống này chính xác đến 99%.

Trường đại học đã tiến hành sáu cuộc thử nghiệm tại nhiều địa điểm khác nhau vào tháng 5 và tháng 8, sử dụng súng trường, súng cầm tay và chín vật thể không đe dọa bao gồm chai nước, chổi và bộ chìa khóa xe. Hệ thống bảo mật Athena cho thấy cảnh báo cực kỳ chính xác. Nghiên cứu của Đại học Texas cũng cho biết độ chính xác phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các camera được sử dụng cùng với hệ thống, khoảng cách của vũ khí từ máy ảnh, và điều kiện ánh sáng của thành phố. 

Giao diện màn hình ứng dụng Athena Security

Giao diện màn hình ứng dụng Athena Security

Các nhà nghiên cứu tại bang Texas lên kế hoạch thử nghiệm hệ thống Athena trong tương lai trong điều kiện ánh sáng yếu, cũng như sử dụng hệ thống kết hợp với camera hồng ngoại và camera có thể quét khoảng cách xa.

Falzone cho biết chi phí của hệ thống Athena là 100 đô la mỗi tháng cho mỗi camera và theo bà chi phí này hiệu quả gấp 48 lần so với việc phụ thuộc vào con người để giám sát màn hình an ninh.

Hầu hết các màn hình này không được giám sát, camera chỉ ghi lại tội ác. Chúng tôi muốn ngăn chặn tội phạm. Để thuê nhân viên giám sát hệ thống camera thường tốn nhiều tiền và không chính xác bởi con người có thể bị mệt mỏi.

Động lực của Falzone để cho ra đời Athena còn là lý do cá nhân cô, bởi: “Tôi vừa trở thành một người mẹ và tôi muốn bảo vệ thế giới cho con gái mình và cho mọi người khác”.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân công nghệ thành công với startup khiến cho thế giới an toàn hơn tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích