Doanh nghiệp Anh phải đối mặt với điều gì khi không có thoả thuận về Brexit?

Enternews.vn Giới chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp Anh nên chuẩn bị đối phó với các rào cản thương mại trong trường hợp chính phủ không đạt được thỏa thuận với EU về Brexit

 

Doanh nghiệp Anh phải đối mặt với điều gì khi không có thoả thuận về Brexit

Doanh nghiệp Anh phải đối mặt với điều gì khi không có thoả thuận về Brexit?

Trong một loạt các thông báo về những gì sẽ xảy ra trong trường hợp không có thỏa thuận Brexit với EU, chính phủ Vương quốc Anh nói rằng hàng hóa châu Âu vào Anh sẽ yêu cầu có tờ khai nhập khẩu, kiểm tra hải quan...

Đồng thời, khi nhập khẩu hàng hóa từ EU, các doanh nghiệp Anh sẽ phải nộp thuế VAT (thuế giá trị gia tăng, hiện tại là 20%) và hoàn thành thủ tục giấy tờ trước khi nhập sản phẩm châu Âu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu từ Vương quốc Anh sang EU sẽ phải áp dụng cùng một chương trình đang có hiệu lực đối với các sản phẩm được bán ngoài EU - nghĩa là có nhiều giấy tờ và chi phí hơn.

“Đây không phải những gì chúng tôi muốn", ông Dominic Raab, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, cho biết trong một cuộc họp báo về việc không đạt được thỏa thuận với EU.

Chính phủ Thủ tướng Theresa May đã bắt đầu tư vấn cho các doanh nghiệp và người dân về cách chuẩn bị cho tình huống không có thỏa thuận Brexit với EU. Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 năm sau, nhưng đến nay mối quan hệ tương lai của họ sau ngày đó vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà đàm phán đang hướng tới việc thống nhất một nghị quyết Brexit vào tháng 10 sắp tới để đảm bảo có đủ thời gian phê duyệt trên toàn châu Âu. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt chính trị và kỹ thuật đang làm cho thời hạn này ngày càng khó đạt được.

Trên thực tế, không chỉ các nhà lập pháp Anh và EU đã đẩy mạnh việc chuẩn bị cho một kịch bản không có thỏa thuận, mà cả các nhà hoạch định chính sách, bao gồm Thống đốc Ngân hàng TW Anh, đã cảnh báo rằng có một nguy cơ thực sự có thể xảy ra.

"Thực tế tồi tệ là một kịch bản ‘không có thỏa thuận Brexit, có vẻ như chính phủ sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát hải quan toàn diện về thương mại giữa EU và Anh ngay lập tức. Theo thông báo, các doanh nghiệp sẽ phải sẵn sàng chuẩn bị các tờ khai hải quan, thuế quan, kiểm tra an toàn, giấy phép mới và nhiều hơn nữa ngay từ ngày đầu tiên sau Brexit. Đây sẽ là điều bất lợi cho nhiều công ty thương mại", ông Adam Marshall, Tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh, cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng các thông báo ngày 23/8 là một khởi đầu tốt, nhưng các doanh nghiệp vẫn cần nhiều thông tin chi tiết hơn để giao dịch xuyên biên giới một cách suôn sẻ nhất có thể nếu không có một thỏa thuận Anh - EU vào ngày 30 tháng 3 năm tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Anh phải đối mặt với điều gì khi không có thoả thuận về Brexit? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích