Doanh nghiệp Vĩnh Phúc nói về PCI của tỉnh

Enternews.vn Ông Thang Chí Dũng - Cty TNHH Xây dựng Sơn Yên: Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm tới DN

Ông Thang Chí Dũng - Cty TNHH Xây dựng Sơn Yên: Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm tới DN   

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc rất quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho DN, người dân.Tôi có thể dẫn chứng cụ thể 3 vấn đề :

Thứ nhất: Những năm trước các chủ đầu tư thường chậm về việc quyết toán vốn  đầu tư do thiếu cán bộ thẩm định quyết toán, thủ tục phức tạp. Lãnh đạo tỉnh thông qua các ngành, tạo điều kiện cho thành lập kiểm toán độc lập, bổ sung cán bộ thẩm định quyết toán và thành lập bộ phận một cửa nhận trả hồ sơ quyết toán đúng hạn, nên các chủ đầu tư quyết toán vốn hoàn thành được kịp thời.

Thứ hai: Trong khi kinh tế sụt giảm, các DN gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhất là về vốn vay ngân hàng. Qua phản ánh của Hội DN tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa DN và ngân hàng, giải tỏa những bức xúc, bất cập cả hai phía. Qua đó ngân hàng bảo toàn được vốn, không bị nợ xấu, DN vay vốn được hưởng lãi suất đúng quy định của NHNN, hạn chế được DN bị phá sản.

Thứ ba: Việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng là vấn đề nhạy cảm, phức tạp nhất, trong thời kỳ công nghiệp hoá. Đô thị hoá còn rất nhiều khiếu kiện kéo dài do giá đất đền bù chênh lệch giữa thu hồi đất làm các công trình nhà nước (giá thấp) và thu hồi đất cho DN do DN tự thoả thuận (giá cao) bất công bằng nên nhiều nơi không giải phóng mặt bằng được. Lãnh đạo tỉnh đã thành lập ra Trung tâm thu hồi đất giải phóng mặt bằng gọi là Quỹ đất sạch có chính sách kích cầu hỗ trợ cho dân, sau đó giao lại cho các dự án theo quy hoạch. Nhân dân rất phấn khởi, DN giảm được chi phí đền bù, tính khả thi của các dự án đều được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả đầu tư cao.

Bà Lê Thanh Mai - GĐ Ngân hàng Công thương VN chi nhánh  Vĩnh Phúc: DN cần chủ động

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế như hiện nay không chỉ là khó khăn riêng của DN mà là khó khăn chung của toàn ngành.

Đặc thù của Vĩnh Phúc là tỉnh có tỉ trọng các DN FDI lớn, còn các DN trong tỉnh phần lớn tham gia vào các lĩnh vực xây lắp, VLXD... là những lĩnh vực gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua.

Mặc dù Chính phủ cũng đã có những giải pháp hỗ trợ cho DN, nhưng trên thực tế DN vẫn còn khó khăn. Với lượng hàng tồn kho rất lớn, dù NH đã giảm lãi suất cho vay (Sau khi có chủ trương của Thống đốc hỗ trợ DN, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, lãi suất cho vay giảm từ 14% xuống 9%) nhưng DN cũng chưa có khả năng cũng như chưa có nhu cầu vay vốn nhiều. Mặt khác nhiều khi DN cũng chưa thực sự tiếp cận NH một cách tích cực mà vẫn tâm lý chờ đợi NH. NH cũng không có đầu ra. Từ đó, NH đã chuyển hướng tâp trung tăng tỉ trọng thu từ dịch vụ đồng thời tăng cường các hoạt động chăm sóc khách hàng để có thể phục vụ DN tốt hơn.

Ông Vũ Văn Định - GĐ Cty XD Vĩnh Lạc: Hãy tự cứu mình

Quan điểm của chúng tôi thời điểm này là kinh tế, sản xuất kinh doanh vẫn còn rất khó khăn. Thứ nhất là việc tạm ứng cho DN xây dựng theo hợp đồng kinh tế của các dự án công rất chậm và hạn chế. Chẳng hạn, chúng tôi làm dự án16 tỉ đồng thì chỉ tạm ứng 2 - 3 tỉ đồng, còn lại DN phải tự lo. Nếu DN không có thì phải đi vay. Mà đi vay chắc chắn là mất... lãi, DN sẽ bị thiệt đơn thiệt kép. 

Đặc biệt trong thời điểm hiện nay việc đi vay ngân hàng cũng không dễ dàng. Cách đây vài tháng nếu đi vay phải chịu mức lãi suất rất cao, DN chúng tôi khó có thể chịu được. Khi lãi suất hạ xuống thì ngân hàng lại bắt DN chúng tôi phải đáo hạn thì mới cho vay tiếp...

Mặc dù vẫn biết ngân hàng cũng là DN, họ cũng phải kinh doanh, tuy nhiên, các ngân hàng cần có những động thái lới lỏng hơn với DN bởi hiện DN có sản xuất được ra hàng thì cũng không bán được hàng.Trong khi cơ chế chính sách của tỉnh chưa có sự linh hoạt. Thông qua Hiệp hội DN, chúng tôi cũng có kiến nghị nhưng Hiệp hội cũng phải xin ý kiến, cũng phải chờ...

Bản thân DN cũng đang chờ thời cơ và triển khai dự án gạch không nung với tổng số vốn trên 30 tỉ đồng, với năng suất 68000 viên/h và đang làm thủ tục đăng ký chất lượng. Đây có thể là hướng đi mới của DN bên cạnh công tác thi công xây dựng dân dụng trong những năm qua.
 
P.V

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Vĩnh Phúc nói về PCI của tỉnh tại chuyên mục PCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích