Doanh nghiệp xăng dầu sẽ được tự điều chỉnh giá ?

Enternews.vn (DĐDN) - Theo dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu vừa được Bộ Công Thương trình Chính phủ, biên độ cho phép doanh nghiệp (DN) đầu mối được tăng - giảm giá bán lẻ xăng dầu là 5%.

(DĐDN) - Theo dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu vừa được Bộ Công Thương trình Chính phủ, biên độ cho phép doanh nghiệp (DN) đầu mối được tăng - giảm giá bán lẻ xăng dầu là 5%.

Văn bản cũng nêu rõ, trường hợp các yếu tố cấu thành làm cho giá cơ sở tăng vượt 05% đến 08% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối gửi văn bản đăng ký giá tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Liên Bộ Tài chính - Công Thương) trước thời gian điều chỉnh 02 ngày làm việc.

Quá thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi gửi đăng ký và kê khai giá, trường hợp không có văn bản trả lời của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thương nhân đầu mối cũng vẫn được quyền tăng giá.

Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên 08% so với giá bán lẻ hiện hành hoặc việc tăng giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, Nhà nước công bố áp dụng các biện pháp bình ổn giá. Thủ tục công bố bình ổn giá theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp này, thương nhân đầu mối báo cáo bằng văn bản gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Trong 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản của thương nhân đầu mối, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm công bố bằng văn bản về biện pháp bình ổn nhằm bảo đảm giá bán xăng dầu tương đương giá cơ sở tại thời điểm công bố.

Sau 05 ngày làm việc, thương nhân đầu mối không nhận được văn bản điều hành của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thương nhân đầu mối được quyền chủ động điều chỉnh tăng tương đương giá cơ sở tại thời điểm thương nhân điều chỉnh giá đồng thời gửi quyết định điều chỉnh giá và chịu trách nhiệm mức giá được điều chỉnh với cơ quan quản lý nhà nước.

Về điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu, dự thảo cũng cho biết, trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trong phạm vi ≤ 06% so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tương ứng. Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trên 06% so với giá bán lẻ hiện hành, sau khi cơ quan có thẩm quyền áp dụng các giải pháp điều tiết về tài chính theo quy định của pháp luật (Thuế nhập khẩu, Quỹ Bình ổn giá...), thương nhân đầu mối tiếp tục giảm giá bán lẻ của mình; không hạn chế khoảng thời gian giữa 02 lần giảm và số lần giảm giá.

Dự thảo cũng quy định thời gian giữa 02 lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 10 ngày dương lịch đối với trường hợp tăng giá, tối đa là 10 ngày dương lịch đối với trường hợp giảm giá. Khi điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, thương nhân đầu mối phải gửi văn bản đăng ký giá, quyết định điều chỉnh giá của mình đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HHĐánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp xăng dầu sẽ được tự điều chỉnh giá ? tại chuyên mục Phản hồi thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích